Chủ đề nóng

Mùa hè oi bức, trồng 5 cây cảnh lá to như quạt, lớn nhanh như thổi, mát rười rượi

Diệp Diệp Thứ ba, ngày 06/06/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cây cảnh với chiếc lá to xanh mướt như hàng trăm chiếc "quạt trời" giúp xua tan oi bức trong phòng và khiến bạn cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn giữa mùa hè oi bức.
Bình luận 0

Mùa hè nóng bức, nhiều cây cảnh tiến vào trạng thái ngủ đông hoặc bán ngủ đông. Tuy nhiên, có nhiều loại thực vật càng nóng lại càng phát triển.

Chúng không những không ngủ đông mà còn tăng tốc độ sinh trưởng, chỉ cần bạn tưới nước và bón phân đầy đủ là cây sẽ lớn nhanh như thổi.

Những chiếc lá to xanh mướt như hàng trăm chiếc "quạt trời" giúp xua tan oi bức trong phòng và khiến bạn cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn giữa mùa hè oi bức.

Hãy xem đó là cây cảnh nào nhé!

Mùa hè oi bức, trồng 5 cây cảnh lá to như quạt, lớn nhanh như thổi, mát rười rượi - Ảnh 1.

Cây cảnh này dễ rụng lá nhưng mùa hè là thời kỳ sinh trưởng mạnh của cây nên việc chăm sóc cũng không mấy khó khăn.

1. Cây cảnh: Ficus umbellata

Cây cảnh Ficus umbellata thuộc họ Sung Ficus, là chị em của đa búp đỏ, bàng Singapore hay cây Bồ đề. Cây cảnh này dễ rụng lá nhưng mùa hè là thời kỳ sinh trưởng mạnh của cây nên việc chăm sóc cũng không mấy khó khăn.

Vào mùa hè, khi cây cảnh mạnh mẽ nhất, lá của nó sẽ tiếp tục phát triển và mở ra rất nhanh. Nếu trồng trong nhà, bạn phải chăm sóc thật tốt để lá tươi tốt, xanh mướt mát.

Mùa hè oi bức, trồng 5 cây cảnh lá to như quạt, lớn nhanh như thổi, mát rười rượi - Ảnh 2.

Cây cảnh mới phát triển nhanh và ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của các loại bệnh.

Ficus umbellata vào mùa hè để phát triển tốt, cây cảnh này không chỉ cần đủ nước và phân bón, mà còn cần đặt ở nơi có sự lưu thông không khí tốt. Như vậy, cây cảnh mới phát triển nhanh và ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của các loại bệnh.

Trong trường hợp bình thường, nếu lá không phát triển nhanh và màu sắc xỉn màu, bạn có thể sử dụng phân lân và kali pha loãng thành dung dịch 1000 lần, để bón lá. Như vậy, lá sẽ khỏe hơn và có màu sắc tươi sáng hơn.

Mùa hè oi bức, trồng 5 cây cảnh lá to như quạt, lớn nhanh như thổi, mát rười rượi - Ảnh 3.

Trầu bà thanh xuân là cây cảnh khá quen thuộc với mọi người.

2. Cây cảnh: Trầu bà thanh xuân

Trầu bà thanh xuân là cây cảnh khá quen thuộc với mọi người. Lá của loài cây này trông rất đẹp, thích hợp để trang trí trong nhà.

Tuy nhiên, điều mà mọi người cần biết là cây cảnh này lớn rất nhanh. Chỉ trong một mùa hè, nó có thể mọc lên nhiều chồi mới.

Chính vì cây cảnh này phát triển nhanh vào mùa hè nên chúng cần nhiều dinh dưỡng và nước. Để bảo dưỡng cây, ngoài việc tưới nước và bón phân nhiều hơn, điều quan trọng nhất là phải chú ý đến việc thông gió.

Mùa hè oi bức, trồng 5 cây cảnh lá to như quạt, lớn nhanh như thổi, mát rười rượi - Ảnh 4.

Cây cảnh này phát triển nhanh vào mùa hè nên chúng cần nhiều dinh dưỡng và nước.

Vì kích thước của cây cảnh tương đối lớn nên khả năng thẩm thấu không tốt lắm, do đó phải đảm bảo thông gió, như vậy sẽ cây cảnh sẽ không bị ứ nước hay sâu bệnh.

Khi thấy cạnh lá non có chút vàng thì bạn cần tăng cường thông gió cho chúng. Đồng thời cần tăng cường độ ẩm cho khu vực đặt cây cảnh, giúp cây cảnh xanh tươi, sáng bóng.

Mùa hè oi bức, trồng 5 cây cảnh lá to như quạt, lớn nhanh như thổi, mát rười rượi - Ảnh 5.

Vào mùa hè, cây cảnh đa búp đỏ sẽ phát triển nhanh chóng và cũng có thể nhân giống bằng cách giâm cành.

3. Cây cảnh: Đa búp đỏ

Đây là cây cảnh chịu nắng, chịu nhiệt cao, mùa hè không cần che bóng. Vào mùa hè, cây cảnh đa búp đỏ sẽ phát triển nhanh chóng và cũng có thể nhân giống bằng cách giâm cành.

Nếu nhà bạn trồng đa búp đỏ, bạn có thể di chuyển nó ra ngoài trời, hoặc đặt ngoài cửa sổ, ban công để cây cảnh được tăng cường ánh sáng.

Vào mùa hè, những chiếc lá của cây cảnh này sẽ trở nên sống động hơn, đen hoặc đỏ đậm, dày dặn, sáng bóng.

Để cây cảnh này đẹp và phát triển nhanh vào mùa hè. bạn chỉ cần cung cấp đủ nước và phân bón cho cây cảnh. Đa búp đỏ khi ở ngoài trời cần tiêu thụ rất nhiều nước nên bạn cần chăm tưới nước cho cây.

Mùa hè oi bức, trồng 5 cây cảnh lá to như quạt, lớn nhanh như thổi, mát rười rượi - Ảnh 6.

Đây là cây cảnh hút bụi mạnh, có khả năng thanh lọc không khí cho gia đình bạn nên rất cần được lau sạch lá thường xuyên.

Ngoài ra, khi tưới nước, bạn phải rửa sạch lá để đảm bảo không có bụi bẩn, lá sáng bóng. Đây là cây cảnh hút bụi mạnh, có khả năng thanh lọc không khí cho gia đình bạn nên rất cần được lau sạch lá thường xuyên.

Nếu vài ngày không rửa lá, lá cây cảnh sẽ bám đầy bụi, không chỉ ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài mà còn ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lá. Nếu quá trình quang hợp không đủ tốt, dù bạn tưới bao nhiêu nước hay phân bón cũng không có tác dụng gì.

Mùa hè oi bức, trồng 5 cây cảnh lá to như quạt, lớn nhanh như thổi, mát rười rượi - Ảnh 7.

Ngoài việc cung cấp đủ nước, phân bón thì cây cảnh này cần thông thoáng và đủ độ ẩm.

4. Cây cảnh: Lưỡi hổ

Nhiều người trồng cây cảnh lưỡi hổ trong nhà và cho rằng đó là "cây lười", không cần chăm sóc. Tuy nhiên, để cây cảnh phát triển tốt bạn cần bỏ công.

Nếu bạn tưới đủ nước và phân bón thì lưỡi hổ phát triển rất nhanh, chẳng mấy chốc mà "đẻ" đầy chối mới.

Ngoài việc cung cấp đủ nước, phân bón thì cây cảnh này cần thông thoáng và đủ độ ẩm. Ngay sau khi tưới nước, lượng nước dư thừa phải được rút ra càng sớm càng tốt để tránh hình thành các vũng nước.

Thời điểm bón phân tốt nhất là sau khi tưới nước. Điều này giúp cây hấp thụ phân bón nhanh chóng.

Mùa hè oi bức, trồng 5 cây cảnh lá to như quạt, lớn nhanh như thổi, mát rười rượi - Ảnh 8.

Vì mùa hè là thời điểm cây cảnh phát triển mạnh nhất nên cây cần đầy đủ nước và chất dinh dưỡng để cây phát triển nhanh hơn.

5. Cây cảnh: Trầu bà lá xẻ

Nếu bạn trồng cây cảnh trầu bà lá xẻ trong nhà bạn sẽ nhận thấy chúng phát triển rất nhanh vào mùa hè.

Cây cảnh này có đặc điểm là càng nóng cây càng lớn nhanh, đặc biệt có thể nhìn thấy bằng mắt thường những chiếc lá lớn lên, xòe rộng ra hàng ngày.

Vì mùa hè là thời điểm cây cảnh phát triển mạnh nhất nên cây cần đầy đủ nước và chất dinh dưỡng để cây phát triển nhanh hơn.

Nhiều người nghĩ rằng, vào mùa hè nắng nóng thì không nên bón nhiều phân. Nhưng nếu cây cảnh đang phát triển thì bất kể mùa nào bón phân cũng được.

Mùa hè oi bức, trồng 5 cây cảnh lá to như quạt, lớn nhanh như thổi, mát rười rượi - Ảnh 9.

Cây cảnh này có thể leo cao cả chục mét

Ở một mức độ nhất định, nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ thích hợp hơn cho sự phát triển của trầu bà lá xẻ nhưng không nên để cây ở nơi quá nắng nóng và cũng cần chú trọng lưu thông không khí.

Như vậy, trên đây là 5 cây cảnh được ưa chuộng trồng trong nhà, đặc biệt là vào mùa hè. Khi những loại cây cảnh khác èo uột thì 5 cây cảnh này lại tràn đầy sức sống, xanh mơn mởn khiến mọi người nhìn là cảm thấy sảng khoái, xua tan cái oi bức của mùa hè.

(Ảnh: Inf.news)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem