Chủ đề nóng

Một tổ công tác đặc biệt mỗi ngày kết nối "chốt" 40 đơn hàng bán 400 tấn nông sản

P.V Thứ năm, ngày 19/08/2021 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thống kê, mỗi ngày Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ NNPTNT (Tổ công tác 970) kết nối tiêu thụ thành công trên 40 đơn hàng với sản lượng 200-400 tấn.
Bình luận 0

Báo cáo của Tổ công tác 970 cho thấy, tính đến nay đã có khoảng 1.166 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký qua Tổ Công tác 970 của Bộ NNPTNT.

Trong đó, rRau củ 317 đầu mối; trái cây 302 đầu mối; thủy hải sản - chăn nuôi 423 đầu mối; lương thực 72 đầu mối; các mặt hàng khác 52 đầu mối.

Các đầu mối cung cấp hàng hóa rất đa dạng gồm 365 hợp tác xã (chiếm 31,3%); 428 tổ hợp tác, hộ gia đình và trang trại (36,7%); 222 doanh nghiệp (19%); 97 cơ sở kinh doanh nhỏ (8,3%), 8 ban quản lý chợ (0,7%) và 47 đơn vị khác (4%).

Trang web kết nông cung cầu sản phẩm tại địa chỉ htx.cooplink.com.vn đã giúp đẩy nhanh tiến độ kết nối và mua bán nông sản khi người mua và người bán tự tìm được số điện thoại và thông tin sản phẩm cần mua và cần bán trên web. 

Có 1.307 đơn vị đăng ký sử dụng gồm 1.009 đơn vị đăng ký bán (77,6%), 206 đơn vị đăng ký mua (15,8%), 47 cơ quan hỗ trợ của nhà nước (3,6%) và 39 tổ chức hỗ trợ mua bán cho nông dân (3%).

Một tổ công tác đặc biệt mỗi ngày kết nối bán 400 tấn nông sản, lại toàn là hàng xịn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam - Tổ trưởng Tổ công tác 970 cho biết, đã có khoảng 1.166 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký qua Tổ Công tác 970 của Bộ NNPTNT. Ảnh: Minh Sáng.

Ngoài ra, tổ công tác đã ứng dụng mạng zalo và email vào việc gửi thông tin các đầu mối cung cấp đến các tiểu thương tại chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền và Hóc Môn của TP.Hồ Chí Minh, hệ thống nhân viên mua hàng các siêu thị.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), cho biết, ước tính, mỗi ngày Tổ công tác 970 kết nối tiêu thụ thành công trên 40 đơn hàng với sản lượng 200-400 tấn, chủ yếu là khoai lang, chuối, nhãn, dừa uống nước, thủy sản (tôm càng xanh, tôm thẻ, cá tra, cá rô phi), các loại rau gia vị, hàng rau củ quả (chủ yếu dưa leo, củ sắn, bầu, bí…). 

Hầu như nông sản có chứng nhận VietGAP hay cao hơn khi đăng ký đầu mối qua Tổ công tác đều được kết nối tiêu thụ thành công 100% và gần như không đủ hàng có chất lượng VietGAP để bán. 

"Lượng hàng hóa được tiêu thụ thông qua Tổ sẽ tiếp tục tăng nhanh khi tiểu thương các chợ đầu mối lớn tại TP Hồ Chí Minh được hoạt động trở lại; nhiều tiểu thương đã liên hệ các đầu mối đặt hàng" - ông Tùng nhận định.

Trong thời gian tới, Tổ công tác 970 sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tiếp tục cập nhật danh sách đầu mối cung ứng một số sản phẩm nông sản; phối hợp, rà soát các sản phẩm nông sản có sản lượng lớn đang thu hoạch hoặc sắp thu hoạch; đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản cho người dân hạn chế tồn đọng, ùn ứ nếu tiếp tục thực hiện giãn cách.

Phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân, hợp tác xã, tổ hợp tác và doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tiêu thụ nông sản trên Sàn thương mại điện tử của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (sàn postmart.vn) và Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel (sàn voso.vn).

Tham gia đăng ký mua bán nông sản trên trang web https://htx.cooplink.com.vn/ của Tổ Công tác 970 Bộ Nông nghiệp và PTNT, kể cả các sản phẩm thông thường chưa phải là sản phẩm OCOP.

Tổ công tác 970 đề nghị các địa phương lập danh sách và ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng tham gia hoạt động trong cơ sở chế biến, sơ chế, đóng gói, giết mổ, đầu mối thu gom nông sản, thủy sản, thương lái thu mua nông sản và các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng hóa phục vụ cho sản xuất như các doanh nghiệp, đại lý, cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp (kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; sản xuất, kinh doanh giống cây trồng), thức ăn chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ"

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem