Nhà chìm trong thảm thực vật xanh mướt của cặp vợ chồng trẻ xây tặng các con

Thứ năm, ngày 04/05/2023 13:45 PM (GMT+7)
Cặp vợ chồng trẻ ở Vĩnh Phúc muốn 2 con nhỏ có không gian xanh và nhiều ánh sáng tự nhiên để trưởng thành nên họ đã dành tâm huyết để xây tặng 2 con một ngôi nhà 3 tầng 1 tum có cây cối xanh mướt phủ kín.
Nhà chìm trong thảm thực vật xanh mướt của cặp vợ chồng trẻ xây tặng các con  - Ảnh 1.

Mặt tiền ngôi nhà nhìn từ ngoài vào

Ngôi nhà đẹp mang tên TB House, diện tích 400m2  được xây dựng tại một làng quê thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Ngôi làng đang bắt đầu đô thị hóa. Cặp vợ chồng trẻ đã tặng ngôi nhà cho con cái của họ như một món quà cùng mong muốn chúng được lớn lên trong một ngôi nhà có nhiều ánh sáng tự nhiên và thảm thực vật.

Nhà chìm trong thảm thực vật xanh mướt của cặp vợ chồng trẻ xây tặng các con  - Ảnh 2.

Nhà chìm trong thảm thực vật xanh mướt của cặp vợ chồng trẻ xây tặng các con  - Ảnh 3.

Nhà chìm trong thảm thực vật xanh mướt của cặp vợ chồng trẻ xây tặng các con  - Ảnh 4.

Bản vẽ công trình

Ngôi nhà đẹp có 3 mặt thoáng, mặt trước và sau nhà là hướng nhận nắng trực tiếp, mặt thoáng thứ 3 chạy dài từ phía trước về phía sau là hướng gió chính và đây cũng là hướng cảm nhận được quỹ đạo di chuyển của mặt trời. Ngoài ra, khu đất có hình dáng mở khá rộng về phía sau và hẹp ở phía trước, đó là những dữ liệu đầu tiên để các KTS khai thác thiết kế.

Nhà chìm trong thảm thực vật xanh mướt của cặp vợ chồng trẻ xây tặng các con  - Ảnh 5.

TB House được bao quanh bởi bức tường đá ong xám

Định hướng - Hình khối tổng thể của ngôi nhà được ekip thiết kế nghiên cứu một cách cô đọng nhằm tương phản hoàn toàn với sự hỗn độn của những ngôi nhà xây tự phát xung quanh. Thủ pháp thêm bớt khối tích kết hợp những khoảng đặc rỗng đan xen một cách phù hợp cũng được KTS sử dụng để tạo lên hình dáng cao - rộng ở phía sau (chính Tây) và thấp dần về phía trước (chính Đông), với mục đích mang lại những mảng vườn xanh mát đan xen bên trong ngôi nhà.

Nhà chìm trong thảm thực vật xanh mướt của cặp vợ chồng trẻ xây tặng các con  - Ảnh 6.

Không gian phòng khách

Những vùng bóng đổ giữa các khối, những vùng đón gió trực tiếp, giúp cho các chức năng quan trọng tương tác với bên ngoài tốt hơn và hạn chế được các nhược điểm cũng như tận dụng tối đa hướng gió mát. Ngoài ra việc tạo hình như vậy sẽ tận dụng được tối đa các ưu điểm về hình dáng khu đất, các không gian cây xanh sẽ được sử dụng triệt để ở mọi góc sinh hoạt trong nhà.

Nhà chìm trong thảm thực vật xanh mướt của cặp vợ chồng trẻ xây tặng các con  - Ảnh 7.

Ngôi nhà được bao phủ bởi nhiều cây xanh

Đá ong xám là một trong những vật liệu đá tự nhiên địa phương mà KTS ưu tiên sử dụng chủ yếu trong thiết kế này. Hơn nữa, các giải pháp tạo hình, thông gió và chiếu sáng cũng được sử dụng. Một công trình kiến trúc có hình khối khúc triết và giá trị sử dụng cao được tạo nên để truyền tải hơi thở của kiến trúc nhiệt đới hài hòa giữa nội và ngoại thất, đồng thời khắc họa rõ nét những phẩm chất rất thân thuộc, gần gũi của người dân nơi đây. 

Đá đá ong lớn được ốp khéo léo vào bức tường chính của ngôi nhà, đóng vai trò như một vách ngăn giữa ngôi nhà và công trình bên cạnh. Đây cũng là mảng tường điểm nhấn từ tầng 1 lên mái, nơi có trục giao thông đứng kết nối các tầng của ngôi nhà. 

Trục giao thông này được bố trí ở vị trí trung tâm và gọn nhất có thể để dành cho khu vực gần hướng gió chính nhất, cũng như ánh sáng và cây xanh cho các chức năng quan trọng khác. Vật liệu đá ong tự nhiên làm sợi dây kết nối các khối chức năng ở mặt tiền, là cầu nối giữa sự gần gũi của địa phương với cuộc sống hiện đại.

Hàng rào xung quanh ngôi nhà được chuyển tiếp hợp lý, chạy theo bức tường chính từ sau nhà và kết thúc ở lối vào phía trước. Điều này được tính toán tỷ lệ đá theo chiều dài và hẹp vì đá ong vẫn chiếm ưu thế. Mục đích là tạo cho hàng rào cảm giác rộng rãi, tỉ mỉ đến từng chi tiết, đối lập với các khối chức năng chính được sơn trắng và phát triển theo hướng triết lý.

Nhà chìm trong thảm thực vật xanh mướt của cặp vợ chồng trẻ xây tặng các con  - Ảnh 9.

Nhà chìm trong thảm thực vật xanh mướt của cặp vợ chồng trẻ xây tặng các con  - Ảnh 10.

Cúc tần được trồng trên ban công các tầng, vừa giúp ngôi nhà tránh nắng, vừa khiến không gian sống thêm xanh và chạm thiên nhiên

Khi nhìn từ bên ngoài, hàng rào làm cho ngôi nhà có vẻ lớn hơn và ấn tượng hơn. Hơn nữa, trong thiết kế này các KTS muốn những hình ảnh, màu sắc quen thuộc, gần gũi của địa phương sẽ bao trùm lấy cuộc sống của họ giữa quá trình đô thị hóa nông thôn đang diễn ra.

Nhà chìm trong thảm thực vật xanh mướt của cặp vợ chồng trẻ xây tặng các con  - Ảnh 11.

Bể cá giúp lưu thông không khí trong ngôi nhà

Với màu xám đặc trưng của vật liệu đá kết hợp với các mảng xanh, mặt nước được  bố trí hài hòa, cùng với các mặt trần và hành lang sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên để tạo nên một ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên và đong đầy ánh sáng. 

(Thiết kế: HA&A Design, KTS chủ trì: Vũ Ngọc Hậu, Ảnh: Triệu Chiến)

Nhật Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem