Con số may mắn hôm nay 24/4: Dậu tâm tưởng sự thành, Thân biết đủ mới vui, Mão hao tài tốn của
Theo con số may mắn hôm nay 24/4, con giáp tuổi Dậu có công việc thuận lợi, quý nhân giúp, tâm tưởng sự thành, nỗ lực sẽ được đền đáp.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đất chưa có sổ đỏ có được phép xây nhà trên đất không? Muốn xây dựng nhà trên đất không có sổ đỏ thì phải làm những thủ tục gì theo đúng quy định pháp luật...là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây Dân Việt xin trích một số điều luật giải đáp những thăc mắc này.
Trước khi khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị và nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nhưng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa phải có giấy phép xây dựng.
Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ phải có một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Chỉ cần có một trong những loại giấy tờ hợp pháp về đất đai thì được xin giấy phép xây dựng nhà ở mà không bắt buộc giấy tờ đó là Giấy chứng nhận (Sổ đỏ), khi có giấy phép xây dựng thì người dân được phép khởi công xây dựng.
Theo Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP, giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng là một trong những loại giấy tờ sau:
1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp theo quy định Luật Đất đai năm 1987, Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai sửa đổi năm 2001, Luật Đất đai năm 2003.
2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo quy định Luật Đất đai năm 2013, Luật sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản năm 2009.
3. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định tại Nghị định 60/CP ngày 05/7/1994, Nghị định 61/CP ngày 05/7/1994 về mua bán và kinh doanh nhà ở.
4. Các loại giấy tờ đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chưa được cấp gồm: Các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 được hướng dẫn chi tiết tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã và được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
5. Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ sau ngày 01/7/2004 nhưng không có Giấy chứng nhận, gồm: Quyết định giao đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc Quyết định cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và hợp đồng thuê đất kèm theo (nếu có) hoặc giấy tờ về trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
Như vậy, chỉ cần có một trong những loại giấy tờ hợp pháp về đất đai thì được xin giấy phép xây dựng nhà ở mà không bắt buộc giấy tờ đó là Giấy chứng nhận (sổ đỏ), khi có giấy phép xây dựng thì người dân được phép khởi công xây dựng.

Theo quy định hiện nay, đất không có Sổ đỏ vẫn được phép xây dựng nhà ở nếu có đủ điều kiện.
Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn mà không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thì được miễn giấy phép xây dựng.
Mặc dù được miễn giấy phép xây dựng nhưng không phải xây dựng tùy ý mà phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, cụ thể:
- Phải sử dụng đúng mục đích sử dụng đất. Theo đó, người dân chỉ được xây dựng nhà ở trên đất ở. Trường hợp không có Giấy chứng nhận phải có một trong những giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất có mục đích là đất ở, cụ thể:
Căn cứ Điều 3 Nghị định 53/2017/NĐ-CP, một số loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp mà không phải là Giấy chứng nhận như:
+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất để chứng minh có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 hướng dẫn cụ thể tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 16 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP hoặc
+ Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất và được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận thửa đất có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận.
- Xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.
Như vậy, theo quy định hiện nay thì đất không có Sổ đỏ vẫn được phép xây dựng nhà ở nếu có đủ điều kiện theo từng trường hợp như trên. Ngoài giấy tờ hợp pháp về đất đai, tùy thuộc vào từng loại công trình, để được cấp giấy phép xây dựng người có yêu cầu phải chuẩn bị thêm đơn đề nghị, bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt,…
Theo con số may mắn hôm nay 24/4, con giáp tuổi Dậu có công việc thuận lợi, quý nhân giúp, tâm tưởng sự thành, nỗ lực sẽ được đền đáp.
Một đoạn clip ghi lại tình huống “dở khóc dở cười” của một người đàn ông trong lúc ngủ trưa đang thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.
Điều tôi không bao giờ tưởng tượng nổi đã xảy ra ngay đêm tân hôn.
Trước khi tự vẫn, hoàng đế Sùng Trinh đã đưa ra một quyết định gây chấn động: đích thân giết chết con gái, nhưng lại để lại con trai. Đằng sau hành động ấy là một câu chuyện phức tạp, đan xen giữa tình cảm cá nhân và những ràng buộc của thời đại.
Bi kịch của Tống Huy Tông và Tống Khâm Tông không chỉ là số phận cá nhân của hai vị hoàng đế mất nước, mà còn phản ánh sự sụp đổ của cả một triều đại. Từ đỉnh cao quyền lực đến cảnh lưu đày nhục nhã, từ cung vàng điện ngọc đến hố đất lạnh lẽo, cuộc đời họ là minh chứng rõ nét cho tính khắc nghiệt của lịch sử. Đồng thời, những câu chuyện xoay quanh cái chết của họ cũng nhắc nhở rằng, đằng sau những dòng sử ngắn ngủi, thường là những bi kịch sâu sắc mà không phải lúc nào chính sử cũng dám nói hết.
Giữa những đợt mưa nặng hạt trên núi Nghĩa Lĩnh, hàng nghìn người dân và du khách vẫn đổ về Đền Hùng, thành kính hòa vào lễ rước kiệu rực rỡ sắc màu – nghi lễ trọng tâm của Giỗ Tổ Hùng Vương 2026, nơi không khí linh thiêng, hào khí nguồn cội và sức sống lễ hội cùng hòa quyện.
Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ bắn bất kỳ tàu nào của Iran rải thủy lôi ở eo biển Hormuz, đồng thời tuyên bố Mỹ đã kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, tuyến đường này đã bị phong tỏa cho đến khi đạt được thỏa thuận với Iran.
Sau 6 tháng ngồi ghế nóng tại Hà Nội FC, HLV Harry Kewell vừa có những chia sẻ cực kỳ thú vị với truyền thông Úc về sự lột xác của đội chủ sân Hàng Đẫy, đồng thời dành lời khen ngợi đặc biệt cho tinh thần cầu tiến của các cầu thủ Việt Nam.
Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc bước vào giai đoạn phát triển chiều sâu, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính nhấn mạnh hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước cần vượt khỏi khuôn khổ thương mại – đầu tư truyền thống để tiến vào lõi công nghệ như AI, bán dẫn và an ninh mạng.
Vì yêu, vì tin tới mất cảnh giác, tình yêu biến thành bi kịch, khiến giang sơn rơi vào tay giặc.
Các đơn vị Nga đã áp dụng những chiến thuật mới "kỳ lạ" tại tỉnh Sumy nhưng kết cục thường rất ngắn ngủi: chỉ 10-15 phút sau khi xuất hiện là bị tiêu diệt, Kostyantyn Polishchuk, chỉ huy đơn vị UAV tấn công thuộc Lữ đoàn Đổ bộ Đường không số 71 của Ukraine chia sẻ với Army TV.
Nguyễn Đình Bắc chia tay CLB CAHN, sang J.League chơi bóng? 2 trọng tài Malaysia sắp cầm còi ở V.League; HLV U17 Malaysia lạc quan vào khả năng phục thù U17 Việt Nam; cựu HLV Blackburn Rovers qua đời ở tuổi 76; 9 cầu thủ lọt vào tầm ngắm của M.U.
Diễn viên Trần Nghiên Hy vừa yêu cầu tòa án cưỡng chế thi hành án một người hâm mộ quá khích. Người này đã kiên quyết trốn tránh nghĩa vụ bồi thường sau thời gian dài bôi nhọ danh dự của cô.
Sự kiện ông Bùi Cao Nhật Quân được bầu làm Chủ tịch HĐQT đã đánh dấu bước ngoặt tại Novaland, khi doanh nghiệp chuyển từ mở rộng nhanh sang tái cấu trúc tài chính, siết kỷ luật quản trị và theo đuổi chiến lược phát triển bền vững dựa trên dòng tiền thực và tiêu chuẩn ESG.
Đó là ý kiến của ông Đỗ Duy Hưng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng bên lề Hội thảo Hành trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ trung học phổ thông do Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng tổ chức chiều 23/4 tại Trường THPT Kim Thành và được kết nối trực tuyến tới các trường THPT trên địa bàn TP.Hải Phòng.
Cuộc khủng hoảng xăng dầu do ảnh hưởng của tình hình địa chính trị thế giới đã giúp người dùng nhận ra giá trị đích thực của xe hybrid.
Theo tử vi ngày mai, gia đình ấm áp và hòa thuận làm tăng thêm vận may của con giáp tuổi Mùi, biến mùa hè này thành thời gian tràn đầy phước lành.
Vincom Retail đặt mục tiêu doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng, tiếp tục mở rộng hệ thống TTTM. Đáng chú ý, Đan Phượng sắp có thêm Vincom khi doanh nghiệp đẩy mạnh dịch chuyển ra khu đô thị mới, đón đầu hạ tầng.
Sau biến cố, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn FLC liên tiếp đôn đốc các công trường trọng điểm của doanh nghiệp. Mới đây, ông Quyết chia sẻ trên mạng xã hội đi thị sát công trình dự án Hausman Premium Residences ở Hà Nội.
Dù áp lực thi cử lớn, tôi vẫn cố gắng cân bằng. Ban ngày tôi tập trung học thật tốt, tối về vẫn dành chút thời gian đọc sách, tìm hiểu kiến thức mới và viết nhật ký. Tôi viết về những gì mình muốn làm sau này: một phòng khám không có mùi cồn lạnh lẽo, mà là một không gian ấm áp để trẻ em không còn sợ hãi.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham - người ủng hộ Tổng thống Donald Trump mạnh mẽ trong cuộc chiến với Iran - vừa đưa ra một tuyên bố gây chấn động sau khi điện đàm với ông chủ Nhà Trắng và Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth khiến giới phân tích lo sợ về một kịch bản "tồi tệ sắp xảy ra", theo Rawstory.
Sáng ngày 12/4 vừa qua, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ (địa phận thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trước đây) đã tổ chức Lễ đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu cho công dân nam đủ 17 tuổi trên địa bàn.
Ngày 23/4, trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Phạm Văn Chung – Phó Giám đốc Trạm Y tế xã Minh Hóa, tỉnh Quảng Trị (địa phận tỉnh Quảng Bình trước đây) cho biết, đơn vị vừa phát hiện một con cu li quý hiếm bất ngờ bò vào khuôn viên trạm và đã nhanh chóng báo cho lực lượng kiểm lâm đến bắt rồi thả về môi trường tự nhiên.
Ngày 23/4, tại Hà Nội, Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về Nông nghiệp và Môi trường với chủ đề “Gieo hạt nắng vàng” và Cuộc vận động sưu tầm tư liệu, hiện vật lịch sử ngành Nông nghiệp và Môi trường.
Camera ghi lại cảnh một chiếc xe tải lớn đang lưu thông trên cao tốc Bắc - Nam đến đoạn gần cửa hầm Thần Vũ ở Nghệ An, bất ngờ mất lái đâm vào dải phân cách giữa đường rồi lật ngang.
Tình huống bẻ còi của trọng tài Yusuke tước đi quả phạt đền của U17 Việt Nam trước U17 Australia đang tạo ra làn sóng tranh luận. Mới đây, cựu Còi vàng Dương Văn Hiền đã đưa ra những nhận định chuyên môn về pha bóng nhạy cảm này.
Thủ tướng Lê Minh Hưng cho rằng đây chính là thời điểm để Việt Nam và Hàn Quốc nâng tầm hợp tác lên một tầng mức mới, từ đối tác đầu tư sang đối tác cùng kiến tạo tương lai. Tổng thống Hàn Quốc đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực sản xuất, mạnh dạn mở rộng phạm vi hợp tác sang các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến như bán dẫn, xe điện; tăng cường kết nối chuỗi cung ứng trong lĩnh vực tài nguyên năng lượng.
ĐBQH Nguyễn Văn Thân đề nghị, các cơ quan chức năng cần đặc biệt chú ý và có văn bản trả lời rõ ràng đối với các phản ánh do Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) chuyển đến, từ đó tạo căn cứ để hồi đáp cho cử tri.
Từ vùng bưng biền, đất phèn nặng ở Long An, nay là tỉnh Tây Ninh sau sáp nhập, hợp nhất, ông Bùi Văn Năng, nông dân xã Bình Đức (địa phận huyện Bến Lức trước đây), trồng cây ăn trái thành công. Ông đã dùng phân hữu cơ và phân chuồng để hồi sinh độ phì nhiêu của đất, ông đã sở hữu một "bộ sưu tập" khổng lồ với 20 loại trái cây đặc sản nhập khẩu từ Thái Lan và nhiều quốc gia khác.
Trận mưa lớn kèm lốc xoáy bất ngờ trên địa bàn xã biên giới Lũng Cú (Tuyên Quang) tối 22/4 đã khiến nhiều ngôi nhà của đồng bào dân tộc thiểu số bị tốc mái, hư hỏng nặng. Phát huy tinh thần "lúc dân cần, lúc dân khó có Công an", lực lượng Công an xã đã nhanh chóng có mặt hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.