Chủ đề nóng

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ?

Chủ nhật, ngày 16/05/2021 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phía Nga vừa lên tiếng cáo buộc máy bay vũ trụ tuyệt mật X-37B của Mỹ là sản phẩm sao chép chiếc MiG-105 ra đời từ thời Liên Xô, nhận định trên liệu có chính xác?
Bình luận 0
MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 1.

X-37B là một phương tiện bay vũ trụ tuyệt mật và cực kỳ bí hiểm của Mỹ, mỗi lần được phóng lên quỹ đạo nó thường ở trên không gian tới vài năm mới hạ cánh.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 2.

Mục đích thực sự cũng như nhiệm vụ của X-37B hiện vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng đa phần ý kiến đều cho rằng quân đội Mỹ đang thử nghiệm vũ khí cho tương lai.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 3.

Cần lưu ý rằng theo một số báo cáo, những hệ thống giám sát tối tân nhất của Nga hiện vẫn không thể phát hiện tàu con thoi vũ trụ X-37B của Mỹ, mặc dù thực tế là phương tiện này đã hoạt động trên quỹ đạo hành tinh tới hàng năm.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 4.

Điều này đặt ra những lo ngại rất nghiêm trọng cho Moskva về những gì Washington có thể nhận được trong thời gian tới, với một vũ khí bất khả xâm phạm để tấn công trực tiếp từ không gian vũ trụ.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 5.

Với những đặc điểm trên, X-37B rõ ràng là một kỳ quan công nghệ của Mỹ, nhưng thật đáng ngạc nhiên khi mới đây tại Nga lại xuất hiện cáo buộc rằng X-37B thực chất là bản sao từ tiêm kích MiG-105, tương tự như cách Mỹ tạo ra F-35B dựa trên Yak-141.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 6.

Truyền thông Nga cho biết, những đối tượng chưa xác định đã đánh cắp từ kho lưu trữ của văn phòng thiết kế hàng đầu của Nga bản vẽ chi tiết của một dự án tuyệt mật, đó là máy bay vũ trụ MiG-105.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 7.

MiG-105 được coi là "kẻ hủy diệt hàng loạt", nó có khả năng phá hủy khu vực có diện tích cực kỳ rộng lớn bên trong lãnh thổ kẻ thù chỉ thông qua một cú đánh duy nhất, thậm chí chính các hệ thống phòng không của Nga cũng chẳng thể bắn hạ nó.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 8.

Cục thiết kế Mikoyan thông báo rằng máy bay vũ trụ MiG-105 có khả năng tấn công không chỉ trên mặt đất mà thậm chí cả các mục tiêu trên không và trên vũ trụ thông qua vũ khí siêu thanh.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 9.

Với độ cao hoạt động lên tới 750 km, không một hệ thống phòng thủ nào có thể bắn hạ nó, ngay cả tên lửa chống vệ tinh hiện đại của Nga ngày nay cũng không phù hợp cho nhiệm vụ này.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 10.

Theo nhà thiết kế máy bay Hovhannes Mikoyan, thật kỳ lạ khi tại Mỹ có một dự án phát triển bí mật, sau khi được công bố thì có thể nói nó chính xác là bản sao từ chương trình ra đời trước đó ở Liên Xô.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 11.

"MiG-105 là chiếc máy bay hàng không vũ trụ thực sự đầu tiên trong lịch sử nhân loại ra đời dưới thời Liên Xô”.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 12.

“Kết quả là người Mỹ đã chế tạo một phương tiện tương tự như vậy. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ thì chiếc X-37B của họ gần như là một bản sao chính xác từ MiG-105 của chúng tôi".

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 13.

"Điều này không có gì là ngạc nhiên. Họ theo dõi sát sao công việc của chúng tôi. Sau đó, ngay khi quá trình cải tổ Perestroika kết thúc với việc Liên Xô tan rã thì người Mỹ đã mua bản vẽ hoặc có thể họ đã đánh cắp nó”.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 14.

“Tôi không biết chắc chắn nhưng các bản vẽ thiết kế của MiG-105 đã biến mất", nhà thiết kế Hovhannes Mikoyan phát biểu.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 15.

Nhưng giới chuyên gia nhìn nhận rằng so sánh bên ngoài thì X-37B khác biệt MiG-105 rất nhiều, chưa kể chiếc MiG-105 của Liên Xô chỉ đơn thuần là ý tưởng, chưa thực hiện được những chuyến bay thành công như X-37B.

MiG-105 Liên Xô có "bản nhái" là máy bay vũ trụ X-37B tuyệt mật của Mỹ? - Ảnh 16.

Do vậy cáo buộc Mỹ “ăn cắp thiết kế” MiG-105 để tạo ra X-37B tỏ ra khá khiên cưỡng và chưa đủ sức thuyết phục.


 

Việt Dũng (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem