Một người Quảng Bình làm 13 sản phẩm OCOP từ hải sản là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023

Trần Anh Thứ sáu, ngày 04/08/2023 05:17 AM (GMT+7)
Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 đến từ tỉnh Quảng Bình là ông Bùi Thức Quang – Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang, người đứng ra thu mua hải sản cho bà con ngư dân rồi chế biến thành 13 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao, mỗi năm cho thu 10 tỷ đồng, lãi 3 tỷ.
Bình luận 0

Tuổi thơ cùng bố mẹ rong ruổi thu mua hải sản

Trò chuyện với PV Dân Việt, ông Bùi Thức Quang – Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang (ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình buôn bán ở xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Từ nhỏ, tôi đã cùng bố mẹ rong ruổi nhiều địa phương để buôn bán kinh doanh, nuôi sống gia đình.

Tuy nhiên, với hình thức thời vụ, vốn ít, làm ăn riêng lẻ nên lời lãi chẳng bao nhiêu, gia đình đông anh em nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Không bằng lòng với những gì đã có, tôi luôn tâm niệm phải quyết tâm thay đổi, vươn lên làm giàu từ nghề buôn bán".

Clip: Ông Bùi Thức Quang – Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang chia sẻ về việc làm ra các sản phẩm hải sản đạt OCOP 3 sao. Ông Bùi Thức Quang được Hội đồng Chung khảo bình chọn nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023.

Theo ông Bùi Thức Quang, sau khi lập gia đình, năm 2008, ông được bố mẹ giao quản lý lại cơ sở sản xuất với mong muốn tiếp tục phát huy nghề nghiệp của gia đình.

Nhận thấy vùng quê Thanh Trạch có biển trù phú, Cảng Gianh được xây dựng quy mô, có âu thuyền, nơi tàu thuyền ra vào neo đậu khá tấp nập ông Quang đã mở một cửa hàng chuyên thu mua hải sản về chế biến, đóng gói và xuất bán ra thị trường.

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 đến từ Quảng Bình là giám đốc mua hải sản rồi làm ra 13 sản phẩm OCOP - Ảnh 2.

Ông Bùi Thức Quang – Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang bên cơ sở chế biến thủy hải sản tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình . Ảnh: Trần Anh

Sau thời gian ngắn với công việc kinh doanh mới, nhận thấy nhu cầu thị trường đối với các mặt hàng thủy hải ngày càng lớn, không chỉ trong tỉnh mà còn mở rộng ra các địa phương, năm 2010, ông Quang đã mạnh dạn vay thêm vốn mở rộng quy mô sản xuất, thành lập công ty chuyên thu mua và chế biến hải sản ngay tại quê hương.

"Những năm đầu bắt tay vào thu mua, chế biến hải sản, công ty tôi phát triển rất tốt, nguồn hải sản từ bà con ngư dân đánh bắt về dồi dào. 

Thế nhưng, sau sự cố môi trường biển năm 2016, rồi đến dịch Covid -19 vừa qua, khiến nguồn hải sản ngư dân đánh bắt về không cao như lúc trước, công ty tôi cũng gặp nhiều lao đao", ông Quang nói.

Vượt lên khó khăn, ông Quang tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và mở 2 cơ sở bán lẻ để tiêu thụ sản phẩm vừa giúp cho ngư dân có đầu ra ổn định vừa tạo thêm việc làm cho bà con địa phương...

Xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023"

Ông Bùi Thức Quang chia sẻ: "Hải sản sau khi thu mua từ tàu đánh cá của ngư dân, công ty tôi tiến hành làm sạch rồi cấp đông, bảo quản và đóng gói đưa đi bán lẻ.

Những sản phẩm của công ty chúng tôi luôn đáp ứng được 5 không: Không sử dụng chất bảo quản; Không sản phẩm trôi nổi; Không sản phẩm kém chất lượng; Không ngừng nâng cao phát triển sản phẩm mới; Không chạy theo số lượng để đảm bảo chất lượng".

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 đến từ Quảng Bình là giám đốc mua hải sản rồi làm ra 13 sản phẩm OCOP - Ảnh 3.

Sản phẩm hải sản của Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu và luôn thay đổi bao bì, nhãn mác để thu hút khách hàng.

Đặc biệt, 13 sản phẩm của Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang, gồm: cá bơn cắt khúc, cá hố cắt khúc, cá chim nguyên con, cá ngừ nguyên con, cá nục nguyên con, cá mú cắt lát, cá mú nguyên con, mực lá cắt lát, mực lá nguyên con, cá thu cắt lát và cá thu nguyên con đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao Quảng Bình năm 2021.

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 đến từ Quảng Bình là giám đốc mua hải sản rồi làm ra 13 sản phẩm OCOP - Ảnh 4.

Nhân viên của Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang đang sơ chế hải sản vừa thu mua của bà con ngư dân.

"Trước đây, buôn bán theo kiểu truyền thống, khách hàng dường như chưa biết đến hải sản Thanh Quang. Nhưng sau khi được chứng nhận đạt OCOP 3 sao, bao bì, nhãn mác sản phẩm đổi mới, nhiều người đã biết đến và tạo được niềm tin cho người tiêu dùng", ông Quang cho biết.

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 đến từ Quảng Bình là giám đốc mua hải sản rồi làm ra 13 sản phẩm OCOP - Ảnh 5.

Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Thanh Quang có 13 sản phẩm đã đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh Quảng Bình.

Đến nay, công ty của ông Bùi Thức Quang có 1 nhà máy cấp đông (20 tấn/ngày), hệ thống kho bảo quản lạnh sản phẩm (400 tấn sản phẩm). Trung bình mỗi năm, công ty của ông có doanh thu hơn 10 tỷ, trừ đi chi phí lãi 3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công ty của ông cũng tạo việc làm cho 50 lao động địa phương với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Với những thành tích đó, ông Bùi Thức Quang nhiều lần nhận khen thưởng từ các cấp chính quyền. Đặc biệt, ngư dân Phạm Tuyển vinh dự là 1 trong 100 gương mặt nông dân tiêu biểu của cả nước được Hội đồng Bình chọn chung khảo Trung ương bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023".

"Ông Bùi Thức Quang, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023 là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và đồng hành, hỗ trợ bà con ngư dân. Vị giám đốc nông dân này đã được mọi người ghi nhận và được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của chính quyền các cấp và vừa qua cũng đã được bình chọn là 1 trong 100 gương mặt nông dân của cả nước nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023", ông Trần Tiến Sỹ - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem