Năm 2024 hoàn thành 108 dự án nhà ở xã hội, nguồn cung nhà giá rẻ sẽ bứt phá?

Thái Nguyễn Thứ năm, ngày 15/02/2024 10:10 AM (GMT+7)
Bộ Xây dựng cho biết sẽ có 108 dự án nhà ở xã hội hoàn thành, trong đó cung cấp ra thị trường gần 5.000 căn hộ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM trong năm 2024. Điều này sẽ là "chất xúc tác" giúp thị trường tăng thêm nguồn cung nhà ở giá rẻ trong thời gian tới.
Bình luận 0

Năm 2024 sẽ có thêm 5.000 căn nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. HCM

Theo Bộ Xây dựng, số lượng dự án nhà xã hội đăng ký hoàn thành năm 2024 của các địa phương đăng ký hoàn thành tổng 108 dự án, đạt quy mô hơn 47.500 căn trong năm nay. Trong đó, 3 địa phương dẫn đầu cả nước về mục tiêu hoàn thành nhà ở xã hội là Bắc Ninh, Bình Dương và Hải Phòng. Đứng đầu, Bắc Ninh đăng ký hoàn thành nhiều nhà ở xã hội nhất với 5 dự án, quy mô 6.000 căn. Đứng thứ hai là Bình Dương với 20 dự án, quy mô 4.500 căn. Và thành phố Hải Phòng xếp thứ ba với gần 4.000 căn từ 8 dự án.

Bên cạnh đó, Hà Nội đăng ký 3 dự án với gần 1.200 căn, còn TP. HCM là 6 dự án, quy mô gần 3.800 căn. Chỉ tiêu của 2 địa phương này trong giai đoạn 2021-2025, theo đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội của Thủ tướng, lần lượt hơn 18.700 căn và hơn 26.000 căn.

Năm 2024 hoàn thành 108 dự án nhà ở xã hội, nguồn cung nhà giá rẻ sẽ bứt phá?- Ảnh 1.

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội đã được khởi công xây dựng từ cuối năm 2023 (Ảnh: TN)

Ngoài ra, nhiều địa phương cũng đặt mục tiêu hoàn thành hơn nghìn căn nhà ở xã hội trong năm nay như: Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Đà Nẵng, Bình Định, Đắk Lắk, Cần Thơ, An Giang,... Trong khi một số địa phương không đăng ký hoàn thành dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân nào trong năm nay như: Hải Dương, Hà Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Nam,...

Bộ Xây dựng cho biết, tính đến cuối năm 2023, trên địa bàn cả nước đã có 475 dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp với quy mô 432.698 căn đã hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng.

Đến nay, các địa phương đã hoàn thành 46 dự án với quy mô 20.210 căn; đã khởi công xây dựng 120 dự án với quy mô 120.066 căn. Ngoài các dự án đã được khởi công nêu trên, đã có 309 dự án với quy mô 292.422 căn được chấp thuận chủ trương đầu tư mới.

Bộ Xây dựng cho biết thời gian tới sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để cơ cấu lại thị trường cân đối nguồn cung, phát triển mạnh nhà ở xã hội cho khu công nghiệp, nhà ở phân khúc thu nhập thấp, thu nhập trung bình.

Trong đó, Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan sẽ rà soát văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Các văn bản hướng dẫn Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được xây dựng và ban hành sớm, đảm bảo thống nhất, khả thi. Đồng thời, quyết liệt thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo các chỉ tiêu đã đăng ký trong Đề án.

Nguồn cung nhà ở xã hội sẽ dẫn dắt thị trường năm 2024

Các chuyên gia nhận định với các chính sách của Chính phủ cũng như sự nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương đang đẩy mạnh xây nhà ở xã hội, hy vọng nguồn cung nhà ở này sẽ trở lại và dẫn dắt thị trường năm 2024.

Trong đó, để giải quyết bài toán lệch pha cung - cầu, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các bộ ngành, các địa phương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng và quan tâm phát triển nhà ở thương mại giá thấp. Tuy nhiên, với điểm nghẽn thị trường hiện nay đang “đẩy” giá bất động sản tiếp tục tăng cao.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM kiến nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tập trung tháo gỡ các vướng mắc pháp lý để tăng nguồn cung dự án nhà ở trên thị trường, là cơ sở để tăng nguồn cung nhà ở bình dân giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Việc tăng nguồn cung nhà ở xã hội sẽ tác động làm bình ổn giá nhà theo quy luật cung - cầu, quy luật cạnh tranh của thị trường.

Năm 2024 hoàn thành 108 dự án nhà ở xã hội, nguồn cung nhà giá rẻ sẽ bứt phá?- Ảnh 2.

Phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ sẽ giúp cân bằng lại giá nhà ở quá cao trong thời gian qua (Ảnh: TN)

Còn theo bà Phạm Thị Miền, Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư (Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam) nhận định, mặc dù thị trường bất động sản còn nhiều khó khăn, nhưng việc thúc đẩy phát triển xây dựng nhà ở xã hội chính là “nền móng” cho chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam. Phân khúc bất động sản nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá bình dân sẽ phát huy tốt vai trò trụ cột, dẫn dắt toàn bộ thị trường từ giữa năm 2024.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, việc phát triển nhà ở vừa túi tiền sẽ mở ra cơ hội giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu, kéo giảm mặt bằng giá nhà ở của toàn thị trường.

"Khi thị trường bước sang chu kỳ mới, bất động sản nhà ở sẽ là phân khúc hồi phục đầu tiên. Vì vậy, việc tập trung vào bất động sản nhà ở, đặc biệt là những dự án nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, phân khúc chung cư trung cấp và bình dân là khả quan, phù hợp với nhu cầu thị trường. Bởi đây là phân khúc luôn có nhu cầu lớn trong những năm vừa qua và trong tương lai khi nhu cầu an cư lớn hơn nữa thì nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được người dân mong đợi", ông Đính nhận định.

Về triển khai thực hiện gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, theo báo cáo của các địa phương và các chủ đầu tư, hiện nay đã có 27 tỉnh công bố danh mục 63 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn là 27.966 tỷ đồng. Tính đến đầu tháng 2/2024, đã có một số dự án nhà ở xã hội tại các địa phương được giải ngân với số vốn khoảng gần 180 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem