Môi giới bất động sản chuyển nghề tài xế công nghệ, mở spa... để mưu sinh

Gia Linh Thứ năm, ngày 02/11/2023 07:00 AM (GMT+7)
Tại TP.HCM và vùng lân cận, làn sóng môi giới bất động sản nghỉ việc trở nên ồ ạt gần đây. Nhiều công ty, sàn giao dịch có đến hơn 50% nhân viên đã chuyển sang công việc mới để kiếm kế sinh nhai.
Bình luận 0

Môi giới chuyển làm tài xế công nghệ

Vừa nghỉ việc được 6 tháng, anh Cao Văn Thịnh (27 tuổi, quê Đồng Tháp) cho biết mình vừa chuyển sang làm nghề tài xế công nghệ. Trước đó, anh làm môi giới bất động sản cho một công ty tại quận 3 (TP.HCM).

Theo anh Thịnh, mình gắn bó với công việc làm môi giới bất động sản được 4 năm. Thời điểm kinh tế thuận lợi, công ty "ăn ra làm nên" vì vậy thu nhập của anh cũng rất khá. Đầu năm 2022, giám đốc kinh doanh công ty anh đang làm (người này là lãnh đạo team môi giới) có ý định tách ra mở sàn giao dịch riêng nên anh Thịnh cùng một số đồng nghiệp cũng đầu quân về đơn vị mới để tìm kiếm cơ hội phát triển.

Tuy nhiên, công ty mới lập ra lúc không được thời điểm "thiên thời địa lợi" nên liên tiếp khó khăn ập đến. Khủng hoảng kinh tế chung, thắt chặt tín dụng, vấn đề pháp lý... khiến một đơn vị non trẻ không thể trụ vững. 

Thời gian đầu, công ty còn hợp tác phân phối nhà đất với một số đối tác nhưng tiến độ ra hàng rất chậm. Nhiều tháng ròng, các nhân viên trong team anh Thịnh cố gắng tiếp cận khách hàng nhưng không bán được sản phẩm.

Nghỉ việc, môi giới bất động sản làm tài xế công nghệ, học nghề làm đẹp... để mưu sinh - Ảnh 1.

Môi giới bất động sản là nghề bị ảnh hưởng nặng nề khi thị trường tê liệt. Ảnh: Gia Linh

Công ty dần lâm vào cảnh khó khăn, sản phẩm không bán được nên nhân viên môi giới không có hoa hồng. Anh Thịnh tâm sự mình cũng cố gượng, đồng hành cùng ban lãnh đạo công ty để vượt qua giai đoạn khó khăn nhưng "lực bất tòng tâm". Đến tháng 3/2023, anh Thịnh xin nghỉ việc và chuyển sang làm tài xế công nghệ cho một hãng xe.

"Hàng ngày, tôi nhận trung bình 15-20 cuốc xe. Thu nhập vừa đủ trang trải cuộc sống, trả tiền thuê trọ. Tuy nhiên, làn sóng công nhân nhiều ngành nghề mất việc cùng đổ xô chạy xe công nghệ khiến lượng tài xế tăng mạnh, cạnh tranh gay gắt. Vì vậy, tôi phải cố gắng chạy thêm ban đêm để có thêm thu nhập", anh Thịnh cho hay.

Trường hợp khác, chị Mỹ Linh (26 tuổi) trước cũng làm môi giới bất động sản cho một sàn giao dịch tại quận 12. Tuy nhiên, do công ty kinh doanh khó khăn, tiền lương và hoa hồng ngưng trả thậm chí tinh giản bớt nhân viên khiến chị phải chủ động tìm nghề mới.

"Hiện tại, tôi đang học kỹ thuật nối mi, làm móng,... Tôi nhận thấy đây là nghề có lượng khách hàng ổn định và nhu cầu ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, vì đang trong thời gian học việc nên tôi buộc phải nhờ bố mẹ hỗ trợ, trợ cấp mỗi tháng. Khi tay nghề thành thạo, tôi dự định tích lũy chút vốn rồi sẽ về quê mở tiệm spa", chị Linh chia sẻ.

Nghỉ việc, môi giới bất động sản làm tài xế công nghệ, học nghề làm đẹp... để mưu sinh - Ảnh 3.

