Chủ đề nóng

Mới nhất: Trung Quốc sẽ không dừng hoạt động thông quan container lạnh trước và sau Tết Nguyên đán 14 ngày

Trần Quang Thứ ba, ngày 11/01/2022 17:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nguồn tin riêng của PV Dân Việt, trước tình trạng tồn số lượng lớn các xe nông sản, trái cây tại các cửa khẩu Lạng Sơn, phía Trung Quốc vừa kiến nghị không thực hiện dừng hoạt động thông quan đối với xe hàng container lạnh trước và sau Tết Nguyên đán 14 ngày.
Bình luận 0
Trung Quốc thông tin mới về việc thông quan hàng đông lạnh trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Tính đến ngày 11/1, tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn còn tồn trên 1.700 xe nông sản, trái cây chưa thể thông quan sang Trung Quốc. Ảnh: Việt Niệm

Trung Quốc không dừng hoạt động thông quan đối với xe hàng công lạnh trong dịp Tết

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Đàm Khánh Duy - Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế của khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, ngày 10/1, Trung tâm quản lý cửa khẩu nhận được công tác số 3 -2022 của Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường, Trung Quốc.

Trong đó, có nội dung phía Trung Quốc đề nghị: Khoảng thời gian từ 8 giờ đến 10 giờ Bắc Kinh (tức 7 giờ đến 9 giờ Hà Nội), lưu lượng thông quan tạm cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan và cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài cho thấy thấp hơn so với khoảng thời gian khác là 50%, thời gian thông quan tại cửa khẩu chưa thể tận dụng hết.

Hiện nay, thị Bằng Tường đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cửa khẩu phía Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan cửa khẩu nhưng để trước khi xác định kéo dài thời gian thông quan tại cửa khẩu, phía Trung Quốc kiến nghị phía Việt Nam hướng dẫn doanh nghiệp tận dụng hết thời gian thông quan hiện có, đặc biệt là khoảng thời gian nêu trên.

Về việc trước và sau Tết Nguyên đán 14 ngày tạm dừng hoạt động thông quan đối với xe hàng container lạnh, căn cứ vào tình hình thông quan hiện nay, phía Trung Quốc đã kiến nghị không thực hiện tạm dừng hoạt động thông quan đối với xe hàng công lạnh.

Từ nội dung nêu trên, ông Duy đề nghị các lực lượng chức năng phối hợp tuyên truyền đến các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chủ động thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu sớm để tận dụng tối đa thời gian thông quan trong ngày, nhất là trong khoảng thời gian như phía Trung Quốc đề nghị.

Đồng thời tuyên truyền việc trước và sau Tết Nguyên đán 14 ngày sẽ không tạm dừng hoạt động thông quan đối với xe hàng container lạnh.

Theo ông Duy, thông tin mới từ phía Trung Quốc sẽ tin vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây của Việt Nam và sẽ giúp cải thiện tình hình ùn tắc container ở các cửa khẩu khả quan hơn.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Duy cho hay: Tính đến ngày 11/1 tại các cửa khẩu của Lạng Sơn còn tồn trên 1.721 container. Trong đó, mỗi ngày các xe hàng thông quan qua cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 70-90 xe, trong đó các container hoa quả khoảng 60 xe.

Cũng theo ông Duy, số lượng xe container giảm phần lớn là chuyển tiêu thụ nội địa nhưng cũng có một phần chuyển sang xuất khẩu chính ngạch qua Cửa khẩu Hữu Nghị, một phần chuyển qua xuất khẩu theo đường biển.

Bên cạnh đó, hàng ngày tại các cửa khẩu vẫn có khoảng trên dưới 100 xe container vẫn lên cửa khẩu chờ thông quan sang Trung Quốc.

Để việc xuất khẩu hàng được thuận lợi, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế của khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn khuyến cáo, khi cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn chưa có thông báo chính thức thì các địa phương, các doanh nghiệp theo dõi sát thông tin và chưa nên đưa hàng lên cửa khẩu, tránh tình trạng ùn tồn hàng nghiêm trọng hơn.

"Khi nào cửa khẩu thông báo mở cửa thì các doanh nghiệp mới nên đưa hàng lên", ông Duy nói.

Trung Quốc thông tin mới về việc thông quan hàng công lạnh trong dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Lạng Sơn thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ được lực lượng chuyên trách cửa khẩu 2 nước Việt Nam-Trung Quốc phối hợp, đảm bảo xuất khẩu nông sản nhanh, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp. Ảnh: Nghĩa Hiệp

Lạng Sơn tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Bà Đinh Thị Thu - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong thời gian tới, Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm "vùng xanh" tại cửa ngõ đi vào tỉnh để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa, nông sản Trung Quốc an toàn và thuận lợi hơn.

Cùng với đó, tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng chức năng tại các cửa khẩu thường xuyên hội đàm, điện đàm cơ quan của nước bạn giúp thông quan nhanh cho các xe nông sản còn tồn tại cửa khẩu. Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản, trái cây qua các sàn thương mại điện tử...

Bên cạnh đó, Lạng Sơn cũng thường xuyên gửi thông tin thị trường và tỉnh hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tới các đài phát thanh, truyền hình các tỉnh từ Nghệ An trở vào Nam để các doanh nghiệp, người dân sản xuất nắm được thông tin để có giải pháp điều chỉnh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả hơn.

Bà Thu khuyên các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, các đơn vị có bạn hàng ở phía Trung Quốc tiếp tục trao đổi để tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đặc biệt, chúng ta phải tạo lòng tin cho bạn trong công tác phòng chống dịch nghiêm ngặt trong sản xuất, sơ chế, đóng gói thông qua livestream hoặc clip sinh động, khách quan để thuyết phục phía nước bạn sớm mở cửa khẩu, nhập khẩu nhiều hàng hơn.

Doanh nghiệp xuất khẩu trái cây kiệt sức

Tâm sự với chúng tôi, bà Phạm Thị Hồng, một chủ hàng xuất khẩu đi cửa khẩu Lạng Sơn cho biết, sau nhiều ngày nằm chờ ở cửa khẩu, doanh nghiệp của bà đã bị thiệt hại nặng vì hàng hư hỏng nhiều.

"Chúng tôi gần như phá sản rồi, giờ cửa khẩu có mở thì bà con đã kiệt sức, không còn vốn để thu mua ở các vựa để xuất khẩu", bà Hồng ngậm ngùi.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem