Những mứt gừng, mứt bí, mứt dừa đã quá đỗi thân quen. Nhưng thật bất ngờ khi quả cau, quả chanh dây cũng tạo nên những món mứt vô cùng hấp dẫn. Chẳng ai nghĩ quả cau chan chát, chanh dây chua lè lại tạo nên loại mứt dẻo ngọt thơm bùi đến thế.
Cau để làm mứt thường là cau kiển: cau hoàng hậu, cau đuôi chồn, phải lựa quả cau xanh tầm 5 tháng để cau có độ dẻo, nếu cau già quá sẽ bị cứng, non quá sẽ nhão.
Sau đó cần tách ra từng trái từ quài, dùng cán dao đập nhẹ trái cau. Rồi dùng dao tách lớp vỏ xanh sẽ lấy được ruột cau, ngâm vào thau nước muối loãng có pha nước cốt chanh, muối hột và dấm trắng. Để làm món mứt này cũng khá cầu kì với nhiều công đoạn nữa. Sau khi ngâm kĩ, vo sạch lớp vỏ lụa thì đem luộc chin vài lần.
Để làm mứt cau thì với tỉ lệ một ký thịt cau sẽ trộn vào bốn trăm gam đường cát, một trái chanh to vắt lấy nước cốt và thêm màu trái gấc nếu không có thì có thể dung nước ngọt sting đỏ cho mứt lên màu đẹp. Đun trên lửa riu riu cho đến khi đường thật khô, áo kĩ vào từng thớ cau. Sau cùng đem phơi nắng hoặc sấy khô. Món mứt có màu đỏ, dẻo mềm lại có vị chua ngọt rất dễ ăn, vừa thơm ngon lại vô cùng tốt cho sức khỏe.
Ngày Tết thưởng thức món mứt cau lạ miệng sẽ tạo cảm giác thích thú hơn giữa hang ngàn sản vật bánh mứt.
Món ăn đặc sản ngày Tết Nguyên Đán: Mứt chanh dây – chua ngọt trọn vị
Chanh dây hẳn là loại quả quen thuộc với nhiều người, loại trái cây thơm ngon và có vị chua thanh đặc trưng này được ưa chuộng dùng làm thức uống giải nhiệt vào những ngày oi bức. Không những thơm ngon chanh dây cón là loại trái cây chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cũng như các loại trái cây sấy dẻo khác, chanh leo là một món ăn dạng mứt, không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng nhiều dinh dưỡng.
Món mứt chanh dây làm tử vỏ quả, phần tưởng chừng bỏ đi, nhưng khi làm thành mứt thì lại mang hương vị vô cùng đặc biệt. Mứt chanh leo với hình thức cực đẹp, màu sắc tự nhiên bắt mắt và vị chua ngọt hài hòa quả thực xứng đáng là món mứt hấp dẫn.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món mứt vỏ chanh dây sấy dẻo vô cùng thơm ngon, mùi hương nồng nàn của chanh dây, ăn vào có vị ngọt bùi lại thanh thanh của đường. Cảm giác rất tuyệt vời.
Rong biển không chỉ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến trong các món ăn thường ngày. Rong biển còn được chế biến thành mứt với hương vị vô cùng thơm ngon. Mứt rong sụn được làm từ rong biển tươi Được tẩm ướp gia vị ngon miệng, là hải sản "rau xanh độc đáo", giàu chất dinh dưỡng: iốt, canxi, vitamins, chất khoáng, đạm. Đây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người lớn tuổi, người bị cao huyết áp. Một điểm nổi bật của món mứt này là có thể chế biến thành nhiều loại có màu sắc và hương vị đa dạng. Bảo quản dễ dàng, sử dụng tiện lợi, là món quà ý nghĩa nhân dịp tết đến xuân về.
Món ăn đặc sản ngày Tết Nguyên Đán: Mứt vỏ bưởi
Vỏ bưởi tưởng chừng là loại phế phẩm bỏ đi, vì chẳng ai nghĩ loại vỏ the cay này có thể ăn được. Ấy thế mà qua sự chế biến tài tình đã tạo nên một món mứt mới lạ àm lại vô cùng tốt cho sức khỏe người dung trong dịp Tết này.
Mứt vỏ bưởi sau có màu vàng cam đẹp mắt, bên ngoài áo một lớp đường ngọt, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn ngọt cùng vị thơm đặc trưng của vỏ bưởi. Nó chứa nhiều tinh dầu và được xem là một thực phẩm hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân và ngăn ngừa viêm họng. Đây là món quà vặt lý tưởng để thưởng thức trong những ngày Tết, hoặc đem biếu tặng người thân, bạn bè.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.