Chủ đề nóng

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc gửi thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên

Thứ năm, ngày 22/07/2021 07:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang gửi một thông điệp rõ ràng về sự phối hợp của họ trong chính sách đối với Triều Tiên, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm 21/7.
Bình luận 0

"Sự phối hợp chặt chẽ này sẽ gửi một thông điệp rất quan trọng tới Triều Tiên rằng chúng tôi luôn sánh vai cùng nhau", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói với phóng viên sau cuộc gặp cùng các thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các cuộc đàm phán ba bên được tổ chức tại Tokyo bất chấp mối quan hệ rạn nứt giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, phần lớn là do mâu thuẫn trong quá khứ giữa hai nước.

Một chương mới giữa hai quốc gia này đã mở ra vào năm 2019 bởi những lo ngại về an ninh trước mối đe dọa chung từ Triều Tiên cũng như các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây đã quyết định không đến thăm Thế vận hội Tokyo, khai mạc vào 23/7, vì hôm đó cũng là ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Takeo Mori, cho biết việc hợp tác ba bên với Mỹ và Hàn Quốc rất quan trọng đối với mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

"Động thái tiếp theo của Triều Tiên là không thể đoán trước", Mori nói.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc gửi thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman chụp ảnh trước cuộc họp ba bên ở Tokyo, Nhật Bản ngày 21 tháng 7 năm 2021. Ảnh: Reuters

Triều Tiên đã từ chối yêu cầu ngoại giao của Mỹ kể từ khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống. Tuy nhiên mới đây, một hi vọng mới đã xuất hiện khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un áp đặt lệnh cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Choi Jung Kun, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, mô tả vấn đề hạt nhân Triều Tiên là "một trò chơi dài hơi" cần sự kiên nhẫn.

Sherman nói rằng Mỹ đã "sẵn sàng giao chiến với Triều Tiên và họ biết điều đó".

Sherman nói: "Chúng tôi hy vọng họ sẽ phản hồi tích cực, nhưng như các đồng nghiệp của tôi đã nói, chúng tôi phải kiên nhẫn."

Sherman không đề cập trực tiếp đến căng thẳng gần đây giữa Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng nói rằng Mỹ coi cả hai quốc gia này là "những người bạn quan trọng".

Các nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc nhắc lại rằng hai nước sẽ tiếp tục đối thoại để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Choi cũng cho biết Hàn Quốc "ấn tượng sâu sắc" trước nỗ lực đăng cai Thế vận hội của Nhật Bản trong thời kỳ đại dịch coronavirus.

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem