Chủ đề nóng

Mãn nhãn trước phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại người Pháp gốc Việt tại Hà Nội

Phạm Hưng Chủ nhật, ngày 13/09/2020 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghệ sĩ Pháp gốc Việt Cyril Kongo đã đưa những bức tranh graffiti nghệ thuật trị giá hàng tỷ đồng trưng bày tại phòng tranh của ông trên phố Tràng Tiền (Hà Nội).
Bình luận 0

Video: Phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo ở Hà Nội.

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 2.

Phòng tranh đầu tiên trong sự nghiệp của huyền thoại graffiti Cyril Kongo hiện thu hút rất đông giới trẻ tới tham quan và tìm hiểu về nghệ thuật tranh graffiti.

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 3.

Cyril Kongo là nghệ sĩ vẽ tranh graffiti người Pháp, gốc Việt. Ông từng thực hiện nhiều triển lãm nổi tiếng trên thế giới, song Cyril Kongo chưa từng có một phong tranh của riêng mình. Theo tìm hiểu, Cyril Kongo chọn Hà Nội là nơi đầu tiên đặt phòng tranh bởi vì đây là cái nôi của văn hóa Việt, gắn với 1010 năm Thăng Long. Cùng với đó, Hà Nội cũng là nơi từng có trường mỹ thuật Đông Dương nổi tiếng, đào tạo nên rất nhiều nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam và vươn tầm thế giới.

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 4.

Bức tranh graffiti Parisian có trị giá thời điểm hiện tại là 2,2 tỷ đồng. Đây là bức tranh Cryril Kongo đã dành 4 tháng để vẽ, và đây cũng là một món quà để ông tri ân những người cộng sự đã từng đồng hành cùng ông trong suốt thời gian rong ruổi ở đường phố Paris.

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 5.

Chị Lê Thị Thanh Tú (Giám đốc dự án) cho biết: “Trong suốt thời gian sống ở Paris (Pháp), ông đã cùng những người bạn của mình vẽ lên những bức tường ở đường phố và khu vực tàu điện ngầm. Đây chính là trường học graffiti của ông, và đây cũng là bức tranh rất có ý nghĩa đối với ông bởi nó đã khắc họa được bối cảnh graffiti của Paris, nơi khởi sướng phong trào graffiti của nước Pháp".

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 6.

Những tuyệt tác của Cryril Kongo luôn khiến người xem phải trầm trồ bởi kỹ thuật điêu luyện trong việc thực hiện ngôn ngữ tượng hình đa màu sắc nhằm thể hiện niềm vui và sự lạc quan ngập tràn.

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 7.

Bạn Hoàng Linh Chi (quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Lúc đầu mình không biết nhiều về graffiti lắm, nhưng sau khi đến tham quan phòng tranh của Cryrial Kongo và được nghe các bạn hướng dẫn viên giới thiệu, mình cảm thấy đây thực sự là một môn nghệ thuật rất thú vị”.

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 8.

Cryril Kongo còn được biết đến là một nghệ sĩ đã đưa những bức tranh graffiti ra khỏi khuôn khổ những bức tường. Nhiều thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới như Chanel, hãng đồng hồ Richard Mille và mới nhất là hãng xe Maserati của Ý…

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 9.

Trên ảnh là tác phẩm graffiti "17 bis", lấy tên từ chính địa chỉ nhà của Karl Lagerfeld ở Quai Voltaire, Paris, nơi đánh dấu cuộc gặp gỡ định mệnh của Kongo và huyền thoại thiết kế năm 2018. Khi ấy, cố giám đốc sáng tạo của Chanel muốn tìm một nghệ sĩ đương đại hàng đầu của Pháp để tạo ra các bức tranh trong studio của ông. Trong nhiều cái tên được gợi ý, Karl Lagerfeld đã chọn Cyril Kongo. Tác phẩm của Kongo lập tức khiến Karl bị mê hoặc. Nhà thiết kế đã mua lại hầu hết các tác phẩm của Cryril Kongo để đưa vào bộ sưu tập nghệ thuật Chanel Métiers d’Art 2018 ra mắt tại Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan, New York.

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 10.

Ngoài ra, bức "Paris Messi" cũng được vẽ tại nhà riêng của Karl, tái hiện bối cảnh Paris hỗn loạn. Khi đang ngồi vẽ trong căn hộ, Cyril Kongo nhìn xuống đường và bất chợt thấy "cuộc biểu tình áo vàng". Hình ảnh đám đông đập phá được tái hiện trên những đường nét ngệch ngoạc chồng chéo lên nhau, một số đoạn mang như ném màu vào tranh, tạo cảm giác về sự chao đảo, phá phách.

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 11.

Bên cạnh việc vẽ tranh graffiti, Cyril Kongo còn hợp tác với hãng chế tác pha lê hàng đầu của Pháp là Daum.

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 12.

Điểm đặc biệt của những chiếc bình nằm ở kỹ thuật chế tác pha lê kinh điển và độc quyền của Daum, tạo ra khối pha lê trong mờ. Kỹ thuật nung sáp chảy cho phép tạo ra các hoa văn uốn lượn. Xuất hiện từ năm 5000 trước công nguyên, đến năm 1968, Daum là hãng đầu tiên phục dựng kỹ thuật này và đưa vào ứng dụng. Hiện chỉ có 50 chiếc bình sơn pha lê được Cryril Kongo và Daum chế tác trên toàn thế giới.

Cận cảnh phòng tranh graffiti tiền tỷ của huyền thoại Cyrial Kongo tại Hà Nội - Ảnh 13.

Là một người luôn khao khát học hỏi cũng như đặc biệt quan tâm đến những kĩ thuật chế tác thủ công, ông cũng ấp ủ dự định sắp tới kết hợp graffiti với các kĩ thuật chế tác truyền thống của Việt Nam như điêu khắc, làm men sứ, sơn mài... để giới thiệu những di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam ra thế giới.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem