Chu Đệ ra câu đối, vị tú tài đối lại liền được phong làm Trạng Nguyên
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, ông Phan Xuân Minh - chủ DNTN Cơ điện lạnh Thuận Phát (quận Tân Phú, TP.HCM) - cho biết: Thời gian vừa qua, khi TP.HCM bùng dịch Covid-19, các đơn hàng của công ty ông gần như dừng lại.
Mọi dự án ông Minh kết hợp với các nhà thầu xây dựng buộc tam ngưng thi công. Đồng thời, phía nhà dân có nhu cầu rất cao về vệ sinh, tháo lắp máy lạnh mới, nhân viên công ty của ông Minh cũng không đến được.
Băng qua đại dịch

Ông Phan Xuân Minh - chủ DNTN Cơ điện lạnh Thuận Phát -cho hay, lúc đỉnh điểm của dịch Covid-19 , điều ông rất lo lắng là cuộc sống nhân viên, tiền lãi ngân hàng. Ảnh: NVCC.
Tuy nhiên, công ty của ông Minh rất may mắn khi vẫn còn được làm việc trong mùa dịch; bởi vì phòng lạnh của các bệnh viện trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động. Đội ngũ nhân viên bảo trì được phân công đến các bệnh viện tháo lắp, sửa chữa thường xuyên và vẫn tạo được nguồn thu.
"Ai cũng khó khăn hết, mùa dịch bệnh mà. Có nguồn thu ở bệnh viện đấy, nhưng nhỏ thôi. Anh em nhân viên công ty tôi khi đến bệnh viện để làm trong thời điểm đó, ai cũng sợ, vì xung quanh toàn là các bệnh nhân F0. Tuy vậy họ đã được tiêm 2 mũi vaccine và luôn tuân thủ quy tắc 5k, nên cũng đỡ phần nào" - ông Minh nói.

Những bản vẽ thiết kế để thi công lắp đặt máy lạnh được chuẩn bị trước cho những dự án mới của Thuận Phát. Ảnh: Chinh Hoàng.
DNTN Thuận Phát có 20 nhân viên gồm: kỹ thuật và thực tập sinh. Trong mùa dịch, trừ 2 nhân viên đã về quê trước đó, còn lại 18 người ở lại TP. HCM.
Những nhân viên không đi làm được vì dịch bệnh, ông Minh vẫn duy trì, xắp sếp chỗ ăn ở. Ông hỗ trợ cho mọi người 100.000đ/ngày/người, đảm bảo đủ tiền chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày.
Ngoài các khoản hỗ trợ cho nhân viên, ông Minh còn tự mình đi xin thêm các tổ chức thiện nguyện các loại thực phẩm như rau, củ, gạo để chăm lo cho anh em nhân viên được tốt nhất.
Ngoài ra, khi có những công việc phát sinh gấp như thay máy lạnh tại các địa điểm cần thiết ở bệnh viện, ông Minh nói: "Sẽ trả công gấp rưỡi cho anh em nhân viên trong những ngày đó".
"Những nhân viên của tôi được đảm bảo, hỗ trợ lo ăn uống tất cả mọi thứ tại chỗ, chứ không phải chạy về quê như những người khác. Tôi thấy tình hình hàng trăm người tháo chạy về quê rất nguy hiểm. Nếu lỡ như họ mang bệnh cho người thân" - ông Minh tâm sự.
Ông Minh nói: "Sau mùa dịch, tôi xuống gần 3kg. Thời điểm dịch bệnh phức tạp, công ty tôi thu nhập âm, 2 ngân hàng nơi tôi vay vốn làm ăn có giảm lãi nhưng chỉ 1%/12 tháng. Mức giảm rất ít và tới tháng 9 bên ngân hàng mới triển khai giảm lãi. May là nguồn dự trữ trước đó của tôi vẫn còn nên vẫn ráng lo cho anh em nhân viên được trong suốt mùa dịch vừa qua".
Cũng theo ông Minh, những ngày đầu mở cửa trở lại làm việc, anh em nhân viên công ty anh chỉ sửa chửa bảo trì nhỏ lẻ. Hiện tại các dự án lớn ông Minh đã ký kết vẫn chưa triển khai được. Dự kiến đến giữa hoặc cuối tháng 11, sẽ được triển khai.
Trong khi đó, một số doanh nghiệp khác đang gặp phải một số vướng mắc như: chưa thể đi liên tỉnh để làm việc, hay thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Và đặc biệt là đã mở cửa trở lại, nhưng khối lượng công việc không nhiều.
Chủ của một DNTN chuyên buôn bán linh kiện, máy móc, đào tạo lập trình về đồ gỗ, ông Cao Hữu Tú cho biết: Công ty của ông mới thành lập vào hồi tháng 4, đang vào đà hoạt động ổn định thì dịch bệnh ập đến. Ông Tú nói: "Mọi nguồn thu đều dừng lại khi dịch bệnh đỉnh điểm tại thành phố. Toàn bộ số tiền trước đó tôi nhập hàng về để bán phải tạm đóng băng chờ hết dịch mới bán được".

Ông Cao Hữu Tú - chủ công ty chuyên buôn bán linh kiện, máy móc, đào tạo lập trình về đồ gỗ cho biết, nguồn vốn anh lấy hàng về bán hiện tại bị đóng băng vì dịch Covid-19. Ông mở cửa trở lại, song lượng hàng bán đi vẫn rất ít. Ảnh: Chinh Hoàng.
"Tôi có một số đơn hàng lai rai từ các khách hàng cũ. Nhưng cũng không nhiều lắm, vì đa phần khách hàng của tôi toàn ở các tỉnh lân cận. Phía bên giao hàng vẫn chưa giao được cho các tỉnh đó, đành đợi chỉ thị mới thôi" - ông Tú chia sẻ.
Tương tự, ông Cao Hữu Tuấn - chủ một công ty chuyên làm cửa cuốn cho hay: "Khối lượng công việc giảm rất nhiều so với trước dịch. Những ngày qua chủ yếu anh em nhân viên của công ty chỉ đi bảo hành và tháo lắp một số bộ cửa cho nhà dân".
"Khối lượng công việc giảm rõ rệt so với trước. Tuy vậy có việc để làm là tôi vui lắm rồi" - ông Tuấn cho biết thêm.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
3