Chủ đề nóng

Mỹ: Bảo tàng "nghệ thuật sex" - Nơi để giáo dục giới tính hoàn hảo

Thứ sáu, ngày 24/09/2021 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là một trong những bảo tàng có bộ sưu tập nghệ thuật khiêu dâm lớn nhất trên thế giới với hơn 4.000 tác phẩm cách đây 300 năm trước Công nguyên.
Bình luận 0
Mỹ: Bảo tàng "nghệ thuật sex" - Nơi để giáo dục giới tính hoàn hảo - Ảnh 1.

Khung cảnh bên ngoài Bảo tàng nghệ thuật khiêu dâm tại Miami. (Ảnh: theclio.com)

Được thành lập vào năm 2005 bởi Naomi Wilzig tại trung tâm South Beach (Miami, Hoa Kỳ), Bảo tàng "nghệ thuật sex" (viết tắt: WEAM) là một trong những bảo tàng độc đáo ở Mỹ dành riêng về tình dục dưới góc nhìn nghệ thuật. Chỉ trong một thời gian ngắn, WEAM đã phát triển lớn mạnh và trở thành một trong những địa điểm nổi tiếng trên toàn thế giới về nội dung "người lớn".

Mỹ: Bảo tàng "nghệ thuật sex" - Nơi để giáo dục giới tính hoàn hảo - Ảnh 2.

Naomi Wilzig - nhà sáng lập WEAM. (Ảnh: miami.metblogs.com)

Naomi Wilzig bắt đầu thu thập các tác phẩm nghệ thuật từ những thập niên 80, khi mà con trai bà, Ivan nhờ bà mua một số tác phẩm hội họa để treo tại căn hộ. Dù nghệ thuật khiêu dâm hoàn toàn mới mẻ đối với Naomi Wilzig nhưng từ lâu nay bà chính là người sưu tầm đồ cổ có tiếng. Chỉ khi những bức tranh bà mua bị con trai từ chối, bà đã giữ lại dành riêng cho bản thân. 

Từ đó, Naomi Wilgiz tiếp tục săn lùng các tác phẩm nghệ thuật về chủ đề tình dục và bắt đầu mở rộng dần ra khắp châu Âu để làm đa dạng thêm bộ sưu tập của mình. Nhà của bà dần trở thành "thánh địa" của nghệ thuật khiêu dâm, thường là nơi bạn bè và hàng xóm của Wilgiz ghé thăm cũng như giới thiệu du khách đến để chiêm ngưỡng các tác phẩm độc đáo của bà. Năm 2011, Wilzig đã được cấp bằng tiến sĩ danh dự từ Viện Nghiên cứu Cao cấp về Tình dục Con người ở San Francisco và đã xuất bản năm cuốn sách về bộ sưu tập của bà.

Mỹ: Bảo tàng "nghệ thuật sex" - Nơi để giáo dục giới tính hoàn hảo - Ảnh 3.

Một trong những tác phẩm được trưng bày tại bảo tàng khiêu dâm. (Ảnh: Bill Holmes)

Hiện nay, bộ sưu tập tại WEAM sở hữu hơn 4000 tác phẩm có từ 300 năm trước Công nguyên bao gồm điêu khắc, bản vẽ, tranh vẽ đến các bức hình được chụp ấn tượng. Trong số đó, có thể kể đến một vài tác phẩm của các bậc thầy như Pablo Picasso, Salvador Dalí, Robert Mapplethorpe, Helmut Newton và Bunny Yeager, tất cả mang đến những nội dung vô cùng hấp dẫn để hiểu hơn về lịch sử thế giới thông qua sự giao thoa giữa tình dục và nghệ thuật.

Mỹ: Bảo tàng "nghệ thuật sex" - Nơi để giáo dục giới tính hoàn hảo - Ảnh 4.

Không chỉ có những tác phẩm được chụp ảnh qua ống kính máy ảnh của nhiếp ảnh gia, các tác phẩm còn được thê rhienej của bức vẽ phác họa của các họa sĩ. (Ảnh: WEAM)

WEAM luôn đề cao tinh thần luân phiên thay đổi mới mẻ cho bộ sưu tập qua các cuộc triển lãm. Các tác phẩm được trưng bày có tổ chức rõ ràng, tinh tế và trang nhã kích thích sự tò mò của du khách và giúp họ dễ dàng tìm hiểu các thể loại mong muốn như nghệ thuật bằng thủy tinh, thể loại dân gian hay ngoại cảnh…

Mỹ: Bảo tàng "nghệ thuật sex" - Nơi để giáo dục giới tính hoàn hảo - Ảnh 5.

Những tác phẩm mang tính giáo dục giới tính khiến du khách thích thú. (Ảnh: billrock54)

Bảo tàng khiêu dâm - Nơi để giáo dục giới tính hoàn hảo

Bên cạnh sứ mệnh giúp công chúng làm quen với nghệ thuật khiêu dâm, mục tiêu hàng đầu khác của WEAM hoạt động như là một thư viện, trung tâm nghiên cứu và tổ chức giáo dục nhằm nâng cao kiến thức cho cộng đồng về giới tính cũng như nghệ thuật khiêu dâm.

Mỹ: Bảo tàng "nghệ thuật sex" - Nơi để giáo dục giới tính hoàn hảo - Ảnh 6.

Bên trong bảo tàng WEAM. (Ảnh: theclio.com)

Phòng Giáo dục của WEAM là sáng kiến mới nhất hướng đến cộng đồng của bảo tàng, do bà Melissa Blundell-Osorio khởi xướng. Theo đó, WEAM tổ chức một loạt các sự kiện, lớp học và hội thảo cho phép người tham gia khám phá nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến tình dục của con người dưới nhiều hình thức đa dạng như các cuộc hội thảo với khách mời là diễn giả nổi tiếng hay chuyên gia, các chương trình văn hóa, chiếu phim, các sự kiện có thật, một số các lớp học hoặc những buổi trải nghiệm thú vị.


Đức Tuấn (Weammuseum.com, cntraveler.com)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem