Chủ đề nóng

Mỗi năm Trung Quốc cần nhập bao nhiêu tổ yến?

P.V Chủ nhật, ngày 13/11/2022 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, năm 2021, nhập khẩu chính ngạch tổ yến (yến sào) vào Trung Quốc đạt khoảng 300 tấn. Đây là cơ hội cho Việt Nam khi tổ yến Việt được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này.
Bình luận 0

Các số liệu thống kê chuyên ngành tổ yến (yến sào) cho thấy, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, con số nhập khẩu tổ yến của Trung Quốc tăng lên theo từng năm.

Nếu như năm 2019, số lượng tổ yến nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc là 180 tấn thì năm 2020 đã tăng lên 220 tấn và con số tổ yến nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc năm 2021 ước tính khoảng 300 tấn.

Được biết, Trung Quốc quản lý chặt chẽ yến nhập khẩu chính ngạch bằng tem truy nguyên nguồn gốc CAIQ. Ở Đông Nam Á hiện mới có Malaysia, Indonesia, Thái Lan được xuất khẩu chính ngạch yến sào vào thị trường này.

Tại Việt Nam, dù mới chỉ phát triển từ khoảng năm 2010 đến nay nhưng nghề nuôi yến đang phát triển mạnh ở một số địa phương có tiềm năng, số lượng nhà yến không ngừng tăng. Hiện sản lượng tổ yến của Việt Nam chiếm khoảng 3% sản lượng tổ yến toàn cầu. 

Mỗi năm Trung Quốc cần nhập bao nhiêu tổ yến? - Ảnh 1.

Trung Quốc đang là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, năm 2021, nhập khẩu chính ngạch tổ yến (yến sào) vào Trung Quốc đạt khoảng 300 tấn. Ảnh: thuongyen.

Theo thống kê, cả nước hiện có 42/63 tỉnh, thành có nghề nuôi yến với số lượng khoảng 20.000 nhà yến, sản lượng yến đạt trên dưới 120 tấn, giá trị tương đương 450 triệu USD. Kiên Giang là tỉnh có nhiều nhà yến nhất, với khoảng 2.600 nhà.

Ngành yến được đánh giá có giá trị kinh tế và tiềm năng xuất khẩu to lớn. Chính vì thế, ngay từ năm 2018, yến sào đã là một trong các sản phẩm Bộ NNPTNT đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. 

Đồng thời Bộ NNPTNT đã chỉ đạo ngành chức năng hướng dẫn các doanh nghiệp chuẩn bị điều kiện về nhà nuôi yến, chế biến sao cho phù hợp với yêu cầu của thị trường xuất khẩu và thông lệ quốc tế, giám sát tốt các quy định về an toàn với nghề nuôi yến.

Sau hơn 4 năm đàm phán, mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc có Công điện số TCOCD1904 gửi Bộ Nông nghiệp và PTNT thông báo Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Hiện nay, Nghị định thư đang được gửi chuyển phát nhanh về Việt Nam để Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT ký và chuyển lại cho phía Trung Quốc 01 bản.

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), vấn đề cấp bách đặt ra là cần có bức tranh tổng thể của ngành, nghiên cứu một số đặc điểm chính của chim yến, quản lý được chủ nhà yến, nhà yến theo mã định danh, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm tổ yến phục vụ xuất khẩu, chế biến sâu tổ yến để tăng giá trị sản phẩm.

Để phát triển nghề nuôi yến một cách bền vững, nhiều địa phương đã xây dựng quy hoạch các vùng nuôi yến đáp ứng các yêu cầu về mặt môi trường. 

Đơn cử như tỉnh Bạc Liêu đã ra hẳn một nghị quyết về “Quy định vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”.

Theo quy định này, khu vực không được phép nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh phải cách khu đô thị, khu dân cư, khu tái định cư; khu vực gần bệnh viện, trường học, trụ sở cơ quan, công trình công cộng, cơ sở sản xuất; các công trình, dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch hoặc đã có chủ trương đầu tư trên các địa bàn còn lại dưới 300m.

Khu vực nuôi chim yến là vùng, khu vực nằm ngoài vùng, khu vực không được nuôi chim yến. Vùng, khu vực được nuôi chim yến phải bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến, phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, không gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tại khu vực nuôi chim yến.

Bến Tre, An Giang, Tây Ninh,... và nhiều địa phương khác cũng đã có quy định cụ thể về vùng nuôi chim yến theo đúng hướng dẫn của Bộ NNPTNT nhằm hướng đến nghề nuôi yến phát triển bền vững, hài hòa với môi trường, dễ định danh được nhà nuôi yến, quản lý được nguồn gốc xuất xứ đúng như yêu cầu của nước nhập khẩu.

Kết quả phân tích cho thấy tổ yến có hàm lượng đạm cao (40 - 50%), lượng mỡ lại rất thấp (0 - 0,13%) và có đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Giá tổ yến loại tốt có thể lên tới 2.000 - 3.000 USD/kg.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem