Tin sáng (19/1): Đỗ Hoàng Hên đã đủ điều kiện khoác áo ĐT Việt Nam
Đỗ Hoàng Hên đã đủ điều kiện khoác áo ĐT Việt Nam; Chelsea sẵn sàng bán Enzo Fernandez cho Real Madrid; Barcelona nhắm Mikel Arteta và Luis Enrique cho tương lai.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nếu chính sách tiền lương mới được áp dụng từ ngày 1/7/2024 thì đây sẽ là tin vui với giáo viên cả nước khi mức thu nhập sẽ được cải thiện, đời sống của giáo viên sẽ được nâng lên. Tuy nhiên, lương giáo viên năm 2024 sau cải cách cũng sẽ thay đổi cách tính, trong đó khoản phụ cấp sẽ không còn khiến nhiều giáo viên lo lắng.
Chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Nguyễn Thu Trang, một giáo viên tiểu học ở Hà Nội bày tỏ: "Điều đầu tiên tôi luôn đồng thuận với các chính sách liên quan đến nhà giáo được đưa ra. Tất nhiên vẫn còn những quy định, quyết định chưa phù hợp nhưng sau khi nhận phản ánh, các sở ban ngành cũng đã kịp thời điều chỉnh. Đặc biệt mới đây khi nghe thông tin từ 1/7 sẽ thực hiện chính sách lương mới cho giáo viên tôi càng vui mừng hơn.
Tuy nhiên, tôi và nhiều đồng nghiệp khác còn băn khoăn về khoản thâm niên sẽ bị cắt. Tôi không rõ khoản này sẽ được thay thế bằng khoản nào khác bởi đó là kinh nghiệm, sự cống hiến sau bao năm của chúng tôi. Một giáo viên có thâm niên 20 năm sẽ khác hẳn với một giáo viên vừa ra trường chưa biết gì. Theo tôi, giáo viên trẻ cần có chế độ khuyến khích các em theo nghề, còn giáo viên lâu năm cần giữ chế độ ghi nhận công sức của họ".

Nhiều giáo viên lo lắng lương sẽ giảm sau cải cách tiền lương. Ảnh minh họa: NVCC
Đây cũng là kiến nghị của cử tri tỉnh Phú Thọ mới đây. Cử tri phản ánh: Theo Nghị quyết số 27-NQ/TW năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, dự kiến từ ngày 1/7/2024 sẽ tiến hành cải cách tiền lương lương mới sẽ bao gồm lương cơ bản chiếm 70% và 30% gồm các khoản phụ cấp. Nhiều giáo viên băn khoăn khi đó sẽ không còn phụ cấp thâm niên nhà giáo, đặc biệt đối với các giáo viên đã công tác lâu năm. Cử tri mong muốn Bộ Nội vụ quan tâm khi xây dựng quy định mới để đội ngũ nhà giáo yên tâm công tác và gắn bó với nghề".
Trước băn khoăn này, Bộ Nội vụ khẳng định: "Tại khoản 3 mục III Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII đã nêu "thực hiện chuyển xếp lương cũ sang lương mới theo nguyên tắc bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng".
Căn cứ Kết luận số 64-KL/TW ngày 18/10/2023 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII về kinh tế - xã hội năm 2023-2024, Nghị quyết số 104/2023/QH15 ngày 10/11/2023 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, Bộ Nội vụ đang khẩn trương phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới (trong đó có chế độ tiền lương đối với đội ngũ giáo viên như ý kiến của cử tri nêu) trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định để thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII từ ngày 1/7/2024.
Cơ cấu tiền lương giáo viên năm 2024 được xây dựng mới gồm: Lương cơ bản (chiếm 70% tổng quỹ tiền lương) và các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ tiền lương); bổ sung tiền thưởng chiếm 10% tổng quỹ lương).
Ngoài ra, chính sách tiền lương mới sẽ giảm thiểu các chế độ phụ cấp, dự kiến chỉ còn 9 loại: Phụ cấp kiêm nhiệm, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp khu vực, phụ cấp trách nhiệm công việc, phụ cấp lưu động, phụ cấp theo nghề, phụ cấp vùng đặc biệt khó khăn và phụ cấp đặc thù lực lượng vũ trang (bảo đảm không vượt quá 30% tổng quỹ lương).
Với cách tính lương mới này, theo dự kiến mức lương thấp nhất của công chức, viên chức sẽ tăng khá cao so với mức lương khởi điểm 3,5 triệu đồng của công chức, viên chức có trình độ trung cấp, hệ số lương 1,86 hiện nay. Mức lương trung bình của công chức, viên chức cũng có mức khởi điểm tăng từ hệ số 2,34 lên 2,68. Mức lương cao nhất của công chức, viên chức tương ứng với bậc 3 của chuyên gia cao cấp (bằng lương bộ trưởng) cũng được nới rộng từ hệ số 10 lên 12.
Nếu tính cả lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng, tiền lương trung bình của công chức, viên chức sau khi thực hiện cải cách tiền lương tăng hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương (7,5 triệu đồng/tháng).
Đỗ Hoàng Hên đã đủ điều kiện khoác áo ĐT Việt Nam; Chelsea sẵn sàng bán Enzo Fernandez cho Real Madrid; Barcelona nhắm Mikel Arteta và Luis Enrique cho tương lai.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 85/NQ-HĐBCQG ngày 15/12/2025, quy định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu lãnh đạo chủ đầu tư các dự án phải thường xuyên có mặt ở công trường kể cả ngày, đêm, Thứ 7, Chủ nhật để giám sát, đẩy nhanh tiến độ dự án nhằm giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2026.
Trả lời phỏng vấn sau trận chung kết Cúp châu Phi (AFCON) 2025, HLV Pape Thiaw đã lý giải nguyên nhân khiến ông chỉ đạo các cầu thủ ĐT Senegal rời sân để phản đối quyết định thổi phạt đền vào cuối hiệp thi đấu thứ 2.
Sáng nay, 19/1, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu lên xe về Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi diễn ra phiên họp trù bị Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
Tối qua (18/1), tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Taekwondo Kids Việt Nam đã được tổ chức. Sự kiện đánh dấu cột mốc một thập kỷ hình thành và phát triển của một trong những thương hiệu đào tạo võ thuật thiếu nhi uy tín hàng đầu, với chủ đề xuyên suốt: “Hành trình kiên định và vươn xa”.
Từ thao trường đến bến cảng hay trên các con tàu cùng Nhà giàn giữa biển khơi, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc đồng thời chào mừng Đại hội Lần thứ XIV của Đảng.
Ngày 9/1, chính quyền tỉnh Artemisa, Cuba, đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành trường tiểu học Mártires de Tarará (Các liệt sỹ Tarará) tại làng Bến Tre, huyện Bauta. Ngôi trường được xây dựng với sự tài trợ của tỉnh Bến Tre.
Chúc các con giáp nắm bắt được nhịp điệu của tháng 12 này, kết thúc năm cũ một cách suôn sẻ và bắt đầu năm mới hạnh phúc với nhiều may mắn!
Không chỉ là những lời khấn nguyện trong nghi lễ tâm linh, Mo Mường là bộ "bách khoa toàn thư" lưu giữ lịch sử, đạo lý và cốt cách của người Mường Hòa Bình (nay là tỉnh Phú Thọ) qua hàng nghìn năm. Giữa dòng chảy hiện đại, di sản này đang được đánh thức để trở thành nguồn lực văn hóa quý giá trên vùng Đất Tổ.
Chị Mai Thị Mười, ở thôn Trung Chánh, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai) thành công với mô hình nuôi chim công, nuôi chim trĩ quý hiếm bán làm chim cảnh, làm thú cưng. Chị đã gầy dựng được đàn chim công, chim trĩ hàng trăm con...
Cầu Gianh (bắc qua sông Gianh, thuộc địa phận Quảng Bình cũ, nay là Quảng Trị) từng là “nút thắt cổ chai” ám ảnh người dân và lái xe Bắc – Nam suốt nhiều năm. Những ngày cuối năm, chỉ cần một va quẹt nhỏ cũng có thể khiến quốc lộ 1 ùn tắc hàng cây số. Nhưng nay, khi cầu Gianh mới chính thức cho phương tiện lưu thông, nỗi lo ấy đã lùi lại phía sau.
Theo tờ New York Times, một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa EU và Mỹ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hỗ trợ Ukraine của EU.
Dù buôn lậu hơn nửa tấn vàng từ Trung Quốc về Việt Nam nhưng người đứng đầu đường dây này khẳng định bản thân chỉ hưởng lợi 100 triệu đồng. Tòa án sẽ xem xét các cáo buộc về buôn lậu và vi phạm kế toán, nhắm vào 11 bị cáo trong vụ.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.500 - 26.550 đồng/USD, tăng trở lại 300 đồng cả chiều mua và chiều bán so với sáng qua.
Theo quy định, trong trường hợp hồ sơ gốc không còn được lưu trữ tại cơ quan quản lý nhà nước, người dân vẫn có thể được xem xét giải quyết thủ tục nếu còn giữ bản sao của một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo Điều 137 Luật Đất đai 2024.
Trước khi chính thức diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 địa phương cấp xã của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định trước đây vốn đều là các xã có bề dày thành tích, là xã nông thôn mới kiểu mẫu, thực hiện mô hình nông thôn mới thông minh, xã Giao Ninh, tỉnh Ninh Bình (sau hợp nhất, sáp nhập) đang sở hữu nền tảng lý tưởng để bứt phá, chuyển mình mạnh mẽ bằng tư duy kinh tế số và tầm nhìn đô thị hiện đại.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên cho biết, tính đến tháng 12/2025, toàn cấp học có 6.418 cán bộ, giáo viên phát âm nhầm lẫn L, N, chiếm 51%; số người báo cáo đã sửa được là 4.194 người, đạt 65,3%.
Theo một số nguồn tin, tỷ phú Guo Guangchang đã treo thưởng 10 triệu euro (tương đương 304,713 tỷ đồng) cho U23 Trung Quốc nếu họ đánh bại U23 Việt Nam ở bán kết VCK U23 châu Á 2026.
Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức quyết định tặng 1 tỷ đồng và sẽ tặng thêm 2 tỷ đồng cho đội tuyển U23 Việt Nam nếu giành chiến thắng ở bán kết Giải U23 châu Á 2026.
Tờ báo Anh The Guardian viết rằng sự đồng thuận ngầm của Liên minh châu Âu đối với việc bán Greenland cho Mỹ một cách cưỡng bức sẽ gửi một tín hiệu tai hại đến Kiev.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết nhiệm kỳ 2021-2025, Việt Nam đã chuyển từ “số hóa” sang “vận hành dựa trên dữ liệu”, với hạ tầng số trở thành nền tảng nâng cao hiệu lực quản trị và giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp
Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội XIV hướng tới việc đề ra những quyết sách táo bạo, tạo đà bứt phá, biến khát vọng vươn mình thành hiện thực, đưa đất nước tiến vững chắc trên con đường hội nhập và phát triển. Dân Việt Trò Chuyện xin được chia sẻ quan điểm, ý kiến của những đại biểu quốc hội, nhà nghiên cứu, thực hiện chính sách, doanh nhân... về những kỳ vọng vào Đại hội XIV.
Em Xinh MaiQuinn phản hồi tin đồn làm người thứ 3 "cặp kè" với Touliver, NSND Trần Lực thăm “bu” ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Việc trồng 4 cây cảnh này trong nhà không chỉ giúp nâng tầm không gian sống, mà còn mang đến nhiều cơ hội và may mắn hơn.
UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu xây dựng văn hóa công sở, văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng trong cán bộ, đảng viên; đảm bảo việc tham gia tích cực của quần chúng nhân dân trong việc giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, tham nhũng, tiêu cực.
Giá vàng hôm nay 19/1, vàng SJC và nhẫn cùng tăng mạnh cũng như lập các đỉnh sau những tuần vừa qua. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư giá có thể giảm trong ngắn hạn.
Tin dự báo thời tiết mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mới đang tiếp tục tràn xuống, gây mưa vài nơi ở Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, Hà Nội ngày 21/1 trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ.
Một người đàn ông bị xử phạt hành chính sau khi xuất hiện trong clip lan truyền trên mạng xã hội, ghi cảnh mời chào du khách nước ngoài sử dụng ma túy tại khu vực phố cổ Hà Nội, gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng hình ảnh du lịch Thủ đô.
3