Chủ đề nóng

Một HTX ở TP Hồ Chí Minh 6 năm trồng rau không cần đất, muốn có mặt ở 63 tỉnh, thành phố

Quang Sung Thứ năm, ngày 01/06/2023 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình trồng rau không cần đất-trồng thủy canh của HTX Tuấn Ngọc ở TP Thủ Đức của TP Hồ Chí Minh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, HTX đặt mục tiêu mở rộng ra nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.
Bình luận 0

Từ một tổ hợp tác được thành lập năm 2017, hai năm sau HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc (TP.Thủ Đức, TP.HCM) ra đời với 7 thành viên. Đây là một HTX chuyên về trồng rau thủy canh trong nhà kính, có hoạt động hiệu quả trên địa bàn TP.HCM

Chọn trồng rau thủy canh tại một thành phố nóng quanh năm

Sau 4 năm hoạt động, đến nay HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc có 3 trang trại tại TP.HCM với tổng quy mô 9.000m2. Hiện HTX đã bắt đầu mở rộng quy mô sang các tỉnh lân cận, điển hình là 1 trang trại 1.000m2 tại Bình Dương, 1 trang trại 1.000m2 tại Đồng Nai và 1 trang trại đang mở rộng quy mô 4.000m2 tại Ninh Thuận.

HTX 6 năm trồng rau không dùng đất, đặt mục tiêu có mặt ở nhiều tỉnh thành - Ảnh 1.

Ông Lâm Ngọc Tuấn - Giám đốc điều hành HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc đang kiểm tra cải bồ công anh, một loại rau mới của HTX. Ảnh: Quang Sung

Ông Lâm Ngọc Tuấn - Giám đốc điều hành HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc cho biết, thời điểm trước dịch Covid-19, mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn rau tươi. Tuy nhiên từ sau đại dịch, do sức mua của thị trường đã giảm nhiều, cộng với khí hậu có phần khắc nghiệt hơn nên hiện nay trung bình mỗi ngày HTX cung cấp cho thị trường từ 500-600kg rau tươi.

Hiện nay rau thủy canh được trồng tại HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc chia thành các nhóm rau. Trong đó có nhóm rau cải, gồm: cải xanh, cải ngọt, cải thìa, tần ô, bó xôi, rau muống, rau dền. Nhóm rau dược liệu, gồm: cải kale (cải xoăn), cải bồ công anh, cải rocket. Nhóm xà lách, gồm: xà lách lô lô, xà lách thủy tinh.

Đặc trưng của rau thủy canh tại HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc là được trồng trong môi trường nhà kính, toàn bộ các chỉ số về độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng được kiểm soát bằng hệ thống tự động. Đồng thời những giá thể, nguồn nước và vật tư tại HTX cũng được lựa chọn kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng.

HTX 6 năm trồng rau không dùng đất, đặt mục tiêu có mặt ở nhiều tỉnh thành - Ảnh 3.

Vườn xà lách lô lô xanh mướt được HTX Tuấn Ngọc trồng bằng phương pháp thủy canh tĩnh. Ảnh: Quang Sung

“Đặc trưng rau thủy canh tại HTX là không nhiễm vi sinh, không nhiễm kim loại nặng trong rau. Để làm được điều này thì ngay từ khâu chọn giá thể, chọn nước, chọn giống cần được làm nghiêm ngặt. Giá thể xơ dừa trước khi đưa vào sử dụng sẽ được khử chát, kiểm soát vi sinh trong xơ dừa. Nguồn nước sử dụng được lấy từ nước máy, để trơ một ngày để khử clo, sau đó tiếp tục cân bằng pH mới được đưa vào sử dụng”, ông Tuấn cho biết.

Không chỉ dừng lại ở việc trồng rau sạch, HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc còn nghiên cứu, cập nhật những loại rau mới, rau có tính dược liệu. Mỗi loại rau mới, trước khi đưa ra thị trường HTX sẽ trồng thử, đánh giá chất lượng trong trong tối đa 3 năm.

HTX 6 năm trồng rau không dùng đất, đặt mục tiêu có mặt ở nhiều tỉnh thành - Ảnh 4.

Rau được HTX ươm trong các chậu nhỏ, có giá thể là xơ dừa. Ảnh: Quang Sung

“HTX đã trồng thành công rau xà lách thủy tinh tại TP.HCM, nơi có nhiệt độ cao. So với trồng ở Đà Lạt, chất lượng rau xà lách thủy tinh tại HTX đạt 80-90%. Riêng đối với rau dược liệu cải bồ công anh, HTX mất 3 mùa trồng, nghiên cứu mới đưa ra phân phối trên thị trường”, ông Tuấn chia sẻ.

Thời gian tới HTX dự kiến sẽ phát triển thêm rau ăn củ, rau ăn quả trồng bằng hình thức thủy canh. Mục tiêu là giúp người tiêu dùng được tiếp cận với thực phẩm sạch, đồng thời nâng cao thu nhập cho hội viên HTX.

Không chỉ sản xuất, mà còn làm tốt trách nhiệm cộng đồng

Hiện nay HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 30 lao động, trong đó hầu hết là những hộ lao động thu nhập tại địa phương. “Thời gian qua tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp tinh giảm lao động. Nhưng HTX đã cố gắng nỗ lực, huy động nhiều nguồn lực để giữ người lao động, đảm bảo cho họ có công ăn việc làm với mức lương từ 6-8 triệu đồng”, Giám đốc HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc cho hay.

HTX 6 năm trồng rau không dùng đất, đặt mục tiêu có mặt ở nhiều tỉnh thành - Ảnh 5.

Cải kale - một loại rau dược liệu được HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc trồng thành công. Ảnh: Quang Sung

Những sản phẩm của HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc được người tiêu dùng đón nhận bên cạnh chất lượng, còn có yếu tố về giá cả. Ban lãnh đạo HTX chủ trương luôn giữ mức giá rau ổn định nhất, không đổi trong 1 năm, dù các yếu tố khác có tăng.

“Lúc đầu mục tiêu HTX sản xuất rau chất lượng cao, hướng đến người tiêu dùng có kiến thức, có kinh tế về rau thủy canh và thực phẩm sạch. Sau một thời gian hoạt động HTX đã cân bằng được chi phí, do đó hướng đến sản xuất cho tầng lớp tiêu dùng bình dân, rộng rãi hơn. Giá rau của HTX từ năm 2018 đến nay không thay đổi, dù vật tư tăng. Làm được điều này là nhờ vào công tác quản lý, luôn luôn tìm tòi cái mới, tiết kiệm chi phí vận hành trang trại”, ông Tuấn cho hay.

HTX 6 năm trồng rau không dùng đất, đặt mục tiêu có mặt ở nhiều tỉnh thành - Ảnh 6.

Trang trại rộng 1.000m2 của HTX chỉ cần 1 nhân công vận hành. Ảnh: Quang Sung

Bên cạnh hoạt động sản xuất, HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc cũng thường xuyên tham gia công tác cộng đồng tại địa phương. Thời gian qua HTX đã vận động và quyên góp trên 300 triệu đồng để xây dựng các công trình tại địa phương như: mở rộng hẻm tại địa phương, cải tạo nhà cho xã viên nông dân khó khăn, tài trợ cấp học bổng cho học sinh nghèo vượt khó…

Trong dịch Covid-19, HTX đã cung cấp hàng chục tấn rau sạch cho các cơ sở cách ly và các hộ dân. Mới đây nhất, ông Lâm Ngọc Tuấn đã có chuyến thăm quần đảo Trường Sa, tại đây ông đã đại diện HTX gửi tặng các chiến sĩ đảo Trường Sa lớn 2 giàn rau trồng theo phương pháp thủy canh.

HTX 6 năm trồng rau không dùng đất, đặt mục tiêu có mặt ở nhiều tỉnh thành - Ảnh 7.

Ông Lâm Ngọc Tuấn - Giám đốc điều hành HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc chụp ảnh tại vườn rau đảo Đá Đông A trong chuyến thăm quần đảo Trường Sa vừa rồi. Ảnh: NVCC

Bà Nguyễn Thanh Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM đánh giá, HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc đã áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất để tăng sản lượng. Bên cạnh đó HTX còn chú trọng đến quy trình bảo quản, chế biến đảm bảo theo tiêu chuẩn, nâng cao chất lượng sản phẩm.

HTX đã thực hiện nhiều hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp, hộ nông dân trong việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, HTX còn huy động thêm các xã viên từ các tỉnh thành, để bổ sung nguồn rau cho thị trường thành phố theo hình thức liên kết chuỗi cung ứng.

“HTX rau thủy canh Tuấn Ngọc đã chủ động phối hợp với Hội Nông dân TP.Thủ Đức và các quận huyện trong hướng dẫn, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ hội viên nông dân trên địa bàn”, bà Xuân cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem