Chủ đề nóng

Năm 2021: Bất động sản vùng ven tiếp tục "soán ngôi"?

V.D Thứ tư, ngày 17/02/2021 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ khu vực trung tâm ra vùng ven của các doanh nghiệp (DN) địa ốc đã diễn ra nhiều năm. Thị trường bất động sản đang bước vào cuộc đua mới, trong hành trình phục hồi và tăng trưởng trở lại. Các chuyên gia đánh giá, bất động sản vùng ven sẽ tiếp tục “soán ngôi” vương trong năm 2021.
Bình luận 0

"Ông lớn" địa ốc dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2020 đã kết thúc với ghi nhận về sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản vùng ven. Hàng loạt ông lớn của giới địa ốc đã dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ khu vực trung tâm ra các vùng giáp ranh để đầu tư các dự án lớn.

Bên cạnh đó, quỹ đất khan hiếm, tắc nghẽn pháp lý và tác động của dịch bệnh là các yếu tố khiến nguồn cung khu vực trung tâm khan hiếm, các doanh nghiệp gặp khó, buộc phải thay đổi chiến lược kinh doanh, thay đổi cơ cấu sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người mua.

Theo giới chuyên gia, khi thị trường gặp khó khăn về nguồn cung, vấn đề pháp lý liên quan đến phát triển dự án, các chủ đầu tư chủ động dịch chuyển ra thị trường vùng giáp ranh. Đây cũng là cách nhiều doanh nghiệp chủ động thích nghi và tồn tại.

Bất động sản vùng ven tiếp tục ‘soán ngôi’ trong năm 2021 - Ảnh 1.

Nhiều "ông lớn" địa ốc đã dịch chuyển về vùng ven để đầu tư nhiều dự án lớn (trong ảnh là một dự án của Tập đoàn Đất Xanh tại Bình Dương). Ảnh: V.D

Mặt khác, việc hệ thống hạ tầng kết nối khu vực trung tâm và vùng ven ngày càng đồng bộ, thuận tiện; cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy nguồn cầu dịch chuyển dần ra vùng ven, các tỉnh giáp ranh thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Việc nhiều chủ đầu tư hướng đến khu vực vùng ven Hà Nội và TP.HCM không chỉ giúp thị trường nơi đây phát triển, mà còn hứa hẹn cải thiện được nguồn cung sản phẩm, đặc biệt là phân khúc căn hộ, giải tỏa bớt áp lực cho khu vực trung tâm.

Nhìn nhận về tương lai của thị trường bất động sản, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng – chuyên gia tài chính - cho rằng: Năm 2021, bất động sản sẽ vượt qua chứng khoán, trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất.

"Kinh doanh bất động sản thời gian qua như "có bầu lâu mà không đẻ được". Vì vậy, khi đủ ngày tháng sinh nở thì ai cũng mong chờ. Các phân khúc như bất động sản vùng ven Hà Nội, TP.HCM sẽ bật dậy mạnh mẽ sau một thời gian dài trầm lắng. Cùng với đó phân khúc nhà vừa túi tiền, nhà trung bình sẽ tăng giá nhanh" - Tiến sĩ Hưởng nhận định.

Bất động sản vùng ven tiếp tục soán "ngôi vương"

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - đánh giá: Trong năm 2021, đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương vùng ven Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, dòng sản phần này sẽ khan hiếm dần.

Theo vị chuyên gia, đất nền lâu nay vốn được ưa chuộng như một tài sản có giá trị ngày càng tăng lên. Chính vì ưu điểm đó, ở thời kỳ nào thì đất nền vẫn là kênh đầu tư được kỳ vọng. Thực tế đã chứng minh, từ đầu năm đến nay dù thị trường gặp nhiều khó khăn nhưng giá phân khúc này vẫn có xu hướng tăng mạnh. Theo số liệu Hội Môi giới Bất động sản, có nơi giá bất động sản tăng tới 50%.

Dưới góc nhìn của nhà nghiên cứu thị trường, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc bộ phận Nhà ở của CBRE Việt Nam - nhìn nhận:  Sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng khiến các khu vực vùng ven trở thành điểm đến của các nhà đầu tư cũng như người có nhu cầu ở thực. 

Do vậy, các địa phương lân cận TP.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai dự báo sẽ là các thị trường bất động sản nổi bật trong thời gian tới.

"Tính thanh khoản tại các dự án chào bán ra thị trường thể hiện sức hấp dẫn và nhu cầu của các nhà đầu tư. Mặc dù nguồn cung nhiều, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, tỷ lệ hấp thụ tại các dự án là rất tốt. Do vậy, nhu cầu phát triển các đô thị vệ tinh là rất cần thiết và sớm nở rộ", ông Kiệt nhận định.

Theo quan sát, trong ba năm qua, thị trường căn hộ tại khu vực vùng ven TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An... ngày càng sôi động. Tâm điểm của thị trường phía Nam là Bình Dương. Theo CBRE, 10 tháng đầu năm 2020, nguồn cung căn hộ tại Bình Dương gấp đôi tổng nguồn cung căn hộ 10 năm trước. 55% trong số này tập trung tại thành phố Thuận An và Dĩ An, tỷ lệ hấp thụ đến 97%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem