Chủ đề nóng

Một tháng kể từ khi Nga rút quân, Kherson vẫn hoang tàn, đổ nát như 'thành phố ma'

Phương Đăng (theo Aljazeera) Thứ hai, ngày 12/12/2022 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khi pháo binh Nga vẫn tiếp tục tấn công Kherson - thành phố miền nam Ukraine vừa được giải phóng một tháng trước, các quan chức Ukraine cũng đang phải miệt mài cố dọn sạch bom mìn do quân Nga rút lui để lại.
Bình luận 0
Một tháng kể từ khi Nga rút quân, Kherson vẫn hoang tàn, đổ nát như 'thành phố ma' - Ảnh 1.

Một người đàn ông lái xe máy trước những ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine ở thị trấn Arhanhelske, tỉnh Kherson. Ảnh AP

Chủ nhật vừa qua 11/12 đánh dấu một tháng kể từ khi các lực lượng Nga rút khỏi thành phố Kherson miền nam Ukraine và vùng phụ cận sau 8 tháng chiếm đóng tại đây.

Nhưng cuộc sống bình thường ở thành phố - nơi có dân số khoảng 300.000 người trước chiến tranh - vẫn chưa thể hồi sinh.

Theo các quan chức Ukraine, quân đội Nga rút đi đã để lại đủ thứ "xấu xí", bao gồm cả mìn. Chính quyền địa phương phải gồng mình dọn dẹp các bãi mìn trong suốt 1 tháng qua trong khi pháo binh của Nga tiếp tục tấn công thành phố từ các vị trí mới, được đào sẵn bên kia sông Dnepr.

Chính quyền khu vực cho biết hôm thứ Bảy 10/12 rằng, pháo kích trong tháng qua đã giết chết 41 người, bao gồm cả một đứa trẻ và làm 96 người phải nhập viện.

Chỉ riêng trong ngày thứ Sáu 9/12, các lực lượng Nga đã nã pháo vào khu vực 68 lần bằng súng cối, pháo binh, xe tăng và tên lửa.

Một tháng kể từ khi Nga rút quân, Kherson vẫn hoang tàn, đổ nát như 'thành phố ma' - Ảnh 2.

Nhiều nơi ở Kherson vẫn mất điện. Ảnh AP

Những nỗ lực miệt mài đang diễn ra ở Kherson để thiết lập lại cuộc sống bình thường, bao gồm việc dọn sạch mìn do người Nga để lại, bất chấp thời tiết mùa đông khắc nghiệt.

“Khó khăn rất đơn giản: Đó là điều kiện thời tiết băng giá”, một thành viên đội rà phá bom mìn quân sự của Ukraine có bí danh là Tekhnik, nói với hãng tin AP.

Ông cho biết một số thiết bị của đội đơn giản là không thể hoạt động trong điều kiện đóng băng “vì đất đóng băng cứng như bê tông”.

Tekhnik nói, việc triển khai thêm các nhóm rà phá bom mìn là cần thiết và có thể giúp giảm bớt khối lượng công việc nặng nề.

“Để bạn hình dung, trong suốt một tháng làm việc, chúng tôi đã tìm thấy và loại bỏ vài tấn mìn”, ông Tekhnik nói thêm đồng thời cho biết thêm, việc rà phá mìn hiện chỉ tập trung trong vùng lãnh thổ khoảng 10km2.

Một tháng kể từ khi Nga rút quân, Kherson vẫn hoang tàn, đổ nát như 'thành phố ma' - Ảnh 3.

Một ngôi nhà bị cháy dữ dội sau cuộc tấn công của Nga ở Kherson. Ảnh AP

Tại quận Beryslavskyi của Kherson, một con đường chính đã bị phong tỏa với biển báo “Phía trước có mìn” để chuyển hướng người đi đường sang một con đường nhỏ hơn. Nhưng trên thực tế, con đường phụ này cũng đã cướp đi mạng sống của một số nhân viên rà phá bom mìn quân sự của Ukraine.

Ngoài ra, 4 sĩ quan cảnh sát cũng thiệt mạng ở đó, trong đó có cảnh sát trưởng từ thành phố phía bắc Chernihiv, người đã tới để giúp Kherson "hồi sinh".

Các quan chức khu vực cho biết khoảng 80% dân số Kherson trước chiến tranh đã chạy trốn sau khi lực lượng Nga tiến vào thành phố. Hiên Kherson chỉ còn khoảng 60.000-70.000 cư dân còn cố bám trụ lại và do đó, thành phố giờ đây vẫn giống như một "thành phố ma" khi người dân ở lại hầu hết trốn trong nhà để tránh pháo kích, bom mìn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem