Mỹ 'căng não' nghĩ cách đáp trả nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine

Phương Đăng (theo CNN) Thứ ba, ngày 04/10/2022 07:18 AM (GMT+7)
Với những lo ngại ngày càng tăng về việc Moscow sẽ leo thang cuộc chiến ở Ukraine, Mỹ đang xem xét tìm cách đối phó với một loạt các kịch bản tiềm năng, bao gồm cả lo ngại rằng người Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc chiến, 3 nguồn tin tình báo tiết lộ với CNN.
Bình luận 0
Mỹ 'căng não' nghĩ cách đáp trả nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine - Ảnh 1.

Một quân nhân của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine đứng tại cây cầu bắc qua sông Siverskyi Donets ở vùng Donetsk ngày 1/10/2022. Ảnh Reuters.

Mỹ đang phát triển các kế hoạch dự phòng để đáp trả các động thái của Nga ở Ukraine, bao gồm khả năng Moscow có thể leo thang cuộc chiến thông qua chiến thuật mà một nguồn tin mô tả là "màn trình diễn hạt nhân". Chẳng hạn, Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công quân sự tiềm tàng vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hoặc kích nổ thiết bị hạt nhân ở độ cao lớn hoặc cách xa khu vực đông dân cư.

Các quan chức Mỹ cho biết, họ hiện chưa phát hiện ra các hoạt động chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn coi đây là kịch bản tiềm năng mà Mỹ phải chuẩn bị đối phó trong bối cảnh Nga liên tiếp hứng thất bại trên chiến trường và khi Moscow vừa sáp nhập thêm lãnh thổ Ukraine.

Các quan chức Mỹ cũng đã ghi nhận những lời đe dọa công khai của Nga về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào cuối tháng trước, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi. Đây không phải là lời nói chơi!”.

Hôm 30/8, tại buổi lễ sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, ông chủ Điện Kremlin tái khẳng định, Nga sẽ sử dụng "tất cả các phương tiện sẵn có" để bảo vệ các vùng lãnh thổ mới vừa được họ sáp nhập và nói thêm rằng, Mỹ đã "tạo tiền lệ" cho các cuộc tấn công hạt nhân khi đánh bom 2 thành phố của NHật Bản là Hiroshima và Nagasaki trong Thế chiến thứ hai.

"Ông Putin có khả năng làm bất cứ điều gì. Chúng ta phải nghiên cứu ông ấy một cách nghiêm túc", Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Mike Quigley ở Illinois, một thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện tuyên bố với CNN.

Mặc dù một cuộc tấn công hạt nhân vẫn được coi là kịch bản khó xảy ra, song Mỹ đang tích cực nghiên cứu một loạt các kịch bản tiềm năng để đưa ra các phương án dự phòng về cách họ và các đối tác sẽ phản ứng với bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy.

Đầu tuần này, ông John Kirby, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về truyền thông chiến lược khẳng định, Mỹ đang "theo dõi chặt chẽ" các hành động của Nga trong bối cảnh lo ngại rằng ông Putin có thể leo thang cuộc chiến với Ukraine và đã "suy nghĩ thấu đáo" về phản ứng đối với bất kỳ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Nga.

"Chúng tôi đang xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc", ông Kirby xác nhận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem