Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày cuối tuần, thay vì được nghỉ ngơi thư giãn, tôi phải lẽo đẽo theo mẹ đi xem mặt người được mai mối. Tôi không nhớ việc này lặp đi lặp lại bao nhiêu lần từ khi mẹ bắt tôi chuyển việc về gần nhà để xúc tiến nhanh chuyện lấy chồng.
Trong các cuộc gặp mặt, bằng mọi cách mẹ cố gắng chen thêm những lời mời chào quen thuộc: “Hai đứa mà thành đôi, bác tặng nhà, cho xe còn khuyến mãi thêm miếng đất. Nói chung chuyện kinh tế không phải lo gì cả”. Tôi cảm thấy giá trị của bản thân bị hạ thấp nặng nề mà không sao ngăn mẹ lại được.

Mẹ mai mối cho tôi theo kiểu bán hàng kèm khuyến mãi làm tôi cảm thấy giá trị của bản thân bị hạ thấp nặng nề. Ảnh minh hoạ
Năm nay, tôi 29 tuổi, đã tốt nghiệp đại học, nhan sắc trung bình và đang làm việc ở một văn phòng tư vấn đất đai tư nhân. Gia đình thuộc vào hàng khá giả nhờ mẹ tôi giỏi giang buôn bán làm ăn. Anh trai tôi đã lập gia đình còn chị gái chọn cách làm mẹ đơn thân sau khi trải qua nhiều sóng gió trong chuyện tình cảm.
Có lẽ chị như thế nên mẹ rất lo lắng, sợ tôi không lấy được chồng thì khổ cả đời. Mẹ càng sốt sắng hơn khi tôi đã đi làm mấy năm mà chưa thấy dẫn người yêu về nhà ra mắt.
Trước đó, tôi làm việc ở trên thành phố và sống khá thoải mái. Tôi đã từng yêu vài người nhưng thấy không hợp nên chia tay. Tôi hài lòng với cuộc sống độc thân vui vẻ, thỉnh thoảng đi du lịch cùng nhóm bạn thân.
Nhưng mẹ nhất quyết bắt tôi về quê làm việc để nhanh chóng ổn định chuyện lập gia đình. Cách đây ba năm, mẹ bắt đầu công cuộc mai mối cho tôi. Mẹ thường đem tài sản của gia đình để tạo sự “thu hút” cho con rể tương lai. Nếu người nào lấy tôi làm vợ sẽ được bảo đảm một cuộc sống an nhàn, nhận được nhiều của hồi môn có giá trị.
Thật sự, tôi rất ngán ngẩm mỗi lần phải đi xem mặt cùng mẹ nên không lần nào có kết quả. Vài người nhiệt tình tán tỉnh thì sau một thời gian đã lân la hỏi xem nhà tôi có mấy miếng đất, gia sản ra sao.
Tôi biết họ chỉ quan tâm đến tài sản để đào mỏ chứ chẳng yêu thương gì. Biết vậy, tôi chỉ bảo, đang giận gia đình, sẽ bỏ ra ở trọ mà không màng của cải của ba mẹ là mấy anh chàng đó chạy mất dép.
Một năm trước, một anh có ý định tìm hiểu đàng hoàng và tôi có chút tình cảm. Nhưng chỉ vài lần gặp gỡ gia đình và bạn bè tôi thì anh không muốn tiến tới nữa. Anh sợ hoàn cảnh hai gia đình quá chênh lệch, nếu lấy tôi anh sẽ phải chịu tiếng ăn bám đào mỏ, không thể hạnh phúc được.

Những người nhiệt tình tán tỉnh tôi phần nhiều quan tâm đến tài sản gia đình. Ảnh minh hoạ
Tôi cũng hiểu tâm trạng của anh vì chỉ mới quen nhau nhưng khi đi đâu cũng phải nghe những câu nửa đùa nửa thật đại loại như: “Sướng nhất chú đấy, lấy vợ là có ngay cả gia tài”, “Anh tốt nghiệp đại học mỏ địa chất hả?”, “Lấy cái Huyền như chuột sa chĩnh gạo ấy nhỉ”. Lý do mọi người bàn tán như thế một phần vì cơ ngơi nhà tôi, phần vì mẹ tôi đi đâu cũng nói chuyện “ai lấy con gái sẽ được gì”.
Tình cảm chưa sâu đậm lại lấn cấn nhiều chuyện nên anh từ bỏ, tôi không níu kéo. Bởi khi đàn ông đã mang nặng mặc cảm như thế thì sau này có lấy nhau về cũng chẳng thể hoà hợp được.
Tôi nghĩ chuyện tình cảm cũng tuỳ thuộc vào chữ “duyên”, không thể cưỡng cầu được. Tôi chỉ muốn kết hôn với người thật sự yêu thương mình mà không vì tài sản hay danh lợi. Nhiều lần tôi nói với mẹ quan điểm của mình nhưng mẹ không chịu hiểu. Mẹ còn bảo: "Chừng ấy năm không tìm được người yêu thì phải để mẹ mai mối mới có chồng được".
Dù biết mẹ sốt sắng như thế cũng chỉ vì thương con nhưng nếu mẹ cứ tiếp tục mai mối cho tôi theo kiểu quảng cáo bán hàng kèm khuyến mãi thế này, chắc tôi sẽ còn ế dài dài. Vì những người có ý định tìm hiểu tôi đều có mục đích và đắn đo riêng của mình chứ không phải hoàn toàn từ tình cảm tự nhiên.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.