Chủ đề nóng

“Muốn tham quan phố cổ Hội An phải mua vé”: Sẽ họp lấy ý kiến dân và doanh nghiệp

Trương Hồng - Minh An Thứ hai, ngày 08/05/2023 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Hội An nhấn mạnh, địa phương không kỳ vọng và bắt buộc tất cả người dân đến Hội An phải mua vé vào tham quan mà chủ yếu hướng đến nhóm khách theo đoàn...
Bình luận 0

Ngày 8/5, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khoảng một tháng ban hành dự thảo phương án tăng cường công tác quản lý hoạt động hướng dẫn tham quan khu phố cổ, địa phương nhận được nhiều phản hồi từ các cơ quan truyền thông. 

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng tiến hành họp với người dân, doanh nghiệp lữ hành để lắng nghe ý kiến góp ý.

Quảng Nam: Hội An sẽ họp báo thông tin về phương án quản lý du khách tham quan phố cổ - Ảnh 1.

Hội An sẽ họp báo thông tin về phương án quản lý du khách tham quan phố cổ. Ảnh: T.H

"Người dân phố cổ Hội An và các đơn vị lữ hành đều ủng hộ phương án mới của TP Hội An. Để thông báo rộng rãi, thành phố sẽ tổ chức họp báo thông tin về phương án tăng cường quản lí hoạt động trên lĩnh vực hướng dẫn tham quan ở phố cổ vào ngày 11/5 tới...", ông Sơn thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sơn, địa phương không kỳ vọng và bắt buộc tất cả người dân đến Hội An phải mua vé vào tham quan mà chủ yếu hướng đến nhóm khách theo đoàn.

Quảng Nam: Hội An sẽ họp báo thông tin về phương án quản lý du khách tham quan phố cổ - Ảnh 2.

Du khách tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: T.H

Trước đó, ngày 3/4, UBND TP Hội An, Quảng Nam đã ban hành phương án về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động Hướng dẫn tham quan khu phố cổ Hội An.

UBND TP Hội An cho hay nhận thức về mục đích của việc bán vé tham quan của một vài cá nhân, đơn vị vẫn chưa đầy đủ, thiếu thông tin. Việc thực hiện quy chế tham quan chưa đảm bảo, vẫn còn tình trạng cá nhân, đơn vị không mua vé, không đưa chương trình tham quan Di sản văn hoá thế giới - Khu phố cổ Hội An vào trong chương trình và kinh phí tour để bán cho du khách.

Bắt đầu từ 15/5, tất cả du khách trong nước và quốc tế tham quan khu phố cổ Hội An phải mua vé tham quan tại các quầy vé. Mức giá tham quan 120.000 đồng/vé (dành cho khách quốc tế) và 80.000 đồng/vé (dành cho khách nội địa).

Thời gian hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ từ 7h30 đến 21h30 hàng ngày vào mùa hè, đến 21h vào mùa đông.

Ngay sau khi dư luận quan tâm việc thu phí theo hướng mới, Cục di sản Việt Nam đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Hội An, Trung tâm Quản lý bảo tồn Di sản văn hóa Hội An cung cấp thông liên quan đến việc thu phí tham quan tại Di sản Văn hóa Thế giới Khu phố cổ Hội An.

Cũng theo UBND TP Hội An, việc tổ chức bán vé tham quan diễn ra từ năm 1992 đến nay và đẩy mạnh hơn sau khi phố cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới năm 1999. Việc bán vé thực hiện theo Luật Di sản, Nghị định 109 và quy chế quản lý bảo tồn trùng tu phố cổ Hội An của HĐND tỉnh cũng như Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc thu phí.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem