Chủ đề nóng

Mỹ tung "đòn gió" ngăn Putin, Assad tấn công Idlib

Trần Việt Thứ sáu, ngày 07/09/2018 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại sứ mới của Mỹ về Syria khẳng định có nhiều bằng chứng cho thấy các lực lượng chính phủ Syria đang chuẩn bị sử dụng vũ khí họa học ở Idlib. 
Bình luận 0

Mặt nạ phòng khí độc tự chế của một người Syria.

Theo BBC, ông Jim Jeffrey, tân Đại sứ Mỹ về Syria, "một cuộc tấn công vào pháo đài lớn cuối cùng của phiến quân ở Idlib sẽ là "một sự leo thang liều lĩnh". 

"Tôi rất chắc chắn rằng chúng tôi có những căn cứ rất, rất tin cậy để đưa ra những cảnh báo này. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy vũ khí hóa học đang được chuẩn bị để được sử dụng. Chúng tôi phản đối bất kỳ cuộc tấn công nào bởi đây là một sự leo thang liều lĩnh", ông Jeffrey nhấn mạnh nhưng không đưa ra chi tiết về những bằng chứng mà ông đang đề cập đến.

Nhà Trắng đã nhiều lần cảnh báo rằng Mỹ và các đồng minh của họ sẽ phản ứng "nhanh chóng và mạnh mẽ" nếu các lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công vào Idlib.

Chính phủ Syria đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Những cáo buộc của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh, các máy bay của Nga và Syria đã ném bom vào các khu vực ở phía Tây Idlib nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân, mở đường cho một chiến dịch mặt đất sắp diễn ra.

Hôm nay, các nhà lãnh đạo Nga, Iran, vốn ủng hộ chính quyền Bashar al-Assad, và Thổ Nhĩ Kỳ, ủng hộ một số nhóm nổi dậy ở Syria gặp nhau tại một hội nghị tại Iran để bàn về tình hình Syria, bao gồm cuộc chiến ở Idlib.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về một thảm họa nhân đạo nếu một cuộc tấn công toàn diện diễn ra trong khi Thổ Nhĩ Kỳ quan ngại dòng người tị nạn mới trên biên giới của nước này.

ĐỌC THÊM: Khủng bố tuyệt vọng giở mọi thủ đoạn ngăn quân đội Syria đánh Idlib

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem