Chủ đề nóng

Quảng Bình: Lý do nhiều hộ dân chưa chịu nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

Trần Anh Thứ ba, ngày 07/03/2023 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân ở thôn Diên Trường, xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) chưa chấp nhận khung giá đền bù đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Bắc – Nam.
Bình luận 0

Giá tiền đền bù thấp hơn các xã lân cận?

Trò chuyện với PV, ông Nguyễn Hùng - Trưởng thôn Diên Trường xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) cho biết: "Thôn Diên Trường có 100 hộ dân với gần 8 héc ta đất trồng lúa nước bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc, khi áp giá đền bù có sự chênh lệch lớn với các xã lân cận. Nhiều người dân có ý kiến".

"Đơn vị đền bù đưa ra lý do xã chúng tôi thuộc diện miền núi nên áp khung giá đền bù thấp hơn các xã đồng bằng. Tuy nhiên, vào năm 2021 xã Quảng Sơn không được hưởng ưu đãi của xã miền núi nữa", ông Hùng giãi bày.

Quảng Bình: Hàng trăm hộ dân không nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hùng - Trưởng thôn Diên Trường xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) thông tin về việc người dân không chịu nhận tiền đền bù cao tốc.

Ông Nguyễn Văn Huyển - Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), chia sẻ: "Toàn xã có 257 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Bắc - Nam. Đến thời điểm này, phần nhiều các hộ dân tại xã Quảng Sơn chưa nhận tiền đền bù đất lúa vì họ cho rằng áp giá chưa sát thực tế".

"Qua các cuộc họp, người dân cho rằng ruộng 2 vụ lúa của họ chỉ cách ruộng của người dân các xã lân cận cái bờ thửa 30cm nhưng mức giá được áp lại thấp hơn nhiều. Việc người dân không đồng tình nhận tiền đền bù khiến dự án cao tốc qua xã bị ảnh hưởng tới tiến độ và phát sinh tình hình an ninh trật tự", ông Huyển nói.

Quảng Bình: Hàng trăm hộ dân không nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc - Ảnh 2.

Theo người dân thôn Diên Trường, xã Quảng Sơn (TX. Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), cách 1 bờ ruộng nhưng giá đền bù chênh lệch lớn. Ảnh: TA

Theo ông Huyển, trước năm 2020, Quảng Sơn được hưởng các chế độ của xã miền núi đối với cán bộ và người dân. Vì thế, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng quỹ đất thị xã Ba Đồn áp theo khung giá thuộc xã miền núi.

Tuy nhiên, từ năm 2021, các chế độ hưởng theo khu vực các xã miền núi đã bị cắt, mọi chế độ tiền lương của cán bộ và chế độ bảo hiểm xã hội của người dân giống như các xã vùng đồng bằng khác.

Cần tính toán lại để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho nông dân

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư và Xây dựng quỹ đất thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) thông tin, các sở, ngành đang tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Bình để tính toán lại việc áp giá đền bù đất nông nghiệp cho người dân theo sát giá thị trường. Cụ thể, người dân xã Quảng Sơn sẽ được áp mức giá như các xã vùng đồng bằng khác như Quảng Hòa, Quảng Minh (?).

Tuy nhiên, về mức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp thì người dân xã Quảng Sơn sẽ được hỗ trợ tiền không quá 5 lần giá đất nông nghiệp cùng loại theo bảng giá đất của địa phương.

Quảng Bình: Hàng trăm hộ dân không nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc - Ảnh 3.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình đang được nhà thầu gấp rút thi công. Ảnh: TA

Liên quan sự việc trên, UBND tỉnh Quảng Bình đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này tham mưu để xử lý đảm bảo những yêu cầu chính đáng của nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem