Một tỷ phú nuôi heo ở Quảng Nam, doanh thu 20 tỷ/năm đạt danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022"

Trương Hồng Thứ ba, ngày 02/08/2022 19:00 PM (GMT+7)
“Mỗi tháng, tôi xuất tầm 200 con heo thịt, tương đương 20 tấn, thu nhập 1,4 tỷ đồng/tháng. Còn tính bình quân mỗi năm tôi xuất heo và thu nhập trên 20 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn lại lãi ròng gần 3 tỷ đồng…”, ông Đặng Xuân Hòa, "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2022 đến từ tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Bình luận 0

Từ 5 con heo giống của Trung tâm khuyến nông hỗ trợ, nhờ vào sự cật lực, say mê với loài động vật ăn no rồi ngủ cả ngày lẫn đêm này mà lão nông Đặng Xuân Hòa đã có được trang trại với 150 con heo giống, 1.000 con heo thương phẩm. Mỗi năm thu vào 20 tỷ đồng, lãi ròng gần 3 tỷ đồng. Hiện lão nông Đặng Xuân Hòa vừa được bình chọn là một trong 100 nông dân của cả nước vinh dự nhận danh hiệu "Nông dân Việt Năm xuất sắc" năm 2022.

Xuất phát từ 5 con heo giống hỗ trợ…

Những ngày đầu tháng 8/2022, sau khi Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công bố danh sách 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Phóng viên Dân Việt đã diện kiến lão nông Đặng Xuân Hòa (trú xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam), ông Hòa là 1 trong 100 nông dân được bình chọn "nông dân Việt Nam xuất sắc".

Ông Đặng Xuân Hòa cho biết, nghề nuôi heo của ông bắt đầu từ năm 2020. Trước đó, từ năm 1985, ông rời quê hương để bôn ba nơi đất khách từ TP. HCM rồi đến Đà Nẵng với nghề kỹ thuật chăn nuôi thú y.

Mục đích chuyến đi xa quê của ông cũng vì muốn nâng cao tay nghề và muốn giúp vợ, con có cuộc sống tốt hơn nơi đất khách. Nhưng nơi đất khách dường như không muốn níu chân ông, thế là năm 2010 ông Hòa trở về lại quê nhà ở xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam, để làm lại từ đầu với nghề nuôi heo theo hộ gia đình.

Lão nông xứ Quảng nuôi con ăn no rồi ngáy khò khò, mỗi năm thu 20 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nông dân xuất sắc Việt Nam 2022 Đặng Xuân Hòa (ở Quảng Nam) - Ảnh: T.H

Video: Trang trại heo ông Đặng Xuân Hòa, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

"Ngay khi về quê hương kèm với kiến thức từ nghề kỹ thuật chăn nuôi thú ý và may mắn tôi được Khuyến nông huyện Phú Ninh hỗ trợ 5 triệu để mua 5 con heo giống. Sau khi có con giống hỗ trợ, vợ chồng tôi chỉ nuôi tạm ở trong vườn nhà, rồi sau đó những đàn heo sinh sản nhiều.

Khi heo sinh sản tôi không xuất bán mà để nuôi luôn heo thịt thương phẩm bán kiếm lời, còn gọi là bao "trọn gói", bán "trọn cân"….", ông Hòa chia sẻ.

Lão nông xứ Quảng nuôi con ăn no rồi ngáy khò khò, mỗi năm thu 20 tỷ đồng - Ảnh 2.

Từ 5 con heo giống hỗ trợ, nay trang trại heo của ông Đặng Xuân Hòa có 150 con heo giống, 1.000 con heo thương phẩm (Ảnh: T.H)

Vừa đưa chúng tôi đi dạo trang trại heo, ông Hòa chia sẻ thêm: Đến năm 2010, lượng heo giống và heo thương phẩm trong chuồng ngày càng phát triển, chuồng trong vườn không đủ để nuôi thế là ông nung nấu muốn lập một trang trại heo lớn tại quê hương, mục đích nhằm phát triển mô hình trang trại heo cũng như muốn giải quyết lao động địa phương, kèm theo đó là hỗ trợ cho người dân.

Thế là, ông liền bắt tay vào làm thủ tục để xin đất mở trang trại heo giống, được sự thống nhất của chính quyền địa phương xã Tam Phước và UBND huyện Phú Ninh, gia đình ông Đặng Xuân Hòa được giao gần 2.000m2 đất tại Gò Thôn (xã Tam Phước) để thực hiện dự án.

…Đến trang trại heo ngàn con, trả lương công nhân 15 triệu đồng/tháng

Bắt đầu với nguồn vốn 200 triệu đồng tích cóp được, ông Hòa vay thêm 100 triệu đồng để đầu tư cho trang trại. Ông bắt đầu với 10 con heo giống. Sau một năm, 10 con heo giống cho ra lứa đầu tiên gần 250 con heo con, ông xuất bán lãi ròng khoảng gần 150 triệu đồng.

Ông tiếp tục lấy số tiền lãi này mở rộng trang trại và mua thêm heo giống về nuôi. Cứ thế, những đàn heo liên tiếp ra đời và nâng tổng số vốn ông Hòa đầu tư cho trang trại trên 2,5 tỷ đồng… Sau hơn 10 năm hoạt động, trang trại của ông được đầu tư hiện đại, quy mô hơn. Hiện trang trại của ông Hòa có 150 con heo giống, hơn 1.000 con heo thương phẩm. Đặc biệt, để đảm bảo môi trường, ông đã đầu tư xây dựng hầm biogas hàng trăm triệu đồng với đầy đủ hệ thống xử lý nước thải và khu ao bèo để lọc nước thải.

Lão nông xứ Quảng nuôi con ăn no rồi ngáy khò khò, mỗi năm thu 20 tỷ đồng - Ảnh 3.

Mỗi năm trại heo của ông Đặng Xuân Hòa thu nhập tổng 20 tỷ đồng (Ảnh: T.H)

"Mỗi tháng, tôi xuất tầm 200 con heo thịt, tương đương 20 tấn, thu nhập 1,4 tỷ đồng/tháng. Còn tính bình quân mỗi năm tôi xuất heo và thu nhập trên 20 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn lại lãi ròng gần 3 tỷ đồng. Trong năm đến, tôi sẽ làm hồ sơ xin huyện Phú Ninh cấp thêm đất để mở rộng trang trại heo giống đẻ, giải quyết thêm việc làm cho lao động địa phương…", ông Hòa nói.

Có thể nói rằng trang trại heo của nông dân Đặng Xuân Hòa được xem là lớn nhất, nhì ở xã Tam Phước, bên cạnh việc ngày càng phát triển và trở thành "thủ lĩnh" của nghề nuôi heo ở Tam Phước ra, trang trại heo của ông Hòa còn giải quyết 7 đến 10 lao động xuyên suốt, mỗi lao động thu nhập từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng.

Lão nông xứ Quảng nuôi con ăn no rồi ngáy khò khò, mỗi năm thu 20 tỷ đồng - Ảnh 4.

Nhờ vào sự nhạy bén, dám nghĩ, dám làm mà nay ông Đặng Xuân Hòa đã có được trang trại heo lớn nhất, nhì ở xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam (Ảnh: T.H)

Anh Nguyễn Hữu Huân (33 tuổi, trú xã Tam Phước) được ông Đặng Xuân Hòa nhận vào làm công nhân 5 năm nay cho biết: "Tôi học xong lớp Cao đẳng thú ý tìm nhiều nơi không có công việc mà mình yêu thích và phù hợp với bằng cấp. May mắn về quê hương có chú Hòa nhận vào trang trại heo để làm.

Những ngày mới bước vào làm việc, bằng những kiến thức mình học được ra còn được chú Hòa tận tình hướng dẫn, chỉ bảo rất nhiệt tình. Đây là năm thứ 5 tôi làm tại trang trại này, đến nay ngoài các chế độ theo quy định ra, lương cơ bản của tôi hiện tại 15 triệu đồng/tháng…", anh Huân chia sẻ.

Vượt thất bại, trở thành "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2022

Bên cạnh sự thành công ngày hôm nay, ông Hòa đã nhiều lần trải qua thăng trầm, thất bại, nhưng những lần đó không đánh nỗi ý chí và khát vọng làm giàu của nông dân Đặng Xuân Hòa. Hiện ông Đặng Xuân Hòa đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Lão nông xứ Quảng nuôi con ăn no rồi ngáy khò khò, mỗi năm thu 20 tỷ đồng - Ảnh 5.

Phóng viên Dân Việt diện kiến trang trại heo của nông dân xuất sắc Việt Nam 2022 Đặng Xuân Hòa (Ảnh: T.H)

"Tôi nhớ nhất là năm 2017, lúc đó bao nhiêu vốn luyến tôi đổ hết vào cho việc nuôi heo, gầy đàn và nuôi heo thương phẩm, mục đích để phát triển mạnh nghề nuôi heo thương phẩm. Nhưng ác thay, năm đó là năm mà tôi thất bại nhất vì giá heo rớt thê thảm, năm đó tôi nhớ giá heo 1kg chỉ mua được 1 tô bún.

Heo rớt giá như "diều đứt dây" làm tôi lâm cảnh nợ nần, nguy cơ phá sản, nhưng trời không phụ người nông dân như chúng tôi, "mưa lâu thấm đất" quả không sai, có chí sẽ làm giàu. Tôi không đầu hàng số phận, thế là cắm sổ đỏ để vay, thậm chí đi bốc nóng tiền để mua thức ăn cho heo cầm cự qua ngày...", ông Hòa kể.

Lão nông xứ Quảng nuôi con ăn no rồi ngáy khò khò, mỗi năm thu 20 tỷ đồng - Ảnh 6.

Không những trở thành người "thủ lĩnh" trong chăn nuôi giỏi mà ông Đặng Xuân Hòa còn làm tốt công tác an sinh, xã hội tại địa phương (Ảnh: T.H)

Hớp ly trà, ông Hòa kể tiếp hành trình vượt khó để thành công như ngày hôm nay, đợt heo rớt giá chưa nguôi thì người chăn nuôi tiếp tục chịu thêm đợt dịch tả lợn Châu Phi, năm đó ông nghĩ trong đầu, nếu đợt này mà thất bại nữa thì toàn bộ trại heo sẽ phá sản.

"Nhưng đợt dịch tả lợn Châu Phi năm đó, nhờ vào có chút kiến thức từ nghề kỹ thuật chăn nuôi thú ý nên tôi đã áp dụng, tận dụng vào việc phòng chống dịch bệnh trên con heo thật kỹ lưỡng, chu đáo.

Tôi đã áp dụng theo phương thức "nội bất xuất, ngoại bất nhập" và toàn bộ nhân viên ra vào trại heo đều được mặc áo bảo hộ, ăn ở tại trang trại. Nhờ vào sự kỹ lưỡng thế mà năm đại dịch tả lợn Châu Phi, trại heo của tôi đã thoát được nạn, 150 con heo giống, 1.000 con heo thịt không bị sao mà phát triển tốt.

Sau khi hết đại dịch, heo khan hiếm, giá tăng cao, thế là tôi xuất hơn 1.000 con heo thịt thu vài chục tỷ đồng, năm đó tôi coi như trúng số...", ông Hòa phấn khởi.

Nhờ những đợt "trúng số" từ việc nuôi heo, ông Đặng Xuân Hòa đã trả hết nợ và cất nhà, mua xe ô tô. Không những thế, hiện ông không còn là "con nợ" của ngân hàng hay nợ ngoài mà nay tổng tài sản của ông tầm 20 tỷ đồng, đã trở thành khách hàng thân thiết của 2 ngân hàng lớn.

Không những trở thành người "thủ lĩnh" trong chăn nuôi giỏi mà ông Đặng Xuân Hòa còn làm tốt công tác an sinh, xã hội tại địa phương, ông đã tự bỏ tiền túi ra làm 400m đường bê tông nông thôn, bên cạnh đó ông còn bỏ kinh phí ra làm mới 300 vị mả vô danh, không có thân nhân tại địa phương, hỗ trợ chương trình kêu gọi chung tay đẩy lùi Covid-19 10 triệu đồng và lương thực, thực phẩm gửi cho bà con ở HCM.

"Tôi đã hứa với người dân khó khăn trên địa bàn xã Tam Phước là không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, nghe tin hộ nào thiếu ăn, thiếu vốn tôi sẽ hỗ trợ trực tiếp. Ngoài ra, tôi còn tạo một nguồn quỹ 100 triệu đồng để cho các thanh niên thất nghiệp do ảnh hưởng bởi Covid-19 ở TP.HCM về quê lập nghiệp, hỗ trợ mua máy móc phát triển kinh tế không tính lãi suất…", ông Hòa chia sẻ.

Lão nông xứ Quảng nuôi con ăn no rồi ngáy khò khò, mỗi năm thu 20 tỷ đồng - Ảnh 7.

Ông Đặng Xuân Hòa đang phụ với công nhân vận chuyển thức ăn vào trang trại heo của gia đình (Ảnh: T.H)

Bà Lê Thị Minh Tâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết: Mô hình trang trại heo của ông Đặng Xuân Hòa là mô hình phát triển mạnh tại xã Tam Phước, ông Hòa đã dám nghĩ, dám làm và làm tốt, biết cách đầu tư mở rộng nên đã thành công từ việc nuôi heo.

Trang trại heo của ông Hòa không chỉ mang lại nguồn lợi lớn cho chính ông mà còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương. Bên cạnh đó, mỗi năm đều đón hàng chục sinh viên ngành chăn nuôi của các trường về thực tập.

"Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Đặng Xuân Hòa xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương và câu chuyện vượt khó của ông là động lực để các hộ nông dân trên địa bàn nỗ lực phấn đấu, xây dựng cuộc sống mới bằng chính ý chí và trên chính mảnh đất quê hương mình.

Ngoài việc phát triển kinh tế, ông Hòa còn là một hội viên tích cực tham gia các phong trào Hội, thường xuyên vận động các hội viên xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, mô hình trang trại của ông Hòa cần được nhân rộng…", bà Tâm nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem