Chủ đề nóng

Mua nhà không sang tên sổ đỏ ngay, có nguy cơ mất nhà?

Chủ nhật, ngày 29/07/2018 18:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ cũ lần lữa không chịu làm thủ tục sang tên sổ đỏ dù tiền đã nhận đủ cách đây hơn một năm, chúng tôi phải làm gì? (Hoàng Hưng, Thái Bình).
Bình luận 0

Vợ chồng tôi mua một mảnh đất cách đây một năm nhưng lúc đó chưa sang tên sổ đỏ. Nay, chúng tôi đã xây nhà và ở ổn định nên tìm chủ cũ để sang tên thì họ lần lữa rồi tránh mặt. Chúng tôi phải làm gì trong trường hợp này. Nếu chủ cũ ‘trở mặt’ gia đình tôi có nguy cơ mất cả chì lẫn chài không? 

Luật sư trả lời:

Do bạn không nói rõ các bên thỏa thuận với nhau như thế nào về nghĩa vụ của các bên trong việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng theo quy định của pháp luật do vậy, chúng tôi không thể xác định lỗi và mức độ lỗi của mỗi bên.

Để thực hiện được việc sang tên, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, động cơ việc chủ cũ tránh mặt, không làm thủ tục sang tên cho bạn. Việc làm này giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Nguyên nhân, động cơ của chủ cũ có thể là: giá nhà đất tăng cao, họ muốn bạn trả thêm cho họ tiền hoặc việc mua bán trước đây họ có sự gian dối như về nguồn gốc đất (đất lấn chiếm nhưng họ nói đất cha ông để lại, đất nông nghiệp hoặc đất phần trăm nhưng họ nói là đất thổ cư...). Do vậy, nếu các bên tiến hành việc sang tên thì những thông tin này sẽ bị lộ, họ có thể bị xem xét trách nhiệm trước pháp luật nên tránh mặt bạn.

Trường hợp bạn đã cố gắng thương lượng mà không đạt kết quả thì buộc bạn phải yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết. Các bước như sau:

Bước một (không bắt buộc), bạn gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến UBND phường nơi có đất để cơ quan này lập hội đồng hòa giải. Nếu hòa giải thành thì hai bên tự nguyện thi hành. Trường hợp không thành thì biên bản hòa giải này cũng là một trong các căn cứ giải quyết sau này.

Bước 2, bạn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện cụ án tranh chấp dân sự tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ khởi kiện gồm: Đơn khởi kiện, giấy tờ mua bán đất (bản chính), Hộ khẩu, CMND (bản sao có công chứng, chứng thực) của nguyên đơn (người khởi kiện) và bị đơn (chủ cũ). Nếu không có bản sao của bị đơn thì bạn cần nói rõ lý do trong đơn khởi kiện.

Việc bạn có mất trắng hay không tùy thuộc nhiều yếu tố như việc mua bán như thế nào, có người làm chứng hay không, thỏa thuận của các bên về việc sang tên, nghĩa vụ của các bên đã thực hiện đến mức nào, đã hoàn thành chưa... Trên cơ sở đó, tòa án xét xử quyết định trách nhiệm của các bên và hậu quả pháp lý của việc tranh chấp (hợp đồng mua bán bị tuyên vô hiệu, buộc bên bán phải sang tên cho bên mua, trách nhiệm bồi thường, nếu có...).

Do vậy, việc mất trắng hay không phụ thuộc vào hồ sơ vụ án mà chủ yếu là giá trị chứng minh của các chứng cứ mà bạn cung cấp. Nếu các chứng cứ của bạn cung cấp đủ tính thuyết phục, có căn cứ và hợp pháp thì tòa án sẽ chấp nhận đơn khởi kiện của bạn, buộc bên bán phải tiến hành việc sang tên cho bạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Luật sư Vũ Tiến Vinh -Giám đốc Công ty Luật Bảo An

PV (Vnexpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem