Đây là loại rau mà mọi người nên ăn vào thời điểm hiện tại để xua đi những khó chịu của mùa hè oi bức.
Nắng nóng 37-38 độ khiến nhiều người muốn phát điên. Nước giải khát, điều hòa, vui chơi dưới nước đã trở thành hành trang của nhiều người.
Tuy nhiên, mùa hè nắng nóng, muốn tận hưởng niềm vui của mùa hè một cách hăng say thì phải giữ cho cơ thể không bị mệt mỏi, cản trở bạn trải qua mùa hè một cách khỏe mạnh và vui vẻ.
Tục ngữ có câu "Mùa hè không giải độc quanh năm bế tắc", "Mùa đông bệnh vào mùa hạ trị". Mùa hè khí hậu nóng bức, là mùa con người trao đổi chất mạnh mẽ nhất trong một năm.
Đây cũng là thời kỳ vàng để chăm sóc cơ thể. Vì vậy, mọi người nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống trong mùa hè. Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể ăn được, nếu không sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể và gây khó chịu.
Để hạ hỏa, có 1 loại rau mà bạn nên ăn trong mùa hè này, đó là rau sam
Mùa hè, loại rau này mọc mọc khắp ruộng, ven đường, là rau dại nhưng lại cực quý không phải rau dại mà là rau sam, được mệnh danh là "rau cứu người".
Rau sam là loài rau có tính lạnh, vị chua ngọt, có thể thanh tâm hỏa, phế nhiệt, lợi tiểu, tiêu sưng, dưỡng ẩm, giải độc gan, hạ huyết áp, điều hòa đường huyết và phòng ngừa bệnh tim mạch.
Trong mùa hè khô nóng, ăn loại rau này vừa lúc thanh nhiệt, giải độc, mát máu rất tốt cho sức khỏe.
Loại rau này còn được gọi là rau trường thọ, ăn rất ngon và bổ. Mùa hè nhất định bạn phải ăn rau sam tươi.
Dưới đây là 2 cách chế biến loại rau này thành món ăn bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt giải nhiệt mùa hè.
1. Nộm rau sam
1. Đầu tiên chọn rau sam tươi, bỏ gốc, sau đó rửa sạch, rửa thêm 2 lần cho đến khi nước trong, rửa xong, vớt rau ra để ráo nước.
2. Đun nước sôi trong nồi, cho vào nồi một thìa cà phê muối và một ít dầu thực vật, cho rau răm đã rửa sạch vào chần qua nước để loại bỏ axit oxalic và vị chua.
Tiếp tục đun sôi nước ở nhiệt độ cao và nấu thêm một phút nữa.
3. Sau khi luộc 1 phút cho rau chín, vớt rau ra, cho vào rổ rồi ngâm vào thau nước lạnh. Cách này để giữ mùi vị rau sam được tốt và đảm bảo rau giữ màu xanh ngọc tươi non.
Ngâm rau nguội thì vớt ra, dùng tay vắt rau cho khô nước. Bạn phải đảm bảo vắt rau được khô nhất để khi chế biến không làm loãng vị của gia vị và món ăn sẽ bị nhạt nhẽo.
4. Vắt rau kiệt nước rồi cho lên thớt cắt thành từng miếng nhỏ, sau khi cắt xong bày ra đĩa để dùng dần.
5. Làm nước trộn nộm bằng cách cho tỏi băm, ớt băm nhỏ, hành thái nhỏ và một thìa vừng trắng vào bát.
Rưới dầu lên trên để dậy mùi thơm, sau đó cho muối, một chút đường, một ít giấm trắng, mắm và một thìa nhỏ tương ớt, dùng thìa khuấy đều. Lúc này, gia vị đã dậy mùi thơm hấp dẫn.
6. Đổ nước sốt vào rau sam, dùng tay sạch trộn đều. Sau đó rắc đậu phộng rang lên trên, trộn đều rồi bày ra đĩa để thưởng thức.
7. Làm món rau sam trộn rất đơn giản nhưng món ăn lại rất bổ dưỡng và thơm ngon, vị thanh mát, chua ngọt, đặc biệt thích hợp cho bữa tối.
2. Rau sam rán trứng
1. Với món ăn này, bạn chọn phần non nhất của rau sam, nhặt bỏ những cành và lá già. Cho rau vào bát lớn, thêm một thìa baking soda, 1 thìa muối ăn và nước lọc để ngâm rau.
Việc ngâm rau sam trong dung dịch này có thể loại bỏ bụi bẩn rất tốt.
2. Ngâm một lúc thì vớt rau sam ra và rửa nhiều lần bằng nước sạch cho đến khi nước trong. Đặt sang một bên để sử dụng sau.
3. Đun sôi nước trong nồi trước, sau khi nước sôi cho vào một thìa muối và một thìa dầu ăn, sau đó chần rau sam trong nồi để rau sam có màu xanh và mềm. của rau sam rất cao, cao, nhớ chần qua trước khi nấu.
4. Sau khi chần một phút, vớt rau sam ra, cho vào thau nước đun sôi để nguội đã chuẩn bị từ trước và làm nguội nhanh. Cách này để rau sam giữ được vị giòn và mềm, đồng thời cũng có thể hạ nhiệt cho rau sam.
5. Sau khi để nguội, vắt mạnh cho hết nước thừa, đặt lên thớt, cắt rau sam thành từng miếng nhỏ rồi cho vào tô lớn.
6. Cho rau vào tô, cho một lượng hành băm nhỏ, một thìa muối, nửa thìa bột ngũ vị hương, nửa thìa bột tiêu vào bát lớn, sau đó đập 2-3 quả trứng vào bát, dùng đũa khuấy đều.
8. Làm nóng chảo trước, cho một lượng dầu ăn thích hợp vào, dùng dầu lạnh làm nóng chảo, sau đó đổ hỗn hợp rau sam trứng vào chảo, dùng thìa dàn đều bột rồi chiên từ từ trên lửa nhỏ.
Bạn có thể lắc chảo để món ăn được nóng đều. Chờ chiên vàng một mặt rồi mới lật mặt, lúc này món ăn có mùi thơm đặc biệt. Chiên mặt còn lại theo cách tương tự cho đến khi món trứng vàng nâu.
9. Sau khi món ăn nguội, cắt miếng nhỏ từng miếng như cắt bánh gato. Món rau sam rán trứng thơm phức đã sẵn sàng, bày ra đĩa và thưởng thức.
Đây là loại rau bổ dưỡng, thơm ngon, cách làm đơn giản, bạn nào thích có thể thử nhé.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.