Chủ đề nóng

Mỹ Xuyên chính thức được công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Thứ năm, ngày 16/07/2020 07:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/7, tại khu Di tích lịch sử Đình Hòa Tú, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ công bố huyện Mỹ Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng được công nhận đạt chuẩn NTM.
Bình luận 0

Trước đó, ngày 18/6/2020, thị xã Ngã Năm đã làm lễ công nhận đạt chuẩn NTM.

Sau 9 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Mỹ Xuyên có 10/10 xã đạt chuẩn NTM theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17-10-2016 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 880/QĐ-UBND ngày 20-4-2017 của UBND tỉnh; huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5-4-2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Huyện Mỹ Xuyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 1.

Huyện Mỹ Xuyên được công nhận đạt chuẩn huyện NTM.

Nổi bật, huyện đã huy động được trên 5.962 tỉ đồng trong xây dựng NTM; hệ thống giao thông trên địa bàn huyện được đảm bảo theo chuẩn NTM; hệ thống các công trình thủy lợi trên địa bàn các xã đã hoàn thiện, chủ động được tưới tiêu; hệ thống điện được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh; y tế của huyện đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Về sản xuất nông nghiệp, trong những năm gần đây đều tăng trưởng khá. Nổi bật như diện tích các giống lúa thơm đặc sản chiếm 65,3%, đặc biệt là thương hiệu giống lúa ST25 đạt danh hiệu gạo ngon nhất thế giới; chăn nuôi gia súc (chủ yếu là đàn bò) là mô hình giúp bà con thoát nghèo; mô hình tôm - lúa được xem là mô hình thông minh và là thế mạnh của địa phương, với gần 8.000 ha.

Hoạt động văn hóa luôn được chú trọng thực hiện, đã công nhận được 87,28% hộ đạt chuẩn văn hóa NTM; diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên; từ năm 2011 - 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 27,63% hiện chỉ còn 1,9%...

Định hướng giai đoạn 2020-2025, huyện Mỹ Xuyên phấn đấu duy trì và nâng chất 10/10 xã đạt chuẩn NTM (trong đó, có 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu) và hoàn thành huyện NTM nâng cao.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã nhiệt liệt biểu dương những thành quả xây dựng NTM của Đảng bộ và nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã đạt được; đồng thời đề nghị huyện và các sở, ban ngành tỉnh tiếp tục hỗ trợ Mỹ Xuyên trong thời gian tiếp theo để đạt được kết quả cao hơn nữa trong xây dựng NTM, phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của nhân dân.

Huyện Mỹ Xuyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhiệt liệt biểu dương những thành quả xây dựng NTM của Đảng bộ và nhân dân huyện Mỹ Xuyên

"Trong giai đoạn tới, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu gắn với cuộc vân động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM" và phong trào thi đua "Chung sức xây dựng NTM". 

Chỉ đạo rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch xây dựng NTM gắn với thực hiện chủ trương tái cơ cấu kinh tế, đảm bảo phù hợp với quy hoạch; tăng cường phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM bền vững trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị tăng trên sản phẩm. Tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Bám sát định hướng phát triển của tỉnh, tổ chức thực hiện thật tốt các chương trình, dự án đã đề ra. Chú trọng công tác cải cách hành chánh và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và thành lập phát triển doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của huyện, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. 

Thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư; tranh thủ và huy động nguồn lực tổng hợp để xây dựng nông thôn kiểu mẫu; kết hợp chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi"...", Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh.

Huyện Mỹ Xuyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 3.

Huyện Mỹ Xuyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 4.

Nhiều tập thể và cá nhân của huyện được nhận Bằng khen và giấy khen

Tại buổi lễ, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 10 cá nhân của huyện Mỹ Xuyên đã có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM của huyện; Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên cũng trao Giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM.

Hồng Cẩm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem