Chủ đề nóng

Một tay ôm A Đẩu, vì sao Triệu Vân vẫn dễ dàng thoát ra khỏi vòng vây của quân Tào?

Thứ hai, ngày 20/09/2021 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triệu Vân (167- 229), tự Tử Long, là công thần khai quốc nhà Thục Hán, được binh sĩ ca ngợi là "Hổ uy tướng quân".
Bình luận 0
Bận ôm A Đẩu, vì sao Triệu Vân vẫn dễ dàng thoát ra khỏi vòng vây của quân Tào? - Ảnh 1.

Triệu Vân là một trong những vị tướng nổi tiếng nhất thời Tam quốc. Ảnh: Sohu

Triệu Tử Long là danh tướng nổi tiếng thời Tam quốc, một trong "ngũ hổ tướng" của Lưu Bị. Mặc dù hành động của Triệu Vân trong chính sử không thể so sánh với tình tiết trong tiểu thuyết "Tam quốc diễn nghĩa" của La Quán Trung, tuy nhiên những công lao của ông vẫn là không thể phủ nhận.

Trong "Tam Quốc diễn nghĩa", La Quán Trung đã phóng đại một số nhân vật, và Thường Sơn Triệu Tử Long chắc chắn là một trong số đó. Cụ thể hơn, sự bản lĩnh và kinh nghiệm của Triệu Tử Long được thể hiện rõ nhất khi ông đột phá vòng vây quân Tào để giải cứu ấu chúa Lưu Thiện.

Vào thời điểm đó, Tào Tháo đích thân dẫn đội quân gồm 830.000 binh sĩ ( theo chính sử thì chỉ hơn 200.000 quân) xuống phía nam, chiếm lấy Kinh Châu, sau đó đánh bại Lưu Bị ở Trường Bản.

Có lẽ không cần phải nói thêm nhiều về Triệu Vân ở trận chiến này, ông đã một mình ôm Lưu Thiện tả xung hữu đột, chém đầu hơn 50 vị tướng quân Tào, thậm chí cướp được cả Thanh Công kiếm quý báu của Tào Tháo, sau đó đột phá thành công.

Tuy nhiên, trên thực tế trong số các tướng Tào bị Triệu Tử Long giết không có Hứa Chử, Trương Liêu, Hạ Hầu Đôn hay những danh tướng khác. Từ đây chúng ta đặt ra một câu hỏi: Những danh tướng mạnh mẽ nhất của Tào Ngụy đang ở đâu và nếu họ có mặt tại đó, Triệu Vân có cơ may thoát được hay không?

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng phân tích kỹ.

Bận ôm A Đẩu, vì sao Triệu Vân vẫn dễ dàng thoát ra khỏi vòng vây của quân Tào? - Ảnh 2.

Triệu Tử Long bế ấu chúa vẫn tả xung hữu đột giữa hàng vạn quân Tào. Ảnh: Sohu

Khi ấy, sau khi nghe tin toàn quân Lưu Bị chỉ mới đi được hơn 300 dặm, Tào Tháo liền sai chọn 5000 kỵ binh truy kích Lưu Bị trước, các quân khác sẽ đến đó sau.

Theo mô tả trong "Tam quốc diễn nghĩa", lần truy đuổi này Tào Tháo đã đem theo hầu hết binh hùng tướng mạnh, bao gồm cả Hứa Chử, Tào Nhân, Tào Hồng, Hạ Hầu Đôn, Hạ Hầu Uyên, Trương Doãn, Trương Liêu, Vu Cấm, Lý Điển,… cùng những người khác.

Tào Tháo sai quân đuổi theo Lưu Bị, tốc độ hành quân của mỗi đội không nhất quán nên một số người đã đến trước, trong khi những người khác vẫn đang trên đường.

Với tư cách là tổng chỉ huy, Tào Tháo nhất định sẽ không xông pha liều mạng, mà cần có người bảo vệ, vì vậy tốc độ hành quân của Tào Tháo cùng nhiều danh tướng cũng vì thế mà chậm đi.

Trong "Tam quốc diễn nghĩa", mặc dù Triệu Vân đã giết hơn 50 tướng Tào, nhưng những người này đều là phận thuộc hạ hoặc những tướng không có tên tuổi. Có thể thấy, khi Triệu Vân tả xung hữu đột thì những Hứa Chử, Tào Nhân và các danh tướng khác vẫn chưa tới.

Sau đó, Triệu Vân mất liên lạc với Trương Phi, lúc này Tào Tháo đã đến Cảnh Sơn. Tào Tháo nhìn thấy Triệu Vân lấy làm lạ, hỏi tên ông, sau muốn thu phục làm thuộc hạ nên ra lệnh "bắt sống Triệu Vân, chớ bắn tên trúng".

Bận ôm A Đẩu, vì sao Triệu Vân vẫn dễ dàng thoát ra khỏi vòng vây của quân Tào? - Ảnh 4.

Triệu Vân đến cầu Trường Bản thì kiệt sức, may sao có Trương Phi tiếp ứng kịp thời mới có thể trốn thoát. Ảnh: Sohu

Vậy tại sao sau khi Tào Tháo hạ lệnh bắt sống, Triệu Vân vẫn có thể trốn thoát?

Sau khi Triệu Vân vùng vẫy một hồi, đến được cầu Trường Bản, các tướng Hứa Chử, Tào Hồng, Hạ Hầu Uyên lần lượt đuổi theo, tuy vậy lại gặp phải Trương Phi đoạn hậu, giúp Triệu Vân thừa cơ trốn thoát.

Tại sao Triệu Vân lại không phải đối đầu với những cao thủ nổi tiếng như Hứa Chử và Trương Liêu?

Trên thực tế, có một lý do cho điều này. Khi Tào Tháo hạ lệnh bắt sống Triệu Vân, các tướng Tào đều đã đồng loạt xông lên. Nhưng khi ấy Triệu Vân đang say máu, tinh thần lên rất cao, trong khi các tướng kia thì mới lâm trận nên vẫn chưa vào nhịp, chính vì vậy đã để Triệu Vân đột phá thành công.

Triệu Vân sau khi đột phá đến được cầu Trường Bản thì bắt đầu kiệt sức, may mà có Trương Phi xuất hiện tiếp ứng nên mới có thể rút lui an toàn.

"Tam quốc diễn nghĩa" viết: "Sau khi Triệu Vân rút lui, Tào Nhân, Lí Điển, Hạ Hầu Đôn, Hạ Hầu Uyên, Vu Cấm, Trương Liêu, Hứa Chử... đều nhìn theo tiếc nuối". Có thể thấy những danh tướng này không phải không phải không muốn bắt Triệu Vân, mà là không thể bắt được.

Vì vậy, chúng ta đã có thể hiểu tại sao Triệu Vân không chạm trán Hứa Chử, Trương Liêu cùng nhiều cao thủ nổi tiếng khác. Nếu như quân Tào chạy nhanh hơn, Triệu Vân gặp phải những tướng này, ước chừng khó có thể đột phá.

Lê Phương (Sohu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem