Chủ đề nóng

Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ chống Covid-19 theo đề nghị của Tổng Tống Trump

Lê Minh Thứ tư, ngày 30/09/2020 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc trao tặng được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hỗ trợ những thiết bị cần thiết để Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19.
Bình luận 0
Tổng thống Trump đề nghị, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ chống Covid-19 - Ảnh 1.

Ngày 30/9, Chính quyền Mỹ, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã trao tặng 100 máy thở mới sản xuất cho Việt Nam. Ảnh: USAID Việt Nam.

Tổng thống Trump đề nghị, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ chống Covid-19 - Ảnh 2.

Lễ trao tặng diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene cùng quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Viết Nhung. Ảnh: USAID Việt Nam.

Tổng thống Trump đề nghị, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ chống Covid-19 - Ảnh 3.

Các máy thở này được đánh giá nhỏ gọn, dễ lắp đặt và giúp Việt Nam sử dụng linh hoạt trong điều trị bệnh nhân. Với những bệnh nhân mà phổi không hoạt động hiệu quả, dù vẫn nhận oxy, thì thiết bị này có thể giúp cứu sống họ. Ảnh: USAID Việt Nam.

Tổng thống Trump đề nghị, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ chống Covid-19 - Ảnh 4.

"Thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng chống Covid-19", Đại sứ Kritenbrink phát biểu tại lễ trao tặng. "Tuy nhiên, dịch bệnh nghiêm trọng này vẫn là một mối đe dọa đối với Việt Nam và cả thế giới. Dựa trên nền tảng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước trong 25 năm qua, chính phủ Mỹ vui mừng hỗ trợ những người bạn của chúng tôi tại Việt Nam thông qua việc trao tặng số máy thở này để giúp ứng phó với Covid-19", ông nói thêm. Ảnh: USAID Việt Nam.

Tổng thống Trump đề nghị, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ chống Covid-19 - Ảnh 5.

Ngoài số máy thở trên, chính phủ Mỹ, thông qua USAID, đã cam kết tài trợ 9,5 triệu USD cho Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19. Hiện khoản tài trợ này đang giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, truyền thông về sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế. Ảnh: USAID Việt Nam.

Tổng thống Trump đề nghị, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ chống Covid-19 - Ảnh 6.

Theo Đại sứ quán Mỹ, trong 20 năm qua, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam hơn 706 triệu USD trong lĩnh vực y tế và cung cấp tổng cộng hơn 1,8 tỷ USD hỗ trợ chung cho Việt Nam. Ảnh: USAID Việt Nam.

Tổng thống Trump đề nghị, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ chống Covid-19 - Ảnh 7.

GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, đánh giá đây là sự kiện quan trọng đánh dấu quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ trong lĩnh vực y tế cũng như phòng, chống Covid-19. Với những máy thở được hỗ trợ lần này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Phổi Trung ương đại diện tiếp nhận và phân phối, sử dụng. Ảnh: USAID Việt Nam.

Tổng thống Trump đề nghị, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ chống Covid-19 - Ảnh 8.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đến nay đã gần 30 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, Việt Nam luôn nâng cao cảnh giác trong công tác phòng chống dịch và kiên định nguyên tắc chống dịch là phát hiện sớm, cách ly, ngăn chặn, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả. Ảnh: USAID Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem