Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thậm chí, nhiều trường còn phân công tổ chuyên môn dựng kho học liệu, bộ đề thi để sớm chuẩn bị tinh thần ôn tập cho học sinh.
Theo thầy Đặng Ngọc Tú - Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn, Lạng Sơn), phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với 2 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn phù hợp với Chương trình GDPT mới. Bởi, tại các tỉnh miền núi, học sinh lựa chọn môn như Địa lý, Tin học, Công nghệ, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật… nhiều hơn so với các môn trong tổ hợp Khoa học tự nhiên. Với phương án thi này, học sinh sẽ dành thời gian học môn theo định hướng nghề nghiệp đã chọn; mặt khác, giảm chi phí cho gia đình, xã hội.
Để học sinh, giáo viên không bị động trong quá trình học, Hội đồng Sư phạm Trường THPT Hoàng Văn Thụ ngoài chú trọng giảng dạy môn Toán, Ngữ văn đã thay đổi theo phương án ôn thi, chủ động tăng cường kiến thức, đặc biệt là môn học chưa từng thi tốt nghiệp.
“Với giáo viên, chúng tôi cũng tính phương án sắp xếp thời gian giảng dạy, phân chia lớp cẩn thận để tránh lúng túng, trùng giờ. Về phía học sinh, trường tổ chức cho đăng ký hai môn tự chọn để phân lớp, đưa ra phương án giảng dạy phù hợp với năng lực từng nhóm nhằm đạt hiệu quả tốt nhất”, thầy Đặng Ngọc Tú nói.
Tại Trường THPT DTNT tỉnh Điện Biên (Điện Biên), chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 đã ưu tiên chọn đội ngũ giáo viên lâu năm, có kinh nghiệm, chuyên môn để giảng dạy, theo sát học sinh từ khi vào trường. Cuối năm học, nhà trường dành thời gian nhấn lại kiến thức trọng tâm lớp 10 và 11, giúp các em nắm chắc, giảm áp lực khi bước vào lớp 12.
Các nhóm chuyên môn (nhóm bộ môn) căn cứ nội dung, mục tiêu, yêu cầu cần đạt mỗi môn theo Chương trình GDPT 2018; hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, sở GD&ĐT để xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề kiểm tra cho từng bài, chương.
Cô Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Huệ cho biết: “Trường triển khai phương châm dạy học đến đâu, tổ chức ôn tập đến đó để đảm bảo học sinh chắc kiến thức. Đề kiểm tra thực hiện chung và ra theo hướng đổi mới đảm bảo phát triển năng lực, phẩm chất người học.
Chúng tôi lường trước một số khó khăn có thể gặp phải khi lần đầu triển khai phương án thi 2 + 2 như việc lựa chọn môn thi của học sinh rộng hơn, vì vậy tổ chức nhiều lớp ôn thi. Đặc biệt, giáo viên môn Tin học, Công nghệ chưa bao giờ dạy ôn thi tốt nghiệp THPT cũng lúng túng khi vừa ôn vừa nghiên cứu… nên cũng được nhà trường quan tâm, cùng hỗ trợ”.
Để giảm áp lực cho thầy và trò trong năm đầu triển khai phương án thi mới, cô Lê Thị Anh - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS & THPT N’ Đăk G’Long (Đăk G’Long, Đắk Nông) mong Bộ GD&ĐT sớm công bố bộ đề tham khảo, hướng dẫn chi tiết trong kỳ thi để nhà trường, học sinh chủ động xây dựng kế hoạch dạy và học.
“Năm đầu chắc chắn có bỡ ngỡ không tránh khỏi, việc chia nhóm học sinh để tổ chức giảng dạy chưa thể đáp ứng tối đa nguyện vọng của các em. Song, chúng tôi sẽ không để học sinh đơn độc trong quá trình học cũng như ôn tập”, cô Lê Thị Anh chia sẻ.
Thầy Đặng Ngọc Tú (thứ 6 từ trái sang) tuyên dương học sinh xuất sắc Trường THPT Hoàng Văn Thụ.. Ảnh NVCC
Ngay khi triển khai Chương trình GDPT 2018, Trường THPT Hoàng Văn Thụ đã định hướng rõ cho phụ huynh giai đoạn lớp 10 đến 12 là nghề nghiệp. Theo đó, nhà trường, gia đình chú trọng làm tốt công tác định hướng nghề nghiệp từ lớp 10 để các em chọn môn học đúng, trúng, tránh ôn luyện dàn trải, giảm áp lực, chi phí cho phụ huynh. Hằng năm, trường tổ chức các buổi hướng nghiệp, lồng ghép vào hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt dưới cờ.
Thầy Đặng Ngọc Tú cho hay: Từ những định hướng đó, học sinh lựa chọn tổ hợp phù hợp năng lực, sở thích, thế mạnh của bản thân cũng như điều kiện thực tế của gia đình, địa phương. Tránh lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sở thích và lời khuyên của gia đình mà chưa thực sự nắm được khả năng có phù hợp nghề nghiệp hay không. Nhà trường cũng thường xuyên nắm thông tin, xu hướng tuyển sinh từ các trường đai học, cao đẳng để tư vấn, định hướng học sinh từ sớm.
Không để học sinh bị động, lựa chọn theo cảm tính, ngay sau đỗ vào lớp 10, Trường THPT DTNT tỉnh Điện Biên đã tuyên truyền để các em hiểu những nét cơ bản về Chương trình GDPT 2018, trong đó chú trọng việc chọn môn học liên quan đến định hướng nghề nghiệp sau thi tốt nghiệp THPT, qua đó học trò hiểu rõ và chọn lớp phù hợp.
“Với học sinh muốn thay đổi lựa chọn lớp học, trường tạo điều kiện để có thể học, kiểm tra và chuyển lớp khi đạt yêu cầu. Nhà trường thường xuyên cập nhật tình hình ngành nghề của xã hội, địa phương đang cần giúp các em định hướng, lựa chọn. Bố trí đội ngũ thầy, cô giáo có chuyên môn vững vàng trong tổ chức, thực hiện hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Mời người có chuyên môn sâu về hướng nghiệp đến để trao đổi, nói chuyện với học sinh cách chọn nghề, trường phù hợp”, cô Nguyễn Thị Huệ cho biết.
Với những đổi mới trong chương trình, phương án thi, Trường PTDTNT THCS & THPT N’ Đăk G’Long thông qua môn học hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp giới thiệu, định hướng nghề nghiệp cho học trò. Đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức công tác tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh không bỡ ngỡ khi bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 và lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.