Môi giới phải đi vào các khu chợ để phát tờ rơi, tìm khách hàng. Ảnh: Gia Linh

Doanh nghiệp bất động sản cũng đau đầu

Khi được hỏi sẽ có ý định quay về nghề cũ hay không, anh Thịnh và chị Linh đều mong muốn sẽ quay lại vì thu nhập của nghề môi giới lúc thời điểm kinh tế thuận lợi rất hấp dẫn. Tuy nhiên, để thị trường quay lại thời điểm "hái ra vàng" như xưa có vẻ vẫn còn xa vời.

"Khách hàng bây giờ ngày càng khó tính, để tìm kiếm và thuyết phục được một khách chịu xuống tiền mua sản phẩm còn khó hơn "mò kim đáy bể". Nhiều anh chị đồng nghiệp của tôi vẫn đang bám trụ nghề cũ thì ngày nào cũng phải ra sức gọi điện thoại, thuyết phục khách nhưng có mấy ai bán được hàng", anh Thịnh nói.

Có thế thấy, môi giới bất động sản là nghề chịu ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn nền kinh tế đi xuống, thị trường "đóng băng" trong thời gian qua.

Chia sẻ với Dân Việt, giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại TP.Thủ Đức cho biết 2 năm gần đây, thị trường tê liệt, nguồn cung sụt giảm, tín dụng thắt chặt khiến doanh nghiệp rơi vào cảnh không có hàng để bán - nếu có hàng cũng không bán được. Vì vậy, công ty đành phải tinh giản bộ máy, cắt giảm bớt nhân viên... chỉ giữ lại các vị trí chủ chốt như trưởng nhóm sale, kế toán trưởng...

Nghỉ việc, môi giới bất động sản làm tài xế công nghệ, học nghề làm đẹp... để mưu sinh - Ảnh 4.

Môi giới bất động sản phải chật vật mưu sinh. Ảnh: Gia Linh

"Thời gian trước, nguồn hàng nhiều thị trường còn sôi động thì buộc phải tuyển nhiều sale, nhân viên môi giới sau đó đào tạo họ để biết cách bán hàng, tiếp cận khách hàng... Lượng giao dịch dồi dào thì các nhân viên môi giới có thể kiếm thêm hoa hồng đủ cao cho họ trang trải cuộc sống. Nhưng thời điểm hiện tại có những lúc 10 - 15 sale bán chung 1 lô đất, không có khách thì tất cả đều gặp phải khó khăn", vị giám đốc này cho hay.

Trong khi đó, lãnh đạo công ty địa ốc trụ sở tại quận Gò Vấp phải thở dài khi nhắc đến những nhân viên môi giới của mình. Ông cho biết: "Chúng tôi có từ 3 công ty môi giới trở lên, liên kết với nhau mua và bán lại các dự án đất nền của chủ đầu tư. Trong năm 2022 hơn 3 sàn có khoảng 700 - 800 nhân viên kinh doanh môi giới, nhưng thị trường có khăn dần dần các nhân viên đều nghỉ hết và không trụ nổi".

"Không chỉ các nhân viên môi giới mà ngay cả doanh nghiệp cũng phải đau đầu khi môi giới nghỉ việc, tìm việc mới. Mỗi một nhân viên kinh doanh đều được đào tạo rất bài bản, họ làm lâu năm sẽ có lượng danh sách khách hàng rất là đông và có sự chọn lọc. Khi những nhân viên chuyển hướng đi mới thì sau này rất khó mời họ lại. Chúng tôi phải gồng gánh tìm nguồn hàng để bán, chi trả hoa hồng để giữ chân những người có thâm niên như trưởng, phó phòng...", vị này cho hay.

Cũng theo thông tin mà Dân Việt được giới kinh doanh bất động sản chia sẻ, dù các công ty vẫn gồng gánh trả lương cho nhân viên môi giới. Tuy nhiên ở mức lương cơ bản và phụ cấp rất thấp thì không thể duy trì được cuộc sống, trong khi rất nhiều chi phí thực tế phải chi trả. Nhiều nhân viên môi giới kháo nhau chấp nhận bỏ nghề, chuyển hướng đi mới ở thời điểm trên và sẽ quay trở lại khi thị trường bất động sản có dấu hiệu tích cực trở lại.

Thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện tượng sụt giảm số lượng môi giới bất động sản trở thành làn sóng càn quét trên quy mô rộng khắp các địa phương trên cả nước. Số lượng môi giới hoạt động chỉ còn khoảng 30 - 40% so với thời điểm cuối năm 2022. Đồng thời, các chuyên gia dự báo nếu tình hình thị trường bất động sản vẫn tiếp tục diễn biến khó khăn chỉ khoảng 43% doanh nghiệp trụ được đến hết năm nay.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem