Ngỡ ngàng ngôi nhà đẹp như resort giữa Huế giúp gia chủ tránh xa "chiếc hộp bê tông"

Thứ tư, ngày 22/03/2023 14:40 PM (GMT+7)
Dù diện tích đất khá lớn, nhưng gia chủ chỉ xây nhà (1 trệt, 1 lầu) với diện tích khiêm tốn. Phần còn lại làm không gian cho cảnh quan, bể bơi và vườn trồng cây… để thư giãn, cân bằng cuộc sống sau một ngày làm việc bận rộn.

Nhà đẹp như resort mang tên Cua's House 

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 1.

Huế là cố đô của Việt Nam, thành phố này còn mang dáng vẻ cổ kính và lưu giữ nhiều di sản. Khu vực trung tâm thành phố thực sự chật hẹp, cộng với khí hậu nhiệt đới ẩm khắc nghiệt, nóng vào mùa hè và mưa nhiều vào mùa đông.

Vì vậy, phần lớn kiến trúc nhà ở tại đây vẫn là nhà ống với hình thức kiến trúc khá nhàm chán, cũ kỹ và an toàn.

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 2.

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 3.

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 4.

Cách trung tâm thành phố chỉ 10 phút lái xe, gia chủ có một mảnh đất khá rộng, họ muốn xây dựng một ngôi nhà khác để có thể thực sự thư giãn sau một ngày làm việc bận rộn chứ không phải sống trong một "chiếc hộp bê tông".

Khu đất có tổng diện tích gần 450m2 nhưng các KTS tư vấn gia chủ chỉ nên xây dựng ngôi nhà với diện tích khiêm tốn với tổng diện tích sàn là 180m2 (tầng trệt chỉ 80m2). Phần còn lại làm không gian cho cảnh quan, bể bơi và vườn trồng cây.

Vấn đề ở đây là ngôi nhà phải được kết nối đầy đủ với không gian cảnh quan rộng lớn xung quanh, không được rời rạc. Do đó, KTS đã thiết kế quy hoạch tổng thể theo cả hai hướng.

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 5.

Khu vực bếp và phòng ăn

Bố trí công năng của nhà đẹp -Cua's House 

Mặt bằng tầng 1 được thiết kế với hình thức đơn giản nhất có thể, là phần tiếp nối theo chiều ngang từ tường rào, kéo dài theo chiều ngang của khu đất, chia sân vườn thành 2 phần: khu phía trước là lối vào với bãi đậu xe, bể bơi, tiệc ngoài trời. diện tích, phía sau là vườn trồng rau và cây ăn trái.

Tầng 1 được bố trí vuông góc với tầng trệt và trải dài theo khu đất để có thể nhìn ra cả sân trước và vườn sau đã được đề cập ở trên. Với kết cấu console (là những thanh (dầm, dàn,…) được kết cấu theo phương ngang - trong đó, một đầu cố định bị ngàm cứng, đầu còn lại tự do) vươn ra 2,5m.

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 6.

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 7.

Khối phòng ngủ phía trên trở thành mái hiên lớn che mát cho khu vực tầng trệt. Mái hiên là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kiến trúc nhiệt đới, nó giúp cản nắng nóng chiếu vào cũng như mưa vào mùa đông trực tiếp vào nhà.

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, KTS và gia chủ đã trồng một cây lớn có bóng mát ở tầng trệt xuyên qua ban công tầng trên để làm mát khu vực vào mùa hè. Ngoài ra, kỹ thuật tương phản rắn-rỗng cũng được sử dụng ở đây.

Tầng trệt được thiết kế thông thoáng nhất có thể, kết nối cảnh quan trước sau, đồng thời đề cao yếu tố tự nhiên và thông gió. Tầng đầu tiên là một khối vững chắc với các cửa sổ được thiết kế có mục đích.

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 9.

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 10.

Trong thế giới hiện đại ngày nay, diện tích sống của cây xanh ngày càng bị thu hẹp. Bởi vậy, trong thiết kế của mình, các KTS muốn hướng con người đến với thiên nhiên, cùng tồn tại và tôn trọng thiên nhiên. Vincent van Gogh từng nói: "Nếu bạn thực sự yêu thiên nhiên, bạn sẽ thấy vẻ đẹp ở khắp mọi nơi".

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 11.

Ngôi nhà thứ 2 đẹp như resort của một gia đình tại Huế - Ảnh 12.

Bản vẽ công trình

(Đơn vị thiết kế: 3fconcept, Kiến trúc sư chủ trì: Phan Nhat Hung, Ảnh: Nguyen Dang Hieu)

Nhật Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem