Chủ đề nóng

Năm 2018 sẽ có điểm sàn riêng cho ngành sư phạm

Diệu Thu Thứ tư, ngày 16/08/2017 21:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số trường đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào sư phạm thấp đã khiến xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai.
Bình luận 0

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, từ sang năm sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào riêng đối với các trường sư phạm

Chiều muộn 16/8, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì buổi làm việc với hiệu trưởng các trường sư phạm. Trước đó, thí sinh đạt 3 điểm/môn đỗ ngành sư phạm khiến dư luận bức xúc.

Nhiều thí sinh điểm cao không mặn mà với sư phạm 

Theo số liệu thống kê đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm chính quy 2017 của Bộ GD&ĐT, trong số 673 ngành đào tạo sư phạm có thí sinh trúng tuyển, 23 ngành lấy điểm xét tuyển từ 25 trở lên (điểm trúng tuyển trung bình là 27,75).

158 ngành lấy điểm xét tuyển từ 20 đến dưới 25 (điểm trúng tuyển trung bình là 23,35).

Năm nay, nhiều trường đại học sư phạm có điểm chuẩn bằng điểm sàn (15,5), hệ cao đẳng giảm xuống chỉ còn 9-10 điểm.

Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đưa ra mức điểm chuẩn 9 điểm theo kết quả thi THPT quốc gia với các ngành Sư phạm Toán, Sư phạm Sinh, Sư phạm Ngữ văn.

Cao đẳng Sư phạm Lào Cai lấy điểm trúng tuyển hệ chính quy là 9,5. Cao đẳng Sư phạm Hà Nam, Hải Dương có điểm chuẩn của tất cả ngành học là 10.

Bậc đại học, không hiếm trường lấy điểm trúng tuyển ngang điểm sàn của Bộ GD&ĐT. ĐH Hà Tĩnh lấy điểm chuẩn 15,5 cho tất cả ngành học, trừ Sư phạm Mầm non.

ĐH Sư phạm Thái Nguyên lấy điểm chuẩn nhiều ngành như Sư phạm Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Âm nhạc là 15,5. Đây cũng là điểm chuẩn vào nhiều nhóm ngành của ĐH Vinh và ĐH Tây Nguyên...

Đặc biệt, 197 ngành lấy điểm xét tuyển dưới 15,5, song mức điểm trúng tuyển trung bình vẫn đạt 17,5. Bộ GD&ĐT cho rằng rất nhiều thí sinh nhập học đạt điểm cao hơn mức điểm chuẩn đầu vào của các trường. Số thí sinh nhập học có điểm trúng tuyển bằng điểm sàn ít.

ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên), ĐH Sư phạm (Đại học Huế) có chưa đến 1% thí sinh có điểm trúng tuyển ở mức 15,5 điểm.

Đại học Vinh có 44/638 thí sinh trúng tuyển ngành sư phạm dưới 18 điểm, trong đó chỉ có 2 em có điểm trúng tuyển ở mức 15,5 (đăng ký vào ngành Giáo dục Quốc phòng An ninh).

Việc một số trường đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào sư phạm thấp đã khiến xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, dù điểm trúng tuyển các trường sư phạm (tính trung bình) cao hơn năm ngoái, nhìn vào bức tranh chung về tuyển sinh sư phạm năm nay có thể thấy nhiều thí sinh điểm cao không mặn mà với ngành sư phạm. Nhiều trường có điểm đầu vào thấp nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

Nguyên nhân được các trường đưa ra là quy mô giáo dục đào tạo đã ổn định, số lượng trường sư phạm hiện đã vượt quá nhu cầu thực tế. Nhiều thí sinh lo ngại sau khi ra trường không có việc làm.

Bên cạnh đó, chính sách đối với giáo viên hiện nay chưa tốt: Vào “biên chế” khó khăn, thu nhập thấp, áp lực lớn, nhiều nơi lớp học quá đông nên giáo viên rất vất vả mà không được đãi ngộ xứng đáng. Vì vậy, khó có thể cạnh tranh với các ngành khác và khó tạo ra động lực cho những người đang có ý định theo đuổi nghề giáo.

Sẽ có ngưỡng đảm bảo đầu vào đối với trường sư phạm

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, từ sang năm sẽ có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào riêng đối với các trường sư phạm

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần phải có các giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, trong đó có chất lượng đầu vào.

Bộ trưởng yêu cầu đào tạo phải gắn với nhu cầu sử dụng, ngành nào dư thừa dứt khoát phải dừng đào tạo, không để xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ như thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định cũng sẽ kiên quyết cho dừng.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đầu vào, từ sang năm Bộ sẽ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.

3 điểm/môn vào được ngành Sư phạm, ra trường không ai thèm thuê?

“Điểm đầu vào thấp như thế chắc chắn không phải người giỏi mà người vào ngành sư phạm phải người giỏi, tâm huyết...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem