Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chiều 8/11, UBND huyện Krông Pắc đã tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất, tiêu thụ sầu riêng niên vụ năm 2024 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2025.
Theo báo cáo của UBND huyện Krông Pắc, trong năm 2024, diện tích trồng sầu riêng tại huyện Krông Pắc đạt hơn 8.100 ha, tăng hơn 950 ha so với năm 2023. Đáng chú ý, trong số này có gần 1.200 ha là diện tích trồng thuần, còn lại là diện tích xen trong vườn cà phê, chiếm đến gần 7.000 ha.
Dù điều kiện thời tiết năm nay có nhiều biến động, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình nở hoa, đậu quả và nuôi dưỡng quả, tổng sản lượng sầu riêng vẫn đạt hơn 92.000 tấn, tăng hơn 11.800 tấn so với năm trước.
Dựa trên lợi thế sản xuất sầu riêng, huyện Krông Pắc đã xây dựng kế hoạch phát triển diện tích và sản lượng sầu riêng bền vững cho năm 2025.
Cụ thể, huyện đặt mục tiêu mở rộng diện tích trồng lên 9.600 ha, trong đó diện tích trồng thuần là hơn 1.500 ha, diện tích trồng xen trong vườn cà phê đạt hơn 8.000 ha. Phần lớn diện tích tăng thêm sẽ tập trung tại các xã Hòa Đông, Hòa An, Ea Phê và một số xã khác.
Dự kiến, diện tích cho sản phẩm đạt 4.850 ha vào năm 2025, bao gồm diện tích trồng từ năm 2004 đến 2019 và một phần diện tích trồng năm 2020. Với năng suất trung bình ước tính khoảng 220 tạ/ha, tổng sản lượng sầu riêng năm 2025 được kỳ vọng sẽ đạt 106.700 tấn, tăng 14.700 tấn so với năm 2024.
Trong đó, sản lượng sầu riêng thuộc các vùng trồng được cấp mã vùng trồng để xuất khẩu ước tính đạt khoảng 60.500 tấn. Đây là diện tích lâu năm, cho năng suất cao và chất lượng phù hợp với các tiêu chuẩn xuất khẩu khắt khe.
Với mức giá thu mua dự kiến dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, giá trị sản xuất sầu riêng của huyện Krông Pắc trong năm 2025 ước đạt từ 6.400 - 7.500 tỷ đồng.
Đây là bước phát triển quan trọng, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần nâng cao đời sống cho người nông dân, đồng thời thúc đẩy ngành hàng sầu riêng trở thành ngành hàng chủ lực tại địa phương.
Phát biểu tại hội nghị, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc, cho biết cây sầu riêng đang đóng vai trò quan trọng trong sản xuất cây ăn trái của huyện, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Nhằm phát huy thế mạnh tiềm năng của huyện để thúc đẩy ngành hàng sầu riêng huyện định hướng phát triển theo hướng ngành hàng ứng dụng công nghệ khoa học tiên tiến trong sản xuất và chế biến sầu riêng để nâng cao chất lượng và giá trị, đảm bảo phát triển bền vững.
"Ngoài việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, huyện luôn hướng đến xây dựng hệ sinh thái làm nông nghiệp tử tế, bền vững an toàn, tạo ra giá trị kinh tế cao, đưa thương hiệu, sản phẩm sầu riêng Krông Pắc ngày càng "bay cao, bay xa", Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc nhấn mạnh.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.