Chủ đề nóng

Malaysia lên tiếng trước nghi vấn cơ trưởng MH370 cướp máy bay

Phương Đăng (theo The Malay Mail Online, MI) Thứ hai, ngày 23/06/2014 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quyền Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia và giới chức cảnh sát nước này đã bày tỏ sự phẫn nộ trước thông tin cơ trưởng MH370 Zaharie Shah đang bị xem như nghi phạm cướp máy bay do báo AnhThe Sunday Times đăng tải.
Bình luận 0
Trợ lý Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Datin Asmawati Ahmad mô tả, thông tin mà báo Anh The Sunday Times đăng tải là vô trách nhiệm và vô căn cứ.

“Tờ The Sunday Times của Anh đã liên lạc với chúng tôi để hỏi về diễn biến mới nhất xung quanh vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 vào 2 ngày liên tiếp 19.6 và 20.6. Chúng tôi trả lời rằng cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, hiện chưa có kết luận gì. Chúng tôi hoàn toàn không hề khẳng định cơ trưởng Zaharie đang là nghi phạm chính trong vụ MH370 mất tích”, bà Datin Asmawati Ahmad ngày 22.6 nhấn mạnh.

 

  Cơ trưởng Zaharie Shah.

Tương tự, quyền Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia, ông Datuk Seri Hishammuddin Hussein cũng lên tiếng chỉ trích tờ The Sunday Times là vô trách nhiệm khi đăng tải thông tin nghi vấn cơ trưởng MH370 cướp máy bay.

“Nếu thông tin họ đăng tải có cơ sở rõ ràng, họ đáng lẽ phải cung cấp cho chúng tôi bằng chứng và dẫn chứng. Chúng tôi sẽ điều tra. Không cần phải thông báo công khai lên mặt báo”, ông Datuk Seri Hishammuddin Hussein nhấn mạnh.
Quyền Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia, ông Datuk Seri Hishammuddin Hussein bác bỏ thông tin trên báo Anh cho rằng, cơ trưởng MH370 là nghi phạm cướp máy bay.

Ông Hishammuddin cũng khẳng định, Malaysia luôn tuân thủ nhất quán việc công khai thông tin liên quan đến vụ MH370 mất tích với báo chí. Chỉ những thông tin đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền và các chuyên gia thẩm định và chứng thực mới được công bố tới công chúng.

Quyền Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia khẳng định, những thông tin đã được công bố chính thức từ trước đến nay đều đã được Tổng Thanh tra cảnh sát Tan Sri Khalid Abu Bakar thẩm định và chứng thực. Từ đó, ông Tan Sri Khalid Abu Bakar nhấn mạnh, mọi người không nên tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng trên báo chí.

Trước đó, trên trang nhất báo Anh Sunday Times dẫn nguồn cảnh sát Malaysia cho biết, cơ trưởng Zaharie đang bị xem là nghi phạm chính trong vụ chuyến bay MH370 mất tích.

Chuyến bay MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh với 239 hành khách và phi hành đoàn đã mất tích bí ẩn khỏi màn hình radar của kiểm soát không lưu dân sự vào ngày 8.3.

Chiến dịch tìm kiếm chuyến bay MH370 được xem là tốn kém bậc nhất trong lịch sử với sự góp sức của nhiều quốc gia, ban đầu lùng sục ở Biển Đông sau đó chuyển sang Nam Ấn Độ Dương cho đến nay chưa thu được bất cứ manh mối nào đáng tin cậy đủ để giải mã bí ẩn lớn nhất trong ngành hàng không hiện đại.

Những nghi ngờ về sự liên quan của cơ trưởng Zaharie tới sự mất tích của MH370 nổi lên ngay trong tuần đầu tiên khi chuyến bay này biến mất sau khi các nhà điều tra bất ngờ khám xét nhà riêng của ông này. Họ phát hiện một mô hình bay tại nhà của ông Zaharie.

Mới đây, theo báo Anh Telegraph, các nhà điều tra vừa phát hiện thêm chi tiết, cơ trưởng chuyến bay Zaharie đã vẽ tuyến đường tới Nam Ấn Độ Dương trên mô hình bay tại nhà. Tuyến đường bay, đã bị xóa trước khi MH370 biến mất vào ngày 8.3, được sử dụng để thực hành hạ cánh máy bay trên một đường băng nhỏ trên một hòn đảo vô danh xa xôi ở Nam Ấn Độ Dương. Chi tiết này một lần nữa dấy lên nghi vấn chính cơ trưởng Zaharie  đã bắt cóc máy bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem