Chủ đề nóng

Đây là hai loại quả ngon đất Vĩnh Long, vô vườn thấy treo đầy trái, dân hái thương lái "khuân" hết sạch

Thứ ba, ngày 30/05/2023 05:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số hộ nông dân trồng măng cụt, trồng dâu xanh ở xã Thiện Mỹ (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đang vui niềm vui trúng mùa, được giá bán măng cụt, dâu xanh. Tuy mỗi loại vài chục cây nhưng khi vào mùa và bán trái măng cụt, trái dâu xanh được giá thì đời sống ổn hơn.
Bình luận 0

Nhà ông Trịnh Văn Trung (xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) trồng hơn 40 gốc măng cụt các cỡ từ nhiều năm trước. 

Những ngày này, mỗi ngày ông cùng các con rảnh việc vào mỗi sáng hái tầm 20-30kg măng cụt. Xong, người nhà chạy xe máy lại các vựa ven đường nhựa liên ấp trong xã bán liền. Hôm 17/5, ông bán hơn 20kg măng cụt chín, mỗi ký măng cụt giá 38.000 đồng.

Đây là hai loại quả ngon đất Vĩnh Long, vô vườn thấy treo đầy trái, dân hái thương lái "khuân" hết sạch - Ảnh 1.

Mùa măng cụt chín trong vườn xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Năm nay, nhiều hộ trồng cây măng cụt cho biết, măng cụt trúng mùa, trúng giá.

Cách nhà ông Trung hơn 100m, lão nông Chín Đức vừa hái cân cho một vựa khác cũng hơn 20kg măng cụt chín với giá tương tự, thu hơn 800.000đ. Trước đó, do ra hoa kết trái sớm, ngay từ bắt đầu vào mùa, ông Đức chắt chiu hái được 3-4kg măng cụt chín trước, bán mỗi ký 60.000đ, kéo dần xuống 55.000đ và 50.000đ trong 2-3 ngày sau đó.

“Bây giờ thì vào mùa rồi, măng cụt chín cân cho thương lái còn trên dưới 34.000đ (ngày 18/5) mỗi ký măng cụt chín, tùy vựa và thời điểm trong ngày mà thương lái thu mua”- ông Trung cho biết và nói thêm, hiện cách ngày vẫn hái hàng chục ký măng cụt chín để cân cho vựa. Và vì vào chính vụ, nên những ngày tới giá mua bán sẽ còn giảm. Theo tìm hiểu, năm nay nhiều hộ trồng măng cụt cho biết khá được mùa và giá bán ở mức khá cao.

Với dâu xanh, hộ ông Tư Lưu có 30 gốc, năm nay cũng trúng mùa. Cách đây 2 tuần, ông bán “mão” 4,8 triệu đồng cho lái bên xã Lục Sĩ Thành. 

Theo ông, hàng trái cây này thường “ăn chơi”, giải nhiệt, rớt hạt mưa xuống là chín và rất dễ rụng. Với giá bán đó, thu nhập từ vườn dâu xanh mấy chục gốc năm nay là khá so mọi năm. Nhà ông ngoài vài chục gốc dâu xanh còn có khoảng 40 gốc măng cụt các lứa. Tất cả cây đều cho trái và cũng rất sai trái.

Đây là hai loại quả ngon đất Vĩnh Long, vô vườn thấy treo đầy trái, dân hái thương lái "khuân" hết sạch - Ảnh 2.

Một cây dâu xanh trái sai từ gốc lên ngọn ở xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Ở các hộ nông dân này, tuy chỉ trồng vài chục gốc măng cụt, dâu xanh nhưng khi vào mùa và bán được giá thì cách ngày cũng có đồng ra đồng vô, đời sống ổn hơn. 

Đối với các hộ nông dân, hàng ngày họ chăm chút vườn tược bằng việc tưới nước đầy đủ, thuê nhân công vét mương bồi gốc và thỉnh thoảng rải phân cho cây xanh tốt. Đó vừa là niềm vui lao động tuổi già và còn mang lại thu nhập kha khá cho gia đình.

Minh Thái (Báo Vĩnh Long)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem