Chủ đề nóng

Mỹ nhân ngầu nhất lịch sử, ai muốn hỏi cưới là bị đấu vật

Nguyệt Ánh Thứ tư, ngày 24/02/2021 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất kỳ chàng trai độc thân nào, bất kể địa vị hay giàu có, đều có thể kết hôn với con gái của Hãn quốc, Khutulun.
Bình luận 0
Mỹ nhân ngầu nhất lịch sử, ai muốn hỏi cưới là bị đấu vật - Ảnh 1.

 Tương truyền, công chúa Khutukun yêu cầu những chàng trai đến cầu hôn phải thi đấu vật với bà, nếu thắng bà thì bà đồng ý lấy người đó, nếu thua bà thì phải nộp 100 con ngựa.

Nghe có vẻ dễ dàng, phải không? Không. Rốt cuộc, đây chính là cháu gái của Thành Cát Tư Hãn mà chúng ta đang nói đến!

Công chúa Khutulun (1260 - 1306), nữ chiến binh nổi tiếng của Mông Cổ, là con gái của Hải Đô (Kaidu), hậu duệ của Oa Khoát Đài.

Vào thời điểm đó, Hải Đô là một Khả Hãn đầy quyền lực cai trị cả vùng Trung Á và Tân Cương. Khutulun theo cha ra trận trong suốt các cuộc chiến mà Hải Đô đối đầu với Hốt Tất Liệt. Bất cứ khi nào cha cô, Hải Đô ra trận, ông thường tìm đến Khutulun (chứ không phải 14 người con trai của ông) để được giúp đỡ.

Không có gì khiến Khutulun sợ hãi. Khutulun không chỉ cưỡi ngựa bên cạnh cha tham gia trận chiến, bà còn thường xuyên lao thẳng vào chiến tuyến của kẻ thù và bắt giữ một người đàn ông nào đó, khéo léo như diều hâu vồ một con chim. Nhà sử học thế kỷ 13 và 14 Rashid al-Din viết rằng bà "thường tham gia các chiến dịch quân sự, nơi bà thực hiện những hành động anh dũng".

Không có gì ngạc nhiên khi Khutulun có những người cầu hôn xếp hàng dài trên phố để ngỏ lời cầu hôn. Tuy nhiên, công chúa từ chối kết hôn với bất kỳ ai trong số họ trừ khi họ đánh bại được bà trong một trận đấu vật, quy định rằng bất kỳ ai thua cuộc sẽ phải tặng bà từ 10 đến 100 con ngựa. Nghe nói bà sưu tầm hơn 10.000 con ngựa- đủ để khiến ngay cả hoàng đế cũng phải ghen tị.

Trong một lần, một người cầu hôn đặc biệt tự tin đã đặt cược 1000 con ngựa vào một trận đấu. Cha mẹ của Khutulun thích anh chàng - họ rất muốn thấy con gái mình kết hôn - vì vậy họ kéo công chúa sang một bên và yêu cầu cô ném que diêm. Sau khi cẩn thận nghe lời khuyên của cha mẹ, Khutulun bước vào võ đài "đã dũng cảm ném anh ta xuống vỉa hè cung điện."  và 1000 con ngựa đã thuộc về công chúa.

Theo truyền thuyết, cuối cùng bà đã chọn được một người chồng theo ý mình, kết hôn với một người đàn ông mà bà thậm chí chưa từng giành giật. Và nhiều thế kỷ sau, câu chuyện của công chúa Khutulun đã truyền cảm hứng cho François Pétis de La Croi viết câu chuyện Turandot, câu chuyện cuối cùng đã trở thành một vở opera nổi tiếng của nhà soạn nhạc Giacomo Puccini.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem