Chủ đề nóng

Mỏ đá nổ mìn, đá đổ xuống sông, lấn dòng chảy sông lớn nhất Đắk Lắk

Ngọc Giàu Thứ sáu, ngày 25/06/2021 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo phản ảnh của người dân sống xung quanh mỏ đá, thời gian qua mỏ đá Phú Xuân (Công ty TNHH Xây Dựng Phú Xuân, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) trong quá trình khai thác đá, đã nổ mìn làm sạt lở bờ sông, một lượng lớn đá đổ xuống lấn dòng chảy sông Sêrêpốk.
Bình luận 0

Theo ghi nhận tại hiện trường, vị trí khai thác đá nằm sát mép sông Sêrêpốk (thuộc Buôn Kuốp, xã Đray Sáp, huyện Krông Ana, khu vực giáp ranh với xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột) toàn bộ khu vực bờ sông bị nổ mìn sạt lở hoàn toàn, đá đổ tràn xuống dòng sông Sêrêpốk, một số tảng đá lớn sát bờ sông bị nứt toác, việc khoan và nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân gần khu vực này.

Bờ sông bị sạt lở do mỏ đá Phú Xuân nổ mìn để khai thác đá - Video: N.G

Một người dân cho biết: "Buổi sáng công nhân khoan cho thuốc mìn xuống, đến 12h trưa thì còi hú inh ỏi một lúc rồi cho nổ. Sau tiếng nổ vang trời, bụi bay mù mịt cả một vùng, đá bay khắp nơi và mùi thuốc nổ khét lẹt khiến người dân chúng tôi rất hoảng hốt và lo sợ".

Mỏ đá nổ mìn, lấp dòng sông lớn nhất Đắk Lắk - Ảnh 2.

Khu vực Mỏ đá Phú Xuân nổ mìn và khai thác đá nằm sát mép bờ sông Sêrêpốk - Ảnh: N.G

 Ông Trương Quốc Toản, Giám đốc điều hành mỏ đá Phú Xuân xác nhận: "Mỏ đá được cấp phép trên diện tích 8,6ha, nằm ở khu vực xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột) và xã Đray Sáp (huyện Krông Ana, Đắk Lắk)

Khu vực đang khai thác có diện tích 2,9ha nằm hoàn toàn ở địa phận ở huyện Krông Ana. Quá trình khai thác, chúng tôi không khai thác ra bờ sông, nhưng do quá trình nổ mìn, bờ sông là vách thoáng nên đá nó văng ra ngoài đổ xuống bờ sông".

"Đối với việc bụi bặm và đá bay trong quá trình nổ mìn thì bắt buộc đá phải bay, không còn cách nào khác, nhưng đơn vị sẽ hạn chế và đảm bảo an toàn. Tôi khẳng định đơn vị có sai nhưng là bất đắc dĩ, do vách thoáng nằm ngoài bờ sông nên đá phải đổ xuống sông. Việc đá nổ xuống sông, công ty sẽ cho cào hốt lên", ông Toản khẳng định.

Mỏ đá nổ mìn, lấp dòng sông lớn nhất Đắk Lắk - Ảnh 3.

Việc nổ mìn để khai thác đá của Mỏ đá Phú Xuân gây ảnh hưởng đến an toàn hành lang sông? - Ảnh: N.G

Ông Vũ Xuân Tiện, Chủ tịch UBND xã Đray Sáp  khẳng định: "Sau khi nắm thông tin, UBND xã đã cử cán bộ xuống kiểm tra. Qua ghi nhận có tình trạng nổ mìn khiến đá lấn bờ sông, gây lấp dòng chảy. Sau đó, UBND xã đã báo cáo lên huyện để thực hiện kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền".

Ông Trần Đình Chiến, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Krông Ana cho biết: "Phòng Tài nguyên và môi trường Krông Ana đã làm việc với đơn vị mỏ đá. Qua kiểm tra, vị trí khai thác nằm toàn bộ trong giấy phép, tuy nhiên việc khai thác sát bờ sông, khi nổ mìn đá văng ra đổ xuống sông. Chúng tôi đã kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu công ty cam kết khắc phục".

Hiện Phòng Tài nguyên và môi trường Krông Ana đang làm báo cáo để gửi cơ quan chức năng có hướng xử lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem