Chủ đề nóng

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD tìm bắt con trai trùm khủng bố bin Laden

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ sáu, ngày 01/03/2019 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo việc treo thưởng “lên tới 1 triệu USD” cho bất cứ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Hamza bin Laden, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden.
Bình luận 0

Hamza bin Laden năm nay khoảng 30 tuổi.

Theo Sputnik, lý do được Mỹ đưa ra là vì “có dấu hiệu cho thấy Hamza đang trở thành thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố al-Qaeda” và “kể từ tháng 8.2015, Hamza không ngừng tung video kêu gọi tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ và đồng minh”.

Đáng chú ý, Hamza đã lên tiếng đe dọa Mỹ để “báo thù cho vụ sát hại người cha vào tháng 5.2011”. Con trai của trùm khủng bố bin Laden được cho là sinh năm 1989 ở Ả Rập Saudi, tức là năm nay khoảng 30 tuổi.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Hamza bị liệt vào danh sách “khủng bố toàn cầu đặc biệt” từ tháng 1.2017. Mọi tài sản của Hamza nếu có ở Mỹ và tất cả các nguồn tài chính liên quan đều bị ngăn chặn. Người Mỹ bị cấm không được làm ăn, buôn bán với Hamza.

Hamza là thành viên chính thức của tổ chức khủng bố al-Qaeda vào tháng 8.2015, với sự chấp thuận của thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri. Trong thông điệp năm 2015, Hamza kêu gọi “tấn công khủng bố vào các thủ đô ở phương Tây”.

Trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt vào ngày 2.5.2011 ở Pakistan bởi đặc nhiệm SEAL thuộc hải quân Mỹ. Sau khi xác định đúng danh tính bin Laden, phía Mỹ đã đem chôn cất thi thể này ở biển.

Tổ chức khủng bố al-Qaeda xác nhận cái chết của bin Laden vài ngày sau đó.

Mẹ trùm khủng bố bin Laden lần đầu lên tiếng về con trai

Mẹ trùm khủng bố Osama bin laden không đổ lỗi cho con trai mình vì đã gây ra sự kiện 11.9, nói rằng con trai đã bị tẩy não.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem