Chủ đề nóng

Mùa gặt lúa quê tôi

Công Tâm Thứ hai, ngày 30/05/2016 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi lần, cứ đến mùa gặt là không khí quê tôi nhộn nhịp lắm. Người lớn hăng hái làm các công việc thu gặt, vận chuyển lúa, còn trẻ em chăn trâu, bắt châu chấu, bắt cá bên bờ mương, cánh đồng.
Bình luận 0

Nhà dì tôi có mấy sào lúa. Trước ngày gặt, dì tôi  chạy đôn chạy đáo khắp nơi huy động người thân và thuê thêm công để gặt, vận chuyển lúa. Mỗi người một việc khác nhau, người thì gom lưỡi liềm, người tìm phương tiện vận chuyển, người lấy nước uống và tôi được giao nhiệm vụ làm thức ăn cho mọi người.

Cánh đồng mùa gặt.

Thức ăn phục vụ những buổi gặt chủ yếu là cơm nóng, kèm theo hạt đậu lạc rang khô giã cho nhuyễn  hòa với ít muối, ít đường. Bát cơm nóng buổi sáng kèm với đậu lạc, ăn vào rất thơm và no đến trưa.

Ai ai cũng hăng hái ra đồng gặt lúa, trai tráng vận chuyển lúa, phụ nữ gặt bông lúa, còn những trẻ em chăn trâu xung quanh những khu vực đã gặt, bắt châu chấu, rồi vui đùa với nhau. Một số em khác thì tìm những nơi bờ mương có nước cạn để bắt cá.

Mặt trời mới vừa nhô lên cũng là lúc mọi người thu hoạch lúa gần xong, những bó lúa được trải dài trên tấm bạt. Sau khi lúa gặt xong là lúc người lớn đã thấm mệt, áo ai cũng đẫm mồ hôi, những trẻ em quần áo lem luốt bởi những trò chơi tinh nghịch trên đồng.

Có những lúc gặt xong, dì tôi không quên tìm kiếm những con cá rô đem về làm món cá chiên xù cho bữa trưa.

Kể từ khi tôi xa quê, sống ở thành thị, rất hiếm khi có dịp để tham gia cùng mọi người gặt lúa trên cánh đồng quê. Mùa gặt đã đánh thức tuổi thơ của tôi khi mỗi lần về thăm quê. Hình ảnh người gặt lúa, người gánh lúa đã in sâu tâm trí của tôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem