Chủ đề nóng

Năm 2018 mới có thể triển khai dự án sân bay Long Thành

Lương Kết Thứ sáu, ngày 26/06/2015 07:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 25.6, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai). Có hơn 86% số đại biểu tán thành nghị quyết, có 16 đại biểu không biểu quyết (3,24%), 17 đại biểu không tán thành (3,44%).
Bình luận 0

Nghị quyết nêu rõ mục tiêu xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Về quy mô, đầu tư xây dựng các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD, áp dụng đơn giá của năm 2014), trong đó giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD). Dự án được sử dụng một phần vốn ngân sách nhà nước, vốn cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của ngành hàng không, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và các loại vốn khác.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết: Việc chuẩn bị để đấu thầu, chọn nhà thầu, xây dựng báo cáo khả thi là nhiệm vụ số một sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án. "Dự kiến Quốc hội sẽ dành từ 1-2 kỳ họp để nghe và thảo luận và thông qua báo cáo khả thi. Như vậy, nhanh nhất cũng cần 2-3 năm cho việc chuẩn bị, sớm nhất 2018 mới có thể triển khai thi công" - Bộ trưởng cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem