Chủ đề nóng

Mexico bắt toàn bộ cảnh sát một thành phố: Điều kinh khủng phía sau

Đăng Nguyễn - La Times Thứ năm, ngày 27/09/2018 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Mexico vừa dùng biện pháp gây sốc là bắt giữ toàn bộ lực lượng an ninh một địa phương, thay thế bằng cảnh sát liên bang và quân đội.
Bình luận 0

Cảnh sát liên bang và quân đội Mexico đã tiếp quản thành phố Acapulco.

Theo La Times, chính quyền Mexico nói đây được coi là biện pháp cuối cùng để đem lại bình yên cho thành phố Acapulco, nơi từng là chốn nghỉ dưỡng xa hoa bậc nhất của các ngôi sao Hollywood.

Tình trạng bạo lực và sự trỗi dậy của các băng đảng ma túy đã biến Acapulco thành một trong những thành phố đẫm máu nhất trên thế giới.

Chính quyền Mexico nói các băng đảng ma túy đã mua chuộc toàn bộ cảnh sát địa phương. Hai chỉ huy lực lượng an ninh địa phương hiện đứng trước cáo buộc giết người, trong khi các sỹ quan còn lại sẽ bị thẩm vấn trước khi chính quyền Mexico đưa ra phán quyết cuối cùng.

Đây không phải lần đầu tiên Mexico huy động cảnh sát liên bang và quân đội để ổn định tình hình. Giới phân tích cho rằng đây chỉ là giải quyết phần ngọn, chứ không dẹp bỏ gốc rễ của vấn đề. Đó là nạn tham nhũng và hời hợt của cảnh sát địa phương.

Cảnh sát địa phương ở Mexico thường chỉ được nhận mức lương bèo bọt, có nơi chỉ 300 USD/tháng, phải tự bỏ tiền mua đồng phục và cả vũ khí. Trong khi đó, các băng đảng buôn ma túy lại hết sức giàu có, luôn sẵn sàng mua chuộc cảnh sát, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Trong nhiều trường hợp, cảnh sát địa phương trở thành tay sai đắc lực cho các băng đảng ma túy, bằng cách bắt giữ người trái phép và giao nộp họ cho các băng đảng.

Giới quan sát cho rằng việc loại bỏ cảnh sát địa phương ở Acapulco chỉ là giải pháp tình thế.

Với sự hỗ trợ tài chính từ Mỹ, chính quyền Mexico đang từng bước làm trong sạch hàng ngũ cảnh sát địa phương, cải thiện năng lực cho họ.

Nhưng các chuyên gia cho rằng, chính quyền cần phải tích cực hơn nữa mới có thể ổn định tình hình. “Thay thế những người nhúng chàm bằng lực lượng mới là không hiệu quả”, chuyên gia an ninh Mexico, Alejandro Hope nói. “Cần phải có cơ chế mới để đảm bảo rằng cảnh sát luôn trong sạch”.

Tại Acapulco, lực lượng cảnh sát địa phương tuy đông đảo nhưng hoàn toàn bất lực trong việc các băng đảng ma túy cạnh tranh địa bàn trên từng tòa nhà, con phố.

Việc cảnh sát địa phương làm ngơ cho các băng đảng hỗn chiến, thanh toán lẫn nhau là “giọt nước làm tràn ly”, khiến chính quyền huy động đến cảnh sát liên bang và quân đội.

Theo các chuyên gia, với tình hình như hiện đại, sớm hay muộn thì toàn bộ lực lượng cảnh sát địa phương cũng sẽ bị “thay máu”. Cảnh sát ở các bang Oaxaca, Jalisco, Colima và Nuevo Leon cũng từng bị quân đội điều lực lượng đến giải giáp.

Theo khảo sát, người dân Mexico bày tỏ sự tin tưởng vào quân đội hơn cảnh sát địa phương. Nhưng không phải lúc nào các binh sĩ quân đội cũng làm việc hiệu quả, đặc biệt trong môi trường đô thị.

Kết quả là những vụ bắn giết, bắt giữ diễn ra tràn lan vì quân đội luôn tỏ ra hết sức cứng rắn. Một số nhà hoạt động nhân quyền cho rằng, cảnh sát liên bang và quân đội không phải lúc nào cũng trong sạch. Họ viện dẫn sự biến mất của 43 sinh viên tại ngôi làng Guerrero năm 2014 là bằng chứng rõ ràng nhất

Một số cư dân Mexico bày tỏ sự bi quan khi quân đội tiến vào Acapulco. Một người tên Ernesto Lopez Portillo nói: “Họ đang mắc sai lầm bằng một loạt các sai lầm khác, trở thành một vòng lẩn quẩn”.

Maria Elena Morera, một nhà hoạt động phản đối bạo lực Mexico cho rằng, người dân cần phải được biết về những gì xảy ra ở Acapulco.

“Không ai biết trước chuyện quân đội, cảnh sát liên bang tiến vào thành phố”, cô nói. “Ít nhất thì họ nên cho biết rằng họ định làm gì? Ai giám sát? Ai sẽ thành lập lực lượng cảnh sát mới ở thành phố?”

Sốc: Mexico bắt toàn bộ cảnh sát một thành phố

Chính quyền Mexico đã trực tiếp nắm quyền kiểm soát thành phố du lịch Acapulco, sau khi lực lượng cảnh sát thành phố này...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem