Chủ đề nóng

Lý do siêu núi lửa Yellowstone đang bị rung chuyển bởi hàng nghìn trận động đất

Thứ hai, ngày 17/05/2021 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Núi lửa Yellowstone trải qua hàng nghìn trận động đất mỗi năm, khiến nhiều người lo sợ siêu núi lửa của Hoa Kỳ đang tiến gần đến thời hạn của một vụ phun trào lịch sử. Một nhà khoa học chịu trách nhiệm theo dõi con quái vật này đã giải thích lý do tại sao Yellowstone lại có hoạt động địa chấn như vậy.
Bình luận 0
Lý do siêu núi lửa Yellowstone đang bị rung chuyển bởi hàng nghìn trận động đất - Ảnh 1.

Siêu núi lửa của Mỹ bị rung chuyển bởi hàng nghìn trận động đất mỗi năm

Mỗi năm, người ta quan sát được khoảng 1.500 đến 2.500 trận động đất được phát hiện trong khu vực Yellowstone, khiến nó trở thành một trong những khu vực hoạt động địa chấn dữ dội nhất của Hoa Kỳ. Nằm ở phía Tây, núi lửa Yellowstone có miệng rộng khoảng 35 đến 40 mét và nằm trong Công viên Quốc gia Yellowstone rộng tới 3500 dặm vuông. Theo dòng lịch sử, núi lửa này đã từng có tới ba vụ phun trào khủng khiếp - khoảng 640.000, 1,3 triệu và 2,1 triệu năm trước - và nhiều người tin rằng lịch sử có thể lặp lại vào một ngày nào đó không xa.

Lý do siêu núi lửa Yellowstone đang bị rung chuyển bởi hàng nghìn trận động đất - Ảnh 2.

Một vụ phun trào có thể bao phủ các vùng đất của Hoa Kỳ trong tro bụi

Để xem xét các vụ phun trào, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) ước tính các mảnh vụn núi lửa bốc lên từ Yellowstone có thể bao phủ phần lớn miền Tây Hoa Kỳ vào khoảng vài trăm km. Một thời kỳ hoạt động của núi lửa gần đây nhất đã diễn ra cách đây khoảng 70.000 năm khi núi lửa rỉ dung nham tạo thành một khu địa chất được gọi là Cao nguyên Pitchstone. Công viên Yellowstone nằm trên đỉnh của một hệ thống núi lửa khu vực này, nó cung cấp năng lượng cho các suối nước nóng và mạch nước của công viên. Lớp dưới bề mặt của Yellowstone cũng được đánh dấu bởi nhiều đường đứt gãy góp phần gây ra các trận động đất thường xuyên trong khu vực.

Một nhà khoa học USGS phụ trách giám sát tại Đài quan sát Núi lửa Yellowstone (YVO) đã giải thích cách các đặc điểm này kết hợp với nhau để gây ra hàng nghìn trận động đất trên khắp công viên mỗi năm. Michael Balan, Nhà khoa học phụ trách về núi lửa Yellowstone, đã nói chuyện với Adam Del Rosso của AccuWeather trong một cuộc phỏng vấn liên quan đến các báo cáo gần đây của 43 trận động đất đã được phát hiện ở khu vực Yellowstone vào tháng trước - một báo cáo làm dấy lên lo ngại một vụ phun trào đang ẩn sâu dưới lòng đất. Một tài khoản Twitter đã bình luận: "Rõ ràng đã có hơn 43 trận động đất vào tháng trước tại Yellowstone, rõ ràng mẹ thiên nhiên đưa ra các dấu hiệu cảnh báo trước cho một vụ phun trào."

Lý do siêu núi lửa Yellowstone đang bị rung chuyển bởi hàng nghìn trận động đất - Ảnh 3.

Siêu núi lửa Yellowstone sẽ không phát nổ sớm như mọi người nghĩ

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Ba Lan, 43 trận động đất thấp hơn nhiều so với mức báo động của Yellowstone và không phải là dấu hiệu cho thấy một trận đại hồng thủy đang hình thành. Ông nói: "Hệ thống Yellowstone thực sự hoạt động mạnh mẽ như một hệ thống kiến tạo, vì vậy trung bình trong các khu vực lân cận có khoảng 1.500 đến 2.500 trận động đất mỗi năm. Vì vậy, thông thường có từ 100 đến 200 trận động đất mỗi tháng tại Yellowstone và những trận động đất này chủ yếu là do các đứt gãy rất nhỏ gây ra, thường trong phạm vi từ 1 đến 2 độ richter." Tiến sĩ Ba Lan nói thêm: "Những trận động đất nhỏ còn có thể được gây ra bởi nước di chuyển xung quanh bề mặt và khu vực này có rất nhiều đứt gãy, bởi vì nó nằm trong một phần hoạt động về mặt kiến tạo của miền Tây Hoa Kỳ." Bỏ qua những gì bạn có thể đã nghe trên mạng xã hội, Yellowstone sẽ không phun trào sớm và không có bằng chứng nào cho thấy núi lửa đã tới hạn một vụ phun trào mới.

Theo USGS, núi lửa có thể bùng phát vào một ngày nào đó nhưng tỷ lệ điều này xảy ra trong thời đại của chúng ta là rất nhỏ. Và tất nhiên, núi lửa sẽ phát ra nhiều dấu hiệu cảnh báo trước khi nó bùng nổ. USGS cho biết: "Núi lửa Yellowstone hiện tại không phát hiện ra các dấu hiệu hoạt động cho thấy một vụ phun trào sắp xảy ra."

Hà Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem