Chủ đề nóng

Một Hợp tác xã ở Hòa Bình đưa trái bưởi Diễn lên máy bay sang Anh quốc, cả làng vui như hội

Tuệ Linh - Phạm Hoài Thứ bảy, ngày 20/05/2023 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau hơn 20 năm trồng và chăm sóc, đến cuối năm 2022, trải qua 821 chỉ số xét nghiệm nghiêm ngặt, trong đó có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, những lô bưởi Diễn đầu tiên của HTX Nông nghiệp Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình đã lên máy bay sang thị trường Anh quốc.
Bình luận 0

Clip: Vườn bưởi Diễn xuất khẩu sang thị trường Anh quốc của HTX Đại Đồng, xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hòa Bình.

Từ vườn bưởi Diễn Đại Đồng bán sang thị trường Anh quốc...

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Xuân Oanh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Đồng (HTX Đại Đồng), xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hòa Bình, cho biết: HTX thành lập tháng 10 năm 2015 với 82 thành viên, tập trung phát triển các loại bưởi, trong đó bưởi Diễn là cây trồng chủ lực. Từ năm 2020 đến nay, HTX Đại Đồng cơ cấu lại nên chỉ còn 22 thành viên tích cực.

Ông Oanh nhớ lại: Người dân xóm Đại Đồng chủ yếu là gốc ở Thạch Thất, Hà Nội.  Từ những năm 1978 đến năm 1998, trong hành trình lên Đại Đồng khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới, ngoài những cây trồng khác, bà con có mang theo khoảng 10 cây bưởi Diễn lên trồng. Có thể nói, đây chính là dấu mốc quan trọng hình thành vùng chuyên canh bưởi Diễn chất lượng như bây giờ.

Hành trình đưa bưởi Diễn “ bay” sang Anh của HTX Đại Đồng ở Hòa Bình - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phi Long (thứ 2 từ trái sang), Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình và các đại biểu tham quan quy trình sơ chế, đóng gói bưởi Diễn của HTX Đại Đồng trước khi xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh. Ảnh: Dương Linh.

Theo Giám đốc HTX Đại Đồng, sau một thời gian trồng và chăm sóc, bưởi Diễn không những phát triển tốt mà quả ăn rất thơm ngon, khác hẳn so với trồng ở những nơi khác; đồng thời cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác. Vì vậy, bà con bỏ dần nhãn, vải và chuyển sang trồng bưởi Diễn.

Năm này qua năm khác, diện tích bưởi Diễn không ngừng tăng lên. Được biết, ban đầu, khi chưa thành lập HTX, khoảng 7, 8 hộ dân trồng bưởi Diễn ở Đại Đồng đã thành lập Hội làm vườn bưởi Diễn Đại Đồng. Hằng năm, các hộ gặp gỡ, trò chuyện với nhau về những cách làm hay trong chăm sóc bưởi Diễn.

Hành trình đưa bưởi Diễn “ bay” sang Anh của HTX Đại Đồng ở Hòa Bình - Ảnh 3.

Ông Vũ Xuân Oanh, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Đồng cho biết: HTX đang định hướng các thành viên sản xuất theo hướng hữu cơ để cung cấp sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn và sức khoẻ cho người tiêu dùng. Trong năm 2023, HTX nói không với phân bón vô cơ và chỉ sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp như đậu tương, ngô nghiền ủ để bón diện tích bưởi của HTX. Ảnh: Tuệ Linh.

Năm 2014 - 2015, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế tập thể của cấp trên, các hộ dân ở xóm Đại Đồng được cán bộ huyện Yên Thuỷ, xã Ngọc Lương động viên thành lập Tổ hợp tác và HTX.

Sau khi thành lập Tổ hợp tác trồng bưởi Diễn Đại Đồng, 60 hộ dân trồng bưởi Diễn đã được Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình cho vay 900 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư chăm sóc và xây dựng thương hiệu bưởi Diễn Đại Đồng.

Hành trình đưa bưởi Diễn “ bay” sang Anh của HTX Đại Đồng ở Hòa Bình - Ảnh 4.

Tiến hành bọc lưới bưởi để đóng gói trước khi chuyển lên xe xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh. Ảnh: Dương Linh.

Bên cạnh việc được vay vốn, các hộ dân trồng bưởi Diễn Đại Đồng còn được cán bộ Hội Nông dân tập huấn kỹ thuật trồng bưởi, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… Nhờ vậy, đến nay, các thành viên trong HTX đều nắm chắc kỹ thuật chăm bưởi Diễn trong lòng bàn tay như nhà khoa học.

…đến việc trở thành 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023

Để tiếp tục kết nối các hộ dân trồng bưởi Diễn ở Đại Đồng lại với nhau, tháng 12/2015, HTX Nông nghiệp Đại Đồng đã được thành lập.

Hành trình đưa bưởi Diễn “ bay” sang Anh của HTX Đại Đồng ở Hòa Bình - Ảnh 5.

Những trái bưởi Diễn sai trĩu cành của HTX Nông nghiệp Đại Đồng. Ảnh: Tuệ Linh.

Trò chuyện với PV, ông Nguyễn Đức Bình, thành viên HTX Đại Đồng chia sẻ: Sau khi tham gia HTX, gia đình tôi cùng nhiều hộ khác được HTX hướng dẫn các  phương pháp canh tác bưởi Diễn tốt hơn. Cùng với đó, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi do các cơ quan chuyên môn tổ chức; được đi tham quan các mô hình trồng bưởi Diễn ở các địa phương khác.

Theo ông Bình, ngoài những lợi ích như trên, các hộ trồng bưởi Diễn khi tham gia HTX sẽ được HTX hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm với mức giá ổn định.

Hành trình đưa bưởi Diễn “ bay” sang Anh của HTX Đại Đồng ở Hòa Bình - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Đức Bình, thành viên HTX Đại Đồng dẫn chúng tôi tham quan vườn bưởi Diễn của gia đình. Ảnh: Phạm Hoài.

"Khi tham gia HTX, các thành viên áp dụng đồng bộ một kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi Diễn. Cụ thể, đối với HTX Đại Đồng, 22 thành viên bây giờ đang trồng và chăm sóc 21 ha bưởi Diễn theo tiêu chuẩn VietGAP. Hàng ngày, người dân chăm bưởi như nào đều được ghi chi tiết, cụ thể vào sổ nhật ký.

Vụ năm 2022, tôi có 1 tấn bưởi Diễn xuất khẩu sang thị trường Vương Quốc Anh, hàng chục tấn xuất bán thị trường trong nước. Doanh thu đạt 400 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 200 triệu đồng. Từ trồng bưởi Diễn theo tiêu chuẩn VietGAP, gia đình tôi đã xây được nhà cửa khang trang, thoát nghèo bền vững…", ông Bình nói.

Cùng thành viên HTX - ông Nguyễn Đức Bình, dẫn chúng tôi tham quan vườn bưởi Diễn rộng gần 1 ha, Giám đốc HTX Đại Đồng Vũ Xuân Oanh thông tin: Đến nay, 21 ha bưởi Diễn của HTX Đại Đồng đã được cấp mã số vùng trồng, chứng nhận VietGAP và được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh.

Sau khi được cấp mã số vùng trồng hướng tới việc xuất khẩu, việc canh tác bưởi Diễn càng được người dân xóm Đại Đồng chú trọng.  

Giám đốc HTX Đại Đồng phấn khởi: Tin vui là sau hơn 20 năm bưởi Diễn bén rễ trên đất Đại Đồng, ngày 12/12/2022, 9.600 quả bưởi Diễn có khối lượng khoảng 11 tấn đã được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Vương Quốc Anh – 1 trong những thị trường khó tính nhất châu Âu, với giá 20.000 đồng/quả (loại từ 0,8 – 1,2 kg).Với mức giá như vậy, 1 quả bưởi Diễn cho lãi khoảng 10.000 đồng.

Theo ông Oanh, để có 11 tấn bưởi Diễn "bay" được sang Vương Quốc Anh, quả bưởi Diễn của 12 nhà vườn trong HTX phải trải qua 821 chỉ số xét nghiệm an toàn thực phẩm của châu Âu để phân tích dư lượng chất bảo vệ thực vật. Kết quả cho thấy, toàn bộ các mẫu sản phẩm đều không phát hiện dư lượng của bất kỳ hoạt chất nào. Sau đó, mẫu sản phẩm cũng đã được gửi sang Vương Quốc Anh và được khách hàng chấp nhận.

Năm 2022, HTX Đại Đồng xuất bán được 450 tấn bưởi Diễn ra thị trường, với giá trung bình 12.000 đồng/kg, đạt doanh thu hơn 8 tỷ. Trung bình, mỗi thành viên thu nhập khoảng 400 triệu/ha; sau khi trừ chi phí lãi từ 250 – 300 triệu đồng.

Cũng theo ông Oanh, để có được thành quả như trên là cả một quá trình phấn đấu hàng chục năm của các thành viên trong HTX.

"Nhớ lại những ngày đầu, chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn. Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi phải tự mày mò, đúc kết kinh nghiệm qua từng năm. Mặt khác, Đại Đồng là vùng đất khô hạn không có nước tưới tiêu cho vườn bưởi nên gặp rất nhiều khó khăn.

Chúng tôi cảm ơn các cấp các ngành trong tỉnh trong thời gian qua đã hỗ trợ tiền giúp HTX khoan giếng lấy nước tưới cho diện tích bưởi; đồng thời, giúp đỡ HTX về kỹ thuật, vốn, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp", ông Oanh nói.

Trong thời gian tới, HTX Đại Đồng mong muốn cấp uỷ, chính quyền các cấp chỉ đạo ngành điện sớm đầu tư một trạm biến áp cho người dân xóm Đại Đồng để các thành viên trong HTX có nguồn điện đảm bảo đủ bơm nước giếng khoan lên tưới tiêu cho vườn bưởi; bởi hiện nay, người dân xóm Đại Đồng và một số xóm khác đang dùng chung một trạm biến áp nên nguồn điện để phục vụ cho tưới tiêu rất yếu, ảnh hưởng đến chất lượng bưởi Diễn.

Trước đó, tham dự lễ xuất khẩu chuyến bưởi Diễn của HTX Đại Đồng sang thị trường Vương Quốc Anh, ông Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình đã yêu cầu, các ngành và huyện Yên Thủy phải quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, đường điện, nước tưới để người dân Đại Đồng phát triển nông nghiệp. Xem xét hướng phát triển du lịch cộng đồng tham quan vườn bưởi; đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường cho thương hiệu bưởi Diễn Yên Thuỷ.

Năm nay, HTX Nông nghiệp Đại Đồng được Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam lựa chọn là 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023 và sẽ được tuyên dương tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2023.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem