Nhà đất đang thế chấp nhưng bị giải phóng mặt bằng, có được ngân hàng xóa nợ?
Luật sư cho biết, theo quy định pháp luật, đất bị thu hồi không đồng nghĩa với khoản vay được xóa bỏ, người vay vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nhấn mạnh vai trò của cơ quan tư pháp, Chánh án Nguyễn Văn Quảng khẳng định cơ chế giải quyết tranh chấp là điều kiện tiên quyết để thu hút và củng cố niềm tin cho nhà đầu tư. Trong đó, tòa án nắm giữ vai trò quan trọng nhất, đảm bảo sự hiện diện của quyền lực Nhà nước khi phân xử các tranh chấp.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành tòa án cho biết quá trình xây dựng dự luật gặp nhiều khó khăn do Việt Nam hoàn toàn chưa có thực tiễn xét xử trong các Trung tâm tài chính quốc tế. Kiến thức của đội ngũ xây dựng luật trong giai đoạn đầu gần như là con số không, và dù đã đi khảo sát các mô hình tại Trung Quốc hay Anh, việc tiếp cận cũng chỉ dừng lại ở góc độ hẹp.
Ông Quảng nhận định đây là một "sân chơi quốc tế", đòi hỏi sự khác biệt lớn về mặt pháp lý so với trong nước, đặc biệt khi các tòa án tại trung tâm tài chính thường xét xử thiên về án lệ hoặc nguyên tắc thông luật.

Một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm và băn khoăn lớn nhất từ các đại biểu Quốc hội là quy định cho phép bổ nhiệm thẩm phán là người nước ngoài, điều vốn chưa từng có tiền lệ và khác biệt với quy định hiện hành yêu cầu thẩm phán phải là công dân Việt Nam.
Giải trình về vấn đề này, Chánh án Nguyễn Văn Quảng thừa nhận sự khác biệt pháp lý nhưng nhấn mạnh đây là yêu cầu vượt trội và đặc thù bắt buộc để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả xét xử cũng như niềm tin của nhà đầu tư quốc tế.
Lý giải cụ thể, Chánh án TAND tối cao đưa ra hàng loạt luận điểm thực tế. Đầu tiên là rào cản ngôn ngữ, khi Nghị quyết 222 của Quốc hội quy định ngôn ngữ hoạt động trong Trung tâm tài chính quốc tế là tiếng Anh, nhưng thực tế đội ngũ công chức ngành tòa án hiện chưa có ai đủ trình độ tiếng Anh chuyên ngành kinh tế, quốc tế để đảm bảo xét xử.
Ông dẫn chứng câu chuyện thực tế tại Đà Nẵng, dù địa phương đã chọn được 10 nhân tài và cử một người học luật tại Anh đi đào tạo tiếp, nhưng năng lực khi trở về cũng chỉ có thể đáp ứng vị trí thư ký chứ chưa thể làm thẩm phán.
Thứ hai là sự khác biệt về hệ thống pháp luật. Hầu hết thẩm phán Việt Nam không được đào tạo theo hệ thống thông luật (Common Law) tại các quốc gia như Singapore, Anh hay Mỹ, trong khi đây lại là nền tảng xét xử chính tại các trung tâm tài chính quốc tế.
Bên cạnh đó, việc bổ nhiệm thẩm phán đòi hỏi bề dày kinh nghiệm, nhưng Việt Nam hiện chưa có nhân sự nào từng xét xử các vụ kiện quốc tế phức tạp liên quan đến tài chính, thương mại và đầu tư.
Yếu tố quan trọng nhất được Chánh án nhấn mạnh là uy tín và niềm tin. Các bên tranh chấp thường nhìn vào thẩm phán để đặt niềm tin vào một phán quyết độc lập, khách quan và không bị tác động.
Dẫn chứng kinh nghiệm quốc tế, ông Quảng chia sẻ câu chuyện của Dubai - quốc gia có tốc độ phát triển thần tốc với hai trung tâm tài chính quốc tế. Trong 10 năm đầu hoạt động, Dubai hoàn toàn thuê tòa án và thẩm phán từ Singapore, Hong Kong và Anh để giải quyết tranh chấp.
“Thời điểm tôi sang là đầu năm 2025, họ nói mới có 30-45% thẩm phán là người bản địa mà phải đào tạo trong 10 năm mới có kết quả này”, ông Quảng cho hay.
Trước lo ngại về vấn đề chủ quyền, Chánh án Nguyễn Văn Quảng khẳng định việc thuê nhân sự quốc tế không đồng nghĩa với việc đánh mất chủ quyền quốc gia. Các thẩm phán người nước ngoài vẫn sẽ do Chủ tịch nước bổ nhiệm dựa trên đề nghị của Chánh án TAND tối cao, đảm bảo sự kiểm soát của Nhà nước Việt Nam.

Theo tờ trình dự thảo Luật, Tòa án chuyên biệt sẽ thuộc hệ thống TAND, có thẩm quyền giải quyết các vụ việc giữa các thành viên của Trung tâm tài chính quốc tế hoặc với các tổ chức, cá nhân bên ngoài.
Dự kiến, sẽ thành lập một Tòa án chuyên biệt tại TP.HCM để giải quyết tranh chấp phát sinh tại cả Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM và Đà Nẵng. Cơ cấu tổ chức bao gồm Tòa sơ thẩm, Tòa phúc thẩm và bộ máy giúp việc với đầy đủ các chức danh từ Chánh án, Phó chánh án đến Thư ký tòa án.
Về tiêu chuẩn nhân sự, Chủ tịch nước có thể bổ nhiệm người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam là công chức, luật sư, chuyên gia, nhà khoa học giữ chức danh thẩm phán.
Đối với thẩm phán người nước ngoài, yêu cầu đặt ra là phải có uy tín, phẩm chất đạo đức tốt, kiến thức chuyên môn phù hợp và ít nhất 10 năm kinh nghiệm xét xử các vụ việc đầu tư, kinh doanh quốc tế. Ngoài ra, nhân sự này cần thành thạo tiếng Anh, có đủ sức khỏe và không quá 75 tuổi.
Nguyên tắc hoạt động của Tòa án chuyên biệt sẽ tuân thủ sự độc lập, công khai, minh bạch, áp dụng thủ tục tố tụng linh hoạt theo chuẩn mực quốc tế và bảo đảm quyền tự định đoạt của các bên.
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã trực tiếp truyền đạt đến Lớp bồi dưỡng cho các Cục trưởng và tương đương tại các đơn vị cấp Bộ, các Giám đốc Công an các tỉnh, thành, với chuyên đề “Tư duy mới về bảo vệ an ninh quốc gia”.
Luật sư cho biết, theo quy định pháp luật, đất bị thu hồi không đồng nghĩa với khoản vay được xóa bỏ, người vay vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng.
Xưa kia, loại ốc này là nỗi ám ảnh của nhiều nông dân nhưng từ khi nhìn thấy giá trị về dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon nên nó đã trở thành thứ đặc sản mà nhiều người mong muốn được thưởng thức một lần.
CLB Công an TP.HCM lên kế hoạch chiêu mộ Nguyễn Nhật Minh; Chelsea sắp du đấu ở Malaysia; vợ sắp cưới của Ronaldo đeo kim cương hàng triệu USD; M.U “bật đèn xanh” cho Bayindir ra đi; Rodri sẵn sàng đầu quân cho Real.
Hơn 350 đơn vị máu an toàn đã được tiếp nhận tại Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026 ở Bắc Hà (Lào Cai), góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh và lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia vì cộng đồng.
UBND tỉnh Lai Châu vừa tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.
Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 20/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng kêu gọi xây dựng “trật tự thế giới đa cực” nhằm thay thế hệ thống đơn cực do Mỹ dẫn dắt. Động thái được đánh giá sẽ khiến Washington đối mặt áp lực ngày càng lớn từ sự phối hợp giữa hai cường quốc.
Với 5/5 giải pháp đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk 2024-2025, PC Đắk Lắk tiếp tục khẳng định tinh thần đổi mới sáng tạo.
Chiều 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp đồng chí Rogelio Polanco Fuentes, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam.
Theo tử vi ngày mai, đầu tháng 4 Âm lịch, 3 con giáp đón vận may bất ngờ, quý nhân xuất hiện đúng lúc, tài lộc khởi sắc, tiền bạc ngày càng dư dả.
Lần thứ hai trực tiếp tham gia livestream bán vải thiều chín sớm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh gây chú ý khi cùng TikToker Chu Thanh Huyền – vợ cầu thủ Nguyễn Quang Hải – xuất hiện “chốt đơn”. Phiên bán nhanh chóng “bùng nổ” với hàng nghìn lượt xem, bình luận dồn dập, đơn hàng chốt liên tục.
Giữa những con đường đất đỏ quanh co và núi rừng trùng điệp của Tây Bắc, tôi luôn tin rằng rồi gia đình mình sẽ có một ngày mai tươi sáng hơn - ngày mà bố mẹ không còn gánh nặng mưu sinh đè lên đôi vai gầy guộc nữa.
Từ dữ liệu phục dựng đề thi đợt 1 kỳ thi Đánh giá Năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM (V-ACT), qua trải nghiệm thực tế của đông đảo học viên, đội ngũ chuyên môn của Empire Team đã khoanh vùng những "điểm nóng" khiến thí sinh mất điểm và đưa ra lời khuyên tinh gọn cho chặng nước rút.
Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết quân đội Ukraine lần đầu tiên thực hiện số lượng hoạt động tấn công và phản công vượt Nga trong 24 giờ, phản ánh sự suy giảm cường độ tiến công của Moscow trên chiến tuyến.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bổ sung 24 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) và các đơn vị liên quan, để điều tra nhiều tội danh như gây thất thoát tài sản Nhà nước, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng.
Hai Thủ tướng cũng chia sẻ các biện pháp của mỗi nước trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, ứng phó với biến động của giá nhiên liệu, gồm các chính sách tài khóa, chính sách hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp, người dân.
Bản tin Đời sống nông thôn hôm nay 20/5 có những thông tin đáng chú ý: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Nhà là để ở, không phải để đầu cơ; Nam sinh tự tử vì bị bạo lực học đường, quanh năm nhặt ve chai bán lấy tiền, "cống nạp" 50 nghìn/ngày cho các ''đại ca'' được yên thân; Hà Nội vừa "chốt" mức hỗ trợ tiền thuê nhà cao chưa từng có, lên tới 15 triệu đồng/tháng cho một hộ thuộc diện phải di dời, giải toả,...
Vụ Xuân 2026, mô hình ứng dụng giống lúa Ngọc Nương 9 kết hợp mạ khay cấy máy trên 100 ha tại xã Đại Xuyên (Hà Nội) cho năng suất đạt 61,9 tạ/ha, lợi nhuận cao hơn giống truyền thống Bắc Thơm số 7 tới 9,2–9,5 triệu đồng/ha/vụ, minh chứng rõ nét nhất cho hướng đi "vừa chất lượng vừa năng suất" mà ngành nông nghiệp Thủ đô đang theo đuổi.
Xưa và nay, miền quê Thái Bình từng vẫn được tôn vinh là quê lúa, đất nghề, đất chèo, quê hương của nhà bác học Lê Quý Đôn và nhiều bậc danh gia sáng láng khoa danh, lẫy lừng võ công văn nghiệp. Trải hơn nghìn năm, học phong truyền đời nổi trội và vùng đất Thái Bình vẫn từng được tôn vinh là đất học.
Cao Pendant Quang Vinh sẽ tổ chức đám cưới với bạn gái gốc châu Phi sau khi cùng CLB CAHN vô địch V.League 2025/2026 sớm 3 vòng đấu. Đám cưới của 2 người sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng.
Sân bay Long Thành đang dần thành hình, mở ra kỳ vọng đưa Đồng Nai trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch mới của khu vực phía Nam. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia và doanh nghiệp, điều đáng lo lúc này không phải thiếu khách mà là Đồng Nai vẫn chưa có đủ sản phẩm và dịch vụ hấp dẫn để giữ chân dòng khách "khổng lồ" sẽ đổ về khi sân bay đi vào khai thác.
Liên quan đến việc sáp nhập thôn, sắp xếp lại tổ dân phố năm 2026, ông Phạm Văn Khéo, 64 tuổi, Trưởng ấp 5 (tương tự Trưởng thôn, Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng khu phố, Trưởng khối phố...), xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An cũ, nay là xã Thủ Thừa, tỉnh Tây Ninh) chuẩn bị hết nhiệm kỳ, khả năng sẽ không ra ứng cử. Gần 25 năm làm việc ấp, ông Khéo chỉ mong khi nghỉ việc được hưởng chế độ đãi ngộ tốt...
Việc đồng loạt thành lập 2 Cụm công nghiệp Bình Hòa Nam 1 và Cụm công nghiệp Bình Hòa Nam 2 tại xã Đức Huệ, tỉnh Tây Ninh mới (địa phận huyện Đức Huệ cũ, tỉnh Long An cũ) không chỉ mở rộng thêm 137ha quỹ đất công nghiệp cho Tây Ninh mà còn tạo thêm dư địa lớn để thu hút doanh nghiệp sản xuất.
Cặp tượng voi đá cổ xưa ở Thành Đồ Bàn (xưa kia thuộc Vương quốc Champa) sau tọa lạc tại phường An Nhơn, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai mới) có niên đại hơn 1.000 năm, cao gần 2 m, giữ nguyên vị trí ở trung tâm tòa thành cho đến nay.
Tỉnh An Giang nói riêng và các địa phương vùng ĐBSCL nói chung đang đứng trước những cơ hội lớn từ ngành nuôi thủy sản, chế biến thủy sản. Thế nhưng, câu chuyện nâng cao chất lượng nguồn con giống – "chìa khóa" quyết định sự thành bại của mỗi vụ nuôi vẫn là một bài toán đầy trăn trở đối với cả người nông dân, doanh nghiệp lẫn các nhà quản lý.
Mô hình trồng dưa hấu với giống dưa hấu VT007 ở Hải Phòng cho kết quả khả quan nhờ ứng dụng công nghệ. Năng suất dưa hấu của mô hình đạt từ 45,36 đến 47,88 tấn/ha, lợi nhuận trung bình đạt khoảng 169-245 triệu đồng/ha/vụ. Ruộng trồng dưa hấu VT007 đẹp như phim, 10 quả ngon ngọt cả 10, dân thích mê...
Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, kỷ luật nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải; Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Thành và Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Ninh Điệp Văn Chiến.
Ngày 20/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Da Huy (SN 2007), trú tại xã Hồng Sơn, tỉnh Lâm Đồng (địa phận huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận cũ) để điều tra về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.
Đứng chết lặng trước 3 chiếc quan tài nghi ngút khói nhang, ông Vinh xót xa khi biết nghi phạm sát hại chị dâu, cháu gái… lại chính là người từng được gia đình cưu mang.
“Có sợ hãi!”, một lính đánh thuê người Colombia giữ chốt tiền tuyến ở Ukraine suốt 110 ngày, đối đầu với các đợt tấn công dữ dội không ngừng nghỉ của Nga thẳng thắn thừa nhận, anh đến "địa ngục" này vì tiền bạc nhưng cũng vì muốn bảo vệ Ukraine.
Di tích khảo cổ Mán Bạc (xã Đồng Thái, tỉnh Ninh Bình) vừa chính thức đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia. Đây là di tích khảo cổ học cấp quốc gia đầu tiên của tỉnh Ninh Bình, sở hữu những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa của người Việt cổ.