Chủ đề nóng

Mỹ tiết lộ kế hoạch triển khai quân ở châu Âu

Lê Phương (RT) Chủ nhật, ngày 22/05/2022 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số quan chức nói với CNN rằng Mỹ có kế hoạch triển khai 100.000 quân ở Đông Âu trong tương lai gần, thậm chí có khả năng tăng quân số nếu nhận thấy mối đe dọa từ Nga đối với NATO.
Bình luận 0
Mỹ tiết lộ kế hoạch triển khai quân ở châu Âu - Ảnh 1.

Mỹ có thể tăng cường thêm quân đến châu Âu. Ảnh: Getty

Các quan chức cho biết, nếu NATO thực hiện nhiều cuộc tập trận quân sự hơn trong khu vực hoặc "môi trường an ninh" thay đổi, Mỹ có thể đưa thêm quân đến hoặc thậm chí xây dựng nhiều căn cứ quân sự hơn tại đây.

Các kế hoạch đang được xem xét sau cuộc họp ngày 19/5 của những người đứng đầu quân đội NATO tại Brussels và sẽ được trình bày trước cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng trong liên minh vào tháng tới. Lãnh đạo các nước NATO sau đó sẽ gặp nhau tại Madrid vào cuối tháng 6/2022.

Trong bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập NATO, Mỹ không điều thêm binh sĩ để phòng thủ cho 2 nước này. Tuy nhiên, một số nước NATO đã đồng ý cung cấp hỗ trợ quốc phòng trong lúc đơn của hai nước đang được xử lý.

Mỹ đã tăng quân số của mình ở châu Âu lên 100.000 vào tháng 3/2022, lần đầu tiên kể từ khi họ đóng quân tại châu lục này năm 2005. Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM), tuyên bố nguyên nhân của việc tăng quân tại đây là do "thái độ hung hăng của Nga". Phần lớn quân đội Mỹ đóng tại Ba Lan và Đức, tiếp theo là Italy và Anh. 

Thời gian gần đây, các nước Baltic liên tục kêu gọi sự hiện diện của quân đội Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine diễn biến phức tạp.

Trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ có khoảng 60.000 quân đóng ở châu Âu.

Mặc dù không gửi quân đến Ukraine, Washington đã gửi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev.

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia láng giềng vào cuối tháng 2, sau khi cho rằng Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Đáp lại, Kiev khẳng định chiến dịch của Nga là hoàn toàn vô cớ và "không thể chấp nhận được".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem