Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV

Chủ nhật, ngày 19/03/2023 10:52 AM (GMT+7)
Mỹ đã có động thái "nắn gân" khi Nga muốn trục vớt UAV MQ-9 Reaper bằng cách điều máy bay mang tên lửa áp sát hiện trường.
Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 1.

Phía trên các tàu Nga đang triển khai đội hình chuẩn bị trục vớt chiếc UAV MQ-9 Reaper bị rơi, đã có một máy bay không người lái trinh sát - tấn công tương tự khác được Mỹ điều tới, nhưng lần này nó mang theo tên lửa dưới cánh. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 2.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện của một chiếc máy bay không người lái MQ-9 khác tại đây, nhưng việc mang theo vũ khí dẫn đường cho thấy nhiệm vụ của nó không phải là trinh sát đơn thuần. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 3.

Tờ RIA Novosti của Nga nhấn mạnh: “Ngay sau khi mất máy bay không người lái, Không quân Mỹ đã cử một chiếc MQ-9 Reaper khác đến khu vực và nó mang theo vũ khí". Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 4.

"Nhiệm vụ của chiếc phi cơ trên có lẽ là kiểm tra địa điểm rơi của máy bay trước đó, cũng như giám sát Hải quân Nga và những nỗ lực của họ nhằm thu hồi mảnh vỡ và đưa chiếc UAV này lên mặt nước”. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 5.

Trước đó, Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng máy bay trinh sát không người lái làm nhiệm vụ tại Biển Đen và cảnh báo sẽ có động thái đáp trả mạnh mẽ nếu còn xảy ra hành động tương tự từ phía Nga. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 6.

Việc chiếc MQ-9 Reaper mang theo tên lửa dẫn đường ngoài đề phòng bất trắc còn được nhận xét là muốn gửi thông điệp cảnh cáo đến các tàu Hải quân Nga đang hoạt động phía dưới. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 7.

Khu vực máy bay không người lái Mỹ bị rơi đã được Hải quân Nga bảo vệ và cô lập. Vào thời điểm này, một số tàu chiến đã túc trực xung quanh. Giới chức quân sự Nga đang bàn thảo về phương pháp trục vớt chiếc UAV nói trên. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 8.

Trong diễn biến liên quan, sau sự việc xảy ra gần đây với máy bay không người lái MQ-9 Reaper, Lầu Năm Góc đã phải suy nghĩ đến việc liệu chiếc UAV này có khả năng tự vệ trong trường hợp xảy ra không chiến hay không. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 9.

Cần lưu ý, máy bay không người lái MQ-9 Reaper khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu có thể được trang bị tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder với đầu dò hồng ngoại thụ động. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 10.

Biến thể mới nhất của tên lửa này được trang bị kênh truyền dữ liệu, cho phép kiểm soát đạn sau khi phóng và đặc biệt là chức năng khóa mục tiêu sau khi khai hỏa. Trong một số trường hợp nhất định, AIM-9X còn có thể tấn công các mục tiêu mặt đất. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 11.

Khả năng sử dụng tên lửa AIM-9X trên máy bay không người lái đã được chứng minh trong thử nghiệm. Vào năm 2017, MQ-9 Reaper đã bắn hạ thành công UAV mục tiêu theo cách này, và tới năm 2020, nó lại dùng tên lửa AIM-9X để tiêu diệt bia bay hành trình BQM-167. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 12.

Cùng với vũ khí, khả năng tự vệ của MQ-9 Reaper cũng sẽ được tăng cường thông qua các khí tài đối phó điện tử, cũng như bổ sung thuật toán nhận thức tình huống về các mối đe dọa. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 13.

Một pod treo ngoài đặc biệt sẽ có mặt trên MQ-9 Reaper, khí tài này được thiết kế chủ yếu để chống lại hệ thống phòng không mặt đất, nhưng cũng có thể được sử dụng cùng với tên lửa AIM-9X. Theo Reporter.

Máy bay Mỹ mang tên lửa áp sát khu vực tàu hải quân Nga trục vớt UAV - Ảnh 14.

Mặc dù UAV MQ-9 Reaper có khả năng tự vệ trong không chiến nếu các loại vũ khí - khí tài nói trên được lắp đặt trên máy bay, tuy nhiên sẽ rất khó để nó chống lại được một tiêm kích chuyên nghiệp như Su-27 Flanker, nếu xảy ra tình huống đối đầu. Theo Reporter.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem