Tiếng thánh ca vang vọng khắp các giáo đường TP.HCM đêm Giáng sinh
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sau khi lập được kỷ lục với bộ phim Nhà bà Nữ mang về 475 tỷ đồng trong dịp Tết 2023, phim Mai của Trấn Thành hứa hẹn sẽ tiếp tục đem về thành tích tương tự trong dịp Tết Giáp Thìn khi mới chỉ sau 3 ngày công chiếu, phim đã mang về hơn 65 tỷ đồng.
Trước khi đạt được thành tích này, Trấn Thành đã phải chịu không ít những "búa rìu" dư luận về tư duy làm phim của mình nhưng tại sao nam đạo diễn vẫn có thể vượt qua và đạt được những thành tích ấn tượng?

Ê-kíp phim Mai của Trấn Thành tại rạp dịp Tết Giáp Thìn. Ảnh: FBNV
Để nói rõ lý do Trấn Thành bị "ghét" quả thực khá mơ hồ, nhưng đến từ rất nhiều nguyên nhân. Hồi năm 2021, khi Trấn Thành ra phim Bố già, anh từng phát biểu rằng: "Phim Bố già càng thành công chứng tỏ người Việt ngày càng có vấn đề về tâm lý".
Sau đó, trong một buổi livestream, Trấn Thành đã lên tiếng cho rằng, câu nói của anh bị xuyên tạc, dẫn đến việc nhiều người hiểu sai ý, cụ thể anh giải thích, câu nói gốc của anh là: "Tôi làm phim, tôi cảm thấy trong cái vui có cái tủi thân, cái buồn của tôi. Vì nếu bộ phim được đón nhận, mọi người đến xem và khóc nhiều chứng tỏ người Việt mình đang có vấn đề tâm lý cần giải tỏa. Họ không nói chuyện với bố mẹ, có vấn đề giao tiếp giữa hai thế hệ, cả từ bố mẹ lẫn con cái". Tuy vậy, khá nhiều người hiểu sai và cho rằng, Trấn Thành đang có tư duy "thượng đẳng".
Chưa hết một thời gian sau tại họp báo công bố phim của Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành tiếp tục gây tranh cãi vì khóc nức nở khi nói về 4 chữ "hào quang rực rỡ" của người nghệ sĩ. Đó cũng là thời điểm bộ phim Nhà bà Nữ của Trấn Thành ra mắt được một thời gian và lập kỷ lục phòng vé, nhưng nam MC lại khóc lóc khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Trấn Thành ngày càng cho thấy là cái tên "bảo chứng phòng vé" với phim Mai. Ảnh: FBNV
Chưa hết, tư duy làm phim của Trấn Thành cũng bị nhận xét là "chợ búa" và chửi tục nhiều, khiến không ít khán giả cảm thấy mất thiện cảm. Cây viết, nhà phê bình Ngọc Nick M từng nhận xét về Nhà bà Nữ như sau: "Phim có nhiều câu thoại, câu chửi, nhân vật lao vào cấu xé nhau được lồng ghép thiếu tinh tế. Đó là chưa kể phim nói đạo lý quá nhiều, những câu triết lý, giáo điều đều được lồng hết vào trong thoại, khiến khán giả không khỏi cảm thấy mệt mỏi!".
Cũng vào tháng 10/2023, Trấn Thành là một trong những nhà đầu tư của bộ phim Đất rừng phương Nam, kiêm vai trò diễn viên trong phim. Sẽ chẳng có gì nếu như Đất rừng phương Nam không vướng vào lùm xùm sử dụng tên hội nhóm gây tranh cãi, khiến người ta càng thêm nghi ngại về tư duy trong hoạt động điện ảnh của Trấn Thành.
Chia sẻ với Dân Việt, Trấn Thành từng nói rằng: "Tôi không quan tâm khán giả sẽ nghĩ phim mình ra sao, bởi phim có hay, có dở là do cảm nhận của mỗi người nhưng chí ít, tôi có thể tự hào rằng mình đang làm nghề một cách nghiêm túc" và có thể thấy Trấn Thành đã cụ thể hóa điều đó ra sao.
Từ phim Bố già cho đến phim Mai, Trấn Thành luôn rất "chịu chơi" trong khâu đầu tư, anh "chịu chi" 1 tỷ đồng để thực hiện 1 cú máy oneshot kéo dài chưa đến 5 phút trong Bố già, hay chấp nhận "đội" kinh phí lên 50 tỷ đồng để xây dựng bối cảnh cho Mai dù đó chỉ là khu trọ bình dân.
Với các diễn viên, Trấn Thành luôn bị than là khó tính. Chia sẻ với Dân Việt, Lê Giang – nữ chính của Nhà bà Nữ đã quen với sự kỹ tính của Trấn Thành. Nam nghệ sĩ trong vai trò đạo diễn không bao giờ nuông chiều diễn viên, thậm chí là chính bản thân mình.
"Bà Nữ" từng kể, có một cảnh, nhân vật của chị phải đánh nhân vật do Trấn Thành đảm nhận, Trấn Thành đã tập rất kỹ lưỡng với Lê Giang và dặn dò chi tiết từng diễn viên phải làm gì, phản ứng ra sao. Nam đạo diễn cũng vô cùng nhập tâm và nhiệt huyết khi thị phạm cho mọi người.
Vì muốn tạo nên bầu không khí chân thật nhất có thể để mọi người cùng lấy cảm xúc, Trấn Thành đã yêu cầu Lê Giang cứ đánh anh thật dù cảnh này phải quay đi quay lại khá nhiều lần do một vài sự cố nhỏ ngoài ý muốn. Tuy nhiên, đối với Trấn Thành, mọi thứ phải hoàn hảo chứ không được "lấp liếm" những lỗi sai, dù chỉ là nhỏ nhất.

Ê-kíp phim Mai giao lưu với khán giả trong dịp Tết Giáp Thìn. Ảnh: FBNV
Diễn viên Phương Anh Đào, nữ chính phim Mai cũng chia sẻ với Dân Việt: "Trấn Thành khi ở cương vị đạo diễn là người theo đuổi sự hoàn hảo thế nên hầu như ai làm việc với Trấn Thành, đều thấy anh ấy rất kỹ tính. Từng khung hình đối với anh Thành luôn phải trọn vẹn và cảm xúc nhất có thể.
Dù vậy điều đó lại càng khiến tôi hào hứng và cố gắng hơn ở những phân đoạn khó, mặc dù nhìn chung mọi thứ tương đối áp lực. Anh Thành giống như người thuyền trưởng, lèo lái làm cho mọi người xích lại gần nhau hơn".
Bên cạnh đó, sự "thấu hiểu" thị trường, hiểu tâm lý đại chúng của Trấn Thành cũng là điều khó thể bàn cãi. Nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm từng nhận xét về Trấn Thành rằng: "Anh ta kể chuyện từ trải nghiệm cá nhân của mình nhưng nó cũng là câu chuyện phổ quát mà hàng triệu người Việt Nam cũng đã và đang trải qua. Anh ta thông minh khi biết cách để biến hóa chúng thành những chi tiết rất "đời", rất sống động với những nhân vật cứ như từ một hẻm lao động hay quán ăn nào đó lên phim".
Ngay cả đạo diễn kỳ cựu Lê Hoàng – cũng là một trong những cái tên cạnh tranh trực tiếp với Trấn Thành trong dịp phim Tết Giáp Thìn, cũng lên tiếng khen ngợi đàn em. Chia sẻ với Dân Việt, đạo diễn phim Trà nói rằng: "Nhiều người nghĩ Trấn Thành ăn may mới làm kiếm về doanh thu "khủng" như vậy nhưng thực chất, thành quả đó theo tôi có được đều từ quá trình làm việc nghiêm túc và không hời hợt của Trấn Thành. Anh ta rồi sẽ có nhiều vốn kinh nghiệm hơn nếu vẫn tiếp tục làm phim".
Thế nên, khi bộ phim Mai tiếp tục vấp phải những ý kiến cho rằng, phim chửi tục thô thiển, Trấn Thành hoàn toàn tự tin để có thể bảo vệ đứa con của mình, như cách anh từng giải thích với Dân Việt: "Ngày xưa nhiều người xem thường thấy nhân vật hay bị "mỹ hóa", cảm giác không thật kể cả đó là những nhân vật giang hồ hay chợ búa. Thế nên, tôi chỉ cố gắng đưa vào phim của mình những chất liệu thực tế nhất có thể.
Mong khán giả có thể thoải mái tâm lý với những điều đó và sẽ thấy tương đối bình thường. Đôi khi những tiếng chửi nghe khó chịu là vậy, nhưng dù thế nào đó vẫn là hơi thở cuộc sống và ít nhiều khi ta đi ra ngoài đường, cũng sẽ nghe thấy".
Có ý kiến cho rằng, Trấn Thành làm phim tốt nên được ưu ái nhiều suất chiếu nên tồn tại việc cạnh tranh không lành mạnh. Về điều này, ông Nguyễn Hoàng Hải, giám đốc nội dung của CGV khẳng định, tất cả nhà rạp luôn có quy tắc xếp suất chiếu rõ ràng dựa theo nhu cầu thực tế của khán giả.
Điều này được phản ánh trực tiếp qua doanh thu phòng vé và có thể kiểm chứng qua số liệu của các đơn vị thống kê độc lập. Ngay trước khi công chiếu, phim Mai cũng đã đạt được 40 ngàn vé bán trước và thậm chí còn đạt doanh thu khởi chiếu cao hơn Nhà bà Nữ. Quy luật thị trường là vậy, bộ phim nào ăn khách sẽ tiếp tục được tăng suất chiếu, phim nào không thể lấp đầy, dĩ nhiên sẽ bị "đào thải".
Như bộ phim Sáng đèn mới đây đã được rút khỏi rạp sau 2 ngày khởi chiếu. Theo đó, phía nhà sản xuất Sáng đèn vừa đưa ra thông báo, rút phim khỏi rạp vào tối ngày 11/2 vừa qua (tức Mùng 2 Tết Giáp Thìn). "Với tác phẩm được thực hiện tâm huyết và chỉn chu, nguyện vọng của toàn thể ê-kíp đoàn phim mong muốn bộ phim có cơ hội đến được với đông đảo khán giả vào một thời điểm phát hành thích hợp hơn. Do đó, chúng tôi quyết định thay đổi ngày khởi chiếu mới. Sáng đèn trở lại với khán giả vào tháng 3".
Nhìn vào thực tế Sáng đèn có suất chiếu rất ít ỏi và tính đến thời điểm hiện tại, phim chỉ mang lại doanh thu hơn 700 triệu đồng.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.
Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12, HĐXX, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 3 bị cáo, mỗi bị cáo 12 năm tù cùng về các tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” và “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.