Chủ đề nóng

Nóng: Bộ LĐTBXH lần đầu tiên đề xuất cụ thể mức lương tối thiểu vùng theo giờ

Thùy Anh Thứ bảy, ngày 21/05/2022 05:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mức lương tối thiểu tháng gần như chỉ áp dụng được cho các lao động làm việc theo hợp đồng, ban hành lương tối thiểu vùng theo giờ. Theo đó, mức cao nhất là 22.500 đồng/1 giờ và thấp nhất là 15.600 đồng/giờ.
Bình luận 0

Đây là thông tin mới nhất vừa được Bộ LĐTBXH đưa ra trong tờ trình gửi Chính phủ xem xét ban hành Dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động.

Mức lương tối thiểu vùng đã không còn phù hợp cần được điều chỉnh

Năm 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90 Quy định mức lương tối thiểu theo vùng và theo tháng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động áp dụng từ 1/1/2020.

Thông thường, mức lương tối thiểu vùng được xem xét, điều chỉnh sau 1 năm thực hiện. Tuy nhiên, do từ đầu năm 2020 đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến việc phát triển kinh tế, làm đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định số 90 (mức lương tối thiểu hiện hành đã được duy trì trên 2 năm, theo khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia - PV) không còn phù hợp, cần thiết phải điều chỉnh.

lương tối thiểu vùng giờ

Ngoài lương tối thiểu vùng, Bộ LĐTBXH đề xuất ban hành mức lương tối thiểu vùng theo giờ. Ảnh: NT

Trên thực tế, mức lương tối thiểu tháng do Chính phủ quy định hiện chủ yếu áp dụng cho người lao động làm những công việc có tính chất ổn định trong khu vực chính thức.

Đối với người lao động làm những công việc có tính chất linh hoạt, làm việc không trọn thời gian cho các hộ gia đình, các cơ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ (như nhà hàng, siêu thị, quán cà phê...) thì việc sử dụng mức lương tối thiểu tháng làm căn cứ thỏa thuận, trả lương theo ngày, giờ, tuần đối với người lao động đang có sự cứng nhắc, thiếu cơ sở áp dụng linh hoạt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Do đó, bên cạnh mức lương tối thiểu tháng, cần thiết phải quy định mức lương tối thiểu giờ để mở rộng độ bao phủ và tăng tính bảo vệ của tiền lương tối thiểu đối với các nhóm lao động làm những công việc linh hoạt, bán thời gian theo quy định của Bộ luật Lao động.

"Hiện nay, dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam đã và đang khởi sắc, nhưng đời sống của nhiều người lao động vẫn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do vậy việc ban hành Nghị định điều chỉnh mức lương tối thiểu tháng và quy định mức lương tối thiểu giờ được xem là hướng đi giúp ổn định quan hệ lao động, tạo đà khôi phục sản xuất, kinh doanh và phát triển", dự thảo nghị định viện dẫn.

Dự thảo Nghị định cụ thể mức lương tối thiểu tháng, cho 4 vùng như sau: vùng I là 4.680.000 đồng/tháng, vùng II là 4.160.000 đồng/tháng, vùng III là 3.640.000 đồng/tháng, vùng IV là 3.250.000 đồng/tháng.

Điều 91 của Bộ luật Lao động có quy định mức lương tối thiểu được xác lập theo vùng, ấn định theo tháng, giờ; Chính phủ quy định và công bố mức lương tối thiểu trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia. Vì vậy ngoài mức lương tối thiểu tháng, Chính phủ cần có quy định cụ thể về mức lương tối thiểu giờ.

"Mức lương tối thiểu nêu trên tăng bình quân 6% (tương ứng tăng từ 180.000 đồng - 260.000 đồng) so với mức lương tối thiểu hiện hành. Việc xác định mức điều chỉnh lương tối thiểu nêu trên dựa trên cơ sở tăng 5,3% để bảo đảm đủ mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ và tăng thêm 0,7% để cải thiện thêm tiền lương cho người lao động", dự thảo nhấn mạnh.

Mức điều chỉnh này có sự chia sẻ, hài hòa lợi ích của người lao động và doanh nghiệp, vừa chú ý cải thiện đời sống cho người lao động, vừa chú ý đến việc bảo đảm duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 100% thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia thống nhất và khuyến nghị với Chính phủ điều chỉnh theo mức này.

Mức lương tối thiểu vùng theo giờ thấp nhất là 15.600 đồng/giờ

Về mức lương tối thiểu giờ, Dự thảo Nghị định đưa ra quy định các mức lương tối thiểu giờ theo 4 vùng: vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ.

Đây là loại hình lương tối thiểu được quy định mới nhằm triển khai quy định của Bộ luật Lao động năm 2019. Các mức lương tối thiểu giờ được xác định dựa trên phương pháp quy đổi tương đương từ mức lương tối thiểu tháng và thời gian làm việc tiêu chuẩn theo quy định của Bộ luật Lao động.

lương tối thiểu theo giờ

Mức lương tối thiểu theo giờ áp dụng cho lao động làm công việc tự do cao nhất là 22.500 đồng/1 giờ ở vùng I và 15.600 đồng ở vùng IV. Ảnh: N.T

Việc áp dụng phương pháp quy đổi tương đương nêu trên phù hợp với điều kiện cụ thể ở nước ta khi lần đầu tiên quy định mức lương tối thiểu giờ, tránh tạo ra sự xáo trộn việc trả lương cho người lao động, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp.

Dự thảo Nghị định cũng quy định lương tối thiểu tháng được áp dụng đối với người lao động trả lương theo tháng; lương tối thiểu giờ được áp dụng đối với người lao động trả lương theo giờ.

Đối với hình thức trả lương khác (theo tuần hoặc theo ngày hoặc theo sản phẩm hoặc lương khoán) thì do doanh nghiệp lựa chọn quy đổi sang mức lương tháng hoặc giờ bảo đảm không thấp hơn mức lương tối thiểu tháng hoặc mức lương tối thiểu giờ (không yêu cầu doanh nghiệp thay đổi hình thức trả lương mà chỉ quy đổi ra mức lương tháng hoặc giờ để đối chiếu, kiểm chứng mức độ tuân thủ mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem