Thanh Tùng (tổng hợp)
Thứ tư, ngày 02/02/2022 06:00 AM (GMT+7)
Ẩm thực Quảng Nam từ lâu đã nổi tiếng đậm đà mang hương vị đặc trưng. Chẳng thế mà chỉ cần thử một lần, du khách khó lòng quên được. Nếu du khách có dịp qua xứ Quảng trong những ngày đầu năm nay thì đừng nên bỏ qua hai món ăn đặc biệt của xứ Quảng là món gỏi bòn bon, mực cơm biển Bãi Ngang .
Gỏi bòn bon- đặc sản độc đáo của ẩm thực Quảng Nam
Bòn bon là tên gọi của một loại quả của cây dâu da đất, loài cây ăn quả nhiệt đới họ Xoan. Chính vì vậy mà ở miền Bắc, người ta còn gọi quả bòn bon với cái tên là quả dâu da đất.
Khắp xứ Quảng Nam đều nổi danh với những quả bòn bon căng tròn, mọng nước, ngọt lịm. Nhưng có lẽ, chỉ ở Tiên Phước, bạn mới tìm cho mình được một đĩa gỏi bòn bon tuy vô cùng đơn giản mà lại lạ miệng và cuốn hút đến thế.
Từ những nguyên liệu gần gũi, người Quảng Nam đã khéo léo tạo nên món ẩm thực Quảng Nam độc đáo, lại vị. Thành phần cho món gỏi bòn bon không hề cầu kì mà chỉ bao gồm chủ yếu là thịt ba chỉ, bòn bon, tôm, nước mắm và các loại rau thơm, gia vị.
Dù vậy, muốn có được món gỏi bòn bon Tiên Phước thơm ngon đúng điệu thì nhất định người làm gỏi phải cẩn thận, khéo léo và để tâm trong từng khâu chế biến.
Trước tiên quả bòn bon sau khi mua về sẽ được rửa sạch rồi tiến hành bóc múi. Khi bóc múi bòn bon nhất thiết không được nóng vội, lấy tay xé rách lớp vỏ ngoài vì như vậy người ta phải thật cẩn thận, từ từ lấy móng tay cá, dùng một lực hơi mạnh ấn vào đáy quả để đẩy các múi lên trên và bung ra giúp cho việc tách trở nên dễ dàng hơn.
Tôm được chọn để làm gỏi phải là tôm còn tươi sống, không ôi thiu. Sau khi mua về, tôm sẽ được bấm đầu, cắt bỏ phần đuôi rồi rửa sạch vài lượt nước máy với chút muối hột sau đó bỏ vào chảo rang chín đỏ cùng một chút muối ăn cho đậm đà. Thịt ba chỉ lớn cũng sẽ được luộc chín tới rồi dùng dao cắt nhỏ.
Vị ngon đặc biệt của món ăn ẩm thực Quảng Nam này có lẽ bắt nguồn chính từ nước mắm trộn gỏi. Nước mắm trộn gỏi bòn bon là sự kết hợp của nước mắm nhĩ cá cùng đường kính trắng, nước cốt chanh, ớt băm nhuyễn, hành khô phi thơm vàng và tỏi xắt nhỏ với tỉ lệ thật hợp lý để tạo nên một bát nước mắm chua ngọt dậy mùi thơm.
Cuối cùng, người Tiên Phước sẽ bày đĩa gỏi bòn bon thơm ngon sau khi đã trộn đều cùng nước mắm chua ngọt ra đĩa, thêm lên trên chút đậu phộng rang giã nát, rau húng thơm xắt nhỏ.
Món ăn hội tụ đầy đủ các màu sắc, màu đỏ của tôm, màu hồng hồng của thịt ba chỉ, màu trắng đục của bòn bon và màu xanh của các loại rau thơm khiến món ăn chỉ nhìn thôi cũng thấy thèm.
Người Tiên Phước sành ăn thường thưởng thức gỏi với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè nướng. Ăn một miếng gỏi bòn bon, bạn sẽ ngay lập tức bị đánh gục bởi sự hòa quyện tuyệt vời của tất cả những hương vị chua, cay, mặn, ngọt của gỏi cùng cái giòn tan của bánh tráng, bánh phồng. Tất cả, tất cả tạo nên một món ăn ẩm thực Quảng Nam với vị ngon thật khó quên.
Ẩm thực Quảng Nam: món mực cơm Bãi Ngang bình dân đậm đà, thơm ngon
Nếu như đã thử qua món gỏi bòn bon mà không dùng món mực cơm Bãi Ngang thì quá là thiếu sót khi nhắc về ẩm thực Quảng Nam.
Ngư dân địa phương hay gọi là mực cơm bãi ngang, một loài hải sản giàu dinh dưỡng đến từ biển bãi ngang như: Biển Cửa Đại Hội An, biển Bình Minh, biển Cù Lao Chàm, biển Núi Thành, biển Tam Thanh…
Mực cơm bãi ngang Quảng Nam được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận vào top 50 các món ăn đặc sản nổi tiếng.
Mực cơm bãi ngang hay còn gọi là mực trứng, với kích thước không lớn như mực một nắng. Mực cơm bãi ngang có nhiều trứng, được đánh bắt khai thác gần bờ ở vùng ven biển như Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình.
Ẩm thực Quảng Nam: Mực bãi ngang ngon nhất mùa nào?
Mùa mực cơm bắt đầu từ cuối tháng 03 đến cuối tháng 08 hàng năm, nhiều và ngon nhất là thời điểm tháng 5 tại các vùng biển Quảng Nam. Mực chỉ lớn bằng 2 ngón tay, thịt dày, vị ngọt, thơm ngon, đậm hương vị biển, là món hải sản rất được ưa chuộng của khách du lịch khi đến với Quảng Nam.
Để ăn món mực bãi ngang ngon nhất, sau khi bắt được mực và cho vào nồi dấm đang đuôi sôi, đợi khoảng 2 phút vớt ra và thưởng thức. Ngon, ngọt, đậm chất không gì có thể diễn tả được.
Ẩm thực Quảng Nam: Cách lựa chọn mực cơm như thế nào là ngon?
Mực cơm tươi ngon là đầu mực gắn chắc chắn vào thân, túi mực không bị dập, bên trong chứa nhiều trứng. Lớp da bên ngoài của mực phải có màu sáng, không bị trầy xước. Mực trứng tươi phải có nhiều chấm nhỏ trên thân, thường có màu trắng sữa.
Ẩm thực Quảng Nam: Mực bãi ngang giá bao nhiêu tiền?
Giá mực cơm bãi ngang Quảng Nam dao động từ 100.000 vnđ – 180.000 vnđ/1kg, tùy vào kích cỡ và địa điểm bạn mua. Tốt nhất bạn nên đến các bãi biển vào buổi sáng sớm để mua được mực tươi, ngon và giá rẻ.
Các bãi biển du lịch Quảng Nam bạn tham khảo như: Biển Cửa Đại Hội An, biển An Bàng, biển Cù Lao Chàm, biển Tam Thanh, biển Bình Minh….
Ẩm thực Quảng Nam: Địa chỉ nhà hàng bán Mực bãi ngang Quảng Nam
Đa số các nhà hàng có phục vụ món mực bãi ngang đều nằm ven biển các huyện miền biển: Bình Minh, huyện Thăng Bình, biển Thanh Tam, thành phố Tam Kỳ, Hội An, hay đi tour ghép. Quý khách tha hồ thưởng thức sự thơm ngon nổi tiếng của mực cơm Quảng Nam.
Trong hành trình về thăm xứ Quảng dịp đầu xuân, du khách đừng quên thưởng thức hai món ngon độc đáo của ẩm thực Quảng Nam. Cùng với những điều thú vị tại xứ Quảng, hai món ăn đặc biệt trên sẽ là kỉ niệm khó phai với du khách trong chuyến hành trình khám phá đầu năm của mình.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